Đã qua tuổi 50, nhưng ông Ba cùng gia đình không có được một căn nhà đúng nghĩa. Nơi ông ở suốt những năm tháng vừa qua là một bức tường, xung quanh được chắp ghép từ các mảnh gỗ vụn xiêu vẹo, mái nhà cũ rích. Hơn thế nữa, trong căn nhà xập xệ, những con người chung sống lại thường xuyên đau ốm, bệnh tật khiến cuộc sống càng trở nên khó khăn.

Tháng 8.2015, trên đường đi làm phụ hồ về đến xã Quế Trung, ông Ba không may bị tai nạn giao thông nghiêm trọng, khiến ông bị dập tủy và các cơ nên mất khả năng nói và đi lại. Từ một người đàn ông khỏe mạnh, lao động nuôi sống gia đình nhưng sau khi bị nạn, ông Ba đành phải ngậm ngùi, đau xót nằm tại chỗ, không nói năng được mà chỉ có thể ú ớ. Nỗi đau lại nhân lên khi người con gái đầu của ông, chị Trần Thị Mai (28 tuổi) ngoài bị bệnh đao, không nhận biết được gì xảy ra chung quanh, luôn ngây ngô, ngớ ngẩn như người vô hồn, chị còn phải gánh chịu nhiều căn bệnh hiểm nghèo khác như trĩ, loét dạ dày, thiếu máu lên não…

Căn nhà của ông Ba tạm bợ, dột nát không thể leo lên che bạt vì sợ nhà sụp...

Chia sẻ với chúng tôi, bà Phùng Thị Hòa (47 tuổi, vợ ông Ba) nghẹn ngào nói: “Gia đình tôi có 5 người con, 3 người đã lập gia đình riêng, giờ chỉ còn mình tôi bươn chải, ai thuê gì cũng làm từ phát cây, phụ hồ, thu lượm ve chai… lo 4 miệng ăn trong nhà. Bản thân tôi cũng thường xuyên đau ốm. Cả gia đình quanh năm suốt tháng đều ốm đau, bệnh tật, kiệt quệ nghèo khó không có nổi một tiếng cười”.

Bà Hòa đang nói chuyện với chúng tôi, bỗng chị Mai ôm đầu la lối thất thanh. Bà Hòa quay lại nói với con gái: “Để mai mốt nắng ráo, mẹ bán hết ve chai kiếm tiền chở con đi phố Tam Kỳ điện não cho bớt đau con nghe…”, câu nói của người mẹ làm tâm can chúng tôi thêm nao lòng, quặn thắt.

Trao đổi với chúng tôi, ông Hồ Chánh Lập - Phó Chủ tịch UBND xã Quế Lộc - cho biết: Sau khi ông Trần Ba bị tai nạn giao thông, địa phương đến thăm hỏi động viên, chia sẻ khó khăn với gia đình nhưng cũng không thấm thía vào đâu so với khổ cực mà gia đình ông phải gánh chịu. Ông bà có 5 đứa con, có mấy đứa đi lấy chồng, lấy vợ cũng không giúp gì được cho gia đình. Căn nhà dột nát không thể leo lên che bạt vì sợ nhà sụp. Đây cũng là nỗi băn khoăn, trăn trở của tôi vì tôi ở sát nhà ông Ba, đi qua đi lại thấy cảnh tạm bợ của gia đình họ, mà không cầm lòng được…”.

Mọi sự giúp đỡ gia đình ông Trần Ba (LD1803) xin gửi về:

Quỹ XHTT Tấm lòng vàng Lao Động, số 6 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Điện thoại: 024.39232748.

Hoặc chuyển khoản về Quỹ XHTT Tấm lòng vàng Lao Động, STK: 113000000758 tại Vietinbank chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội;

Ủng hộ miễn phí tại Vietcombank - chi nhánh Hà Nội, STK: 0021000303088.

Ủng hộ miễn phí tại BIDV chi nhánh Hoàn Kiếm, STK 12410001122556.

Ủng hộ miễn phí tại Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) - chi nhánh Hà Nội, STK: 104000143263.

Hoặc liên hệ trực tiếp với bà Phùng Thị Hòa, tổ 3 thôn Lộc Đông, xã Quế Lộc, huyện Nông Sơn (Quảng Nam), SĐT:0905.237.704


Soạn TSV gửi 1407 để ủng hộ 20.000 đồng tới CNLĐ vùng lũ

Nhằm sẻ chia, động viên tinh thần, tặng quà đến CNVCLĐ bị thiệt hại do thiên tai, bão lũ gây ra nhân dịp đón xuân Mậu Tuất, Quỹ XHTT Tấm lòng vàng Lao Động phối hợp cùng Cổng Thông tin điện tử nhân đạo Quốc gia (Cổng 1400) thực hiện chương trình vận động nhắn tin ủng hộ "Tết sum vầy cho công nhân lao động vùng lũ".

Trân trọng kính mời bạn đọc nhắn tin với nội dung TSV gửi 1407 (20.000 đồng/SMS). Mỗi tin nhắn là bạn đã ủng hộ 20.000 đồng, góp thêm cho những người lao động xa quê góc bánh chưng, gói bánh, cái kẹo và một phần tấm vé nghĩa tình. Chương trình nhắn tin bắt đầu từ ngày 5.1.2018 đến ngày 5.3.2018. T.Vương