Tìm về chốn quê nghèo, chúng tôi không khỏi xót xa trước hoàn cảnh khó khăn, nghèo khó của cô giáo Trần Thị Thu Trang (SN 1986, ở bản Nam Tiến, xã Bon Phặng, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La).

Chị Trần Thị Thu Trang hiện đang là giáo viên tiểu học tại trường Tiểu học Bó Mười B, xã Bó Mười, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La. Đây là một trong những khu vực đặc biệt khó khăn. Nhưng với tình yêu nghề nghiệp, quyết tâm đồng hành cùng các học trò nghèo vùng cao, hàng ngày chị Trang phải vượt chặng đường đầy sỏi đá gần 30km để đi làm vào mỗi sáng sớm. Rồi cũng chặng đường ấy, chiều đến chị lại phải về nhà để chăm 2 người con còn thơ dại.

Là lao động chính trong gia đình, lại là mẹ đơn thân của 2 đứa con thơ, mọi gánh nặng cuộc đời đều đổ dồn lên đôi vai gầy của cô giáo trẻ. Thu nhập ít ỏi từ đồng lương giáo viên tiểu học của chị phải tằng tiện, tiết kiệm lắm mới có thể lo đủ cho 4 miệng ăn trong nhà. Người con lớn là bé Phạm Hoài Bảo An mới 5 tuổi, đang học lớp mẫu giáo nhỡ và bé thứ 2 chỉ mới 14 tháng tuổi. Ngoài ra, mẹ của chị Trang nay đã ngoài 60 tuổi, thường xuyên đau ốm khiến gia đình nhiều khi lâm vào túng quẫn.

Ngôi nhà xuống cấp của cô giáo Trang

Điều ít ai biết đến, ngoài 30 tuổi, chị Trang cùng 2 đứa con thơ và mẹ già vẫn phải sống trong căn nhà trát vách đất – nơi che nắng, che mưa có thể sụp đổ bất kỳ lúc nào khi mùa mưa bão đến. Các bức vách bằng đất gần như đã bung khỏi các mấu tre tiếp với cột gỗ. Phía bên trong ngôi nhà rộng chừng hơn 20m2 này được che chắn sơ sài và che đỡ bằng những tấm bạt tạm. Trong nhà chẳng có đồ đạc gì giá trị, bộ cốc chén uống nước cũng cũ mòn theo thời gian.

Chia sẻ với PV, chị Trần Thị Thu Trang lo lắng: “Căn nhà trát vách đất này có từ hơn 30 năm trước. Tuổi của ngôi nhà này gần bằng tuổi của mình. Đến nay, ngôi nhà đã xuống cấp trầm trọng. Những ngày nắng, ánh sáng chói chang chiếu lọt vào tận mặt, những ngày mưa mấy mẹ con phải nằm vào một góc để tránh dột. Mới đây có một trận gió to còn làm tốc cả mái nhà. Mọi người phải lấy tre gắn gá tạm để giữ nhà không bị bong tróc. Căn bếp của nhà thì xập xệ, siêu vẹo có thể đổ sập bất cứ lúc nào. Không biết mùa mưa bão tới cả gia đình sẽ sống như thế nào đây”.

Trao đổi với PV Lao Động, ông Lò Văn Tuấn – Phó Chủ tịch Công đoàn trường Tiểu học Bó Mười B cho biết: Hoàn cảnh của cô giáo Trần Thị Thu Trang hết sức khó khăn. Nhà cửa xập xệ, điều kiện kinh tế khó khăn, lại một mình nuôi 2 đứa con nhỏ và mẹ già. Hàng ngày cô Trang phải vượt quãng đường khá xa để tới trường. Tuy nhiên, trong hoạt động công tác, cô Trang là một người rất năng nổ, nhiệt tình. Rất mong được cộng đồng chia sẻ, giúp đỡ cùng cô giáo Trang.

Mọi sự giúp đỡ gia đình cô giáo Trần Thị Thu Trang (LD1862) xin gửi về địa chỉ:
Quỹ Xã hội từ thiện Tấm lòng vàng, số 6 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Điện thoại: 04.39232748.
Hoặc chuyển khoản về Quỹ Xã hội từ thiện Tấm lòng vàng, STK: 113000000758 tại Vietinbank chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội;
Ủng hộ miễn phí qua tài khoản trực tuyến tại VietinBank, STK: 129000015204;
ủng hộ miễn phí tại Vietcombank chi nhánh Hà Nội, STK: 0021000303088.
Ủng hộ miễn phí tại BIDV chi nhánh Hoàn Kiếm, STK 12410001122556.
Hoặc liên hệ trực tiếp cô Trần Thị Thu Trang, bản Nam Tiến, xã Bon Phặng, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La, SĐT: 0944909275.