Bị mắc bệnh bại não từ nhỏ, nay bé Hồ Thị Hằng Nga (con đầu, 10 tuổi) và bé Hồ Sỹ Thái (con thứ 2, 8 tuổi) hàng ngày chỉ nằm một chỗ, không thể tự đi đứng, ăn uống, sinh hoạt. Mọi công việc chăm sóc, nuôi dưỡng đều dồn cả vào chị Na và bà nội của 2 cháu năm nay đã ngoài 70 tuổi. Khi cho các cháu ăn thì cũng phải 2 người, một người bế, một người đút cho ăn, việc chăm sóc rất vất vả.

Trong suốt câu chuyện với chúng tôi, chị Na không dấu nổi những giọt nước mắt chảy dài trên đôi gò má gầy gò, chị Na nghẹn ngào: “Không giống như các bạn cùng trang lứa đến tuổi thì cắp sách tới trường, do bị bệnh nên không đi lại được, mọi việc cá nhân của 2 con đều phải dựa vào người khác giúp đỡ. Vì bộ não không phát triển nên từ ăn uống đói no hay khi muốn đi vệ sinh các cháu đều không chủ động, những khi thời tiết chuyển mùa, khi nắng cũng như mưa các cháu hay bị căng thẳng, đau đớn nên la hét, kêu khóc suốt cả đêm”.

Hai con nhỏ ốm đau thường xuyên, chồng đi làm xa, chị Na một mình ở nhà vất vả chăm sóc 2 con, vừa phải chăm bố chồng là bệnh binh và bố đẻ chị cũng ở gần đó bị nhiễm chất độc da cam và hiện là thương binh nặng thương tật 81%. Chồng chị là anh Hồ Sỹ Quang đang làm công nhân trong xi măng Hoàng Mai, Nghệ An thi thoảng lại phải xin nghỉ việc để về chăm bệnh cho các con. Trong căn nhà mái ngói tuềnh toàng chị Na và các con đang ở cũng chẳng có gì giá trị. Đồ đạc trong nhà cũng lần lượt phải bán đi để lấy tiền chữa bệnh cho con.

Mới đây, vay mượn được một số tiền, vợ chồng chị đã đưa con ra Hà Nội để khám ở bệnh viện quốc tế VIMEX thì được các bác sỹ cho biết bệnh của các cháu có thể phẫu thuật lấy tuỷ sống để cấy ghép vào vùng não bị tổn thương. Mỗi cháu phải phẫu thuật từ 4 – 5 lần, mỗi lần hết 75 triệu đồng, tính ra chi phí phải hết hơn 600 triệu đồng. Vừa qua, các cháu đã được phẫu thuật một lần. Hiện một cháu đang được điều trị phục hồi chức năng tại Vinh, một cháu đang ở nhà cùng bà nội do đó hàng ngày chị Na vừa bắt xe từ quê lên bệnh viện chăm con rồi chiều đến lại bắt xe về chăm bé còn lại. Dù vất vả, khổ cực, người mẹ nghèo vẫn luôn cầu mong các con nhanh được khỏi bệnh. Tuy vậy, việc điều trị còn rất dài, gia cảnh khó khăn, nghèo túng khiến cho việc chữa trị cho các con nhiều khi đi vào bế tắc. Nhiều đêm thức trắng nghĩ về con, thương con muốn chữa bệnh cho con, nhưng nghĩ đến số tiền lớn như vậy biết lấy đâu ra, lòng chị Na lại đau quặn thắt và chỉ biết khóc thầm một mình trong đêm.

Ông Phạm Hồng Sơn (Phó Chủ tịch UBND xã Quang Sơn) cho hay: “Gia đình chị Na là một trong những gia đình có hoàn cảnh khá khó khăn vất vả. Chồng làm công nhân, vợ làm giáo viên trường tiểu học nhưng chi phí không đủ để trang trải cho các con. Cấp chính quyền địa phương có động viên tinh thần tuy nhiên việc hỗ trợ kinh phí vật chất để có đủ điều kiện để chữa trị cho cháu thì chưa có. Rất mong được sự chung tay từ cộng đồng, xã hội giúp đỡ các cháu Nga, Thái”.

Mọi sự giúp đỡ chị Lê Thị Na (LD1767) xin gửi về: Quỹ Xã hội từ thiện Tấm lòng vàng Lao Động, số 6 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Điện thoại: 04.39232748. Hoặc chuyển khoản về Quỹ Xã hội từ thiện Tấm lòng vàng Lao Động, STK: 113000000758 tại Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội; ủng hộ miễn phí qua tài khoản trực tuyến tại VietinBank, STK: 129000015204; ủng hộ miễn phí tại Vietcombank - chi nhánh Hà Nội, STK: 0021000303088. Ủng hộ miễn phí tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam – Chi nhánh Hoàn Kiếm, STK 12410001122556. Ủng hộ miễn phí tại Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) - chi nhánh Hà Nội, STK: 104000143263. Hoặc liên hệ trực tiếp chị Lê Thị Na – Nhân viên thư viện trường tiểu học – Xóm 4, xã Quang Sơn, Đô Lương, Nghệ An – ĐT 0123.352.0791.