Đồ đạc phía trong nhà chẳng có gì nhiều, chủ yếu là những món quà do các tấm lòng hảo tâm cùng bà con hàng xóm giúp đỡ. Trong căn nhà, chắc có lẽ có cái giường là đáng giá nhất.

Thấy có người vào thăm, chị Nguyễn Thị Huyền (SN1986) – mẹ của Hiếu, khẽ khàng đẩy chiếc xe lăn hướng về phía cửa. Nhìn người đàn bà gầy gò dường như chỉ còn mỗi da bọc xương ấy, ai cũng đều cảm thấy xót xa. Mới chỉ 31 tuổi nhưng cuộc đời chị Huyền đã phải trải qua biết bao biến cố. Mười tám tuổi, mẹ mất, một mình chị khăn gói từ miền Nam trở về quê hương lập nghiệp. Trở thành công nhân tại một xí nghiệp ở tỉnh, chị quen và kết duyên với một chàng trai cùng làm. Dường như hạnh phúc đang đến với chị khi chị đưa anh về ra mắt họ hàng và đồng thời cũng đang trong mình một hình hài nhỏ bé. Vậy mà bé Hiếu chưa chào đời, gã trai đó đã bỏ rơi hai mẹ con chị biệt tích. Mãi sau này, chị mới hay tin bố của Hiếu bị bắt vì tội buôn bán ma túy và mất ở trong tù.

Hiếu ra đời trong tình thương của mẹ và sự vắng bóng của bố. Tưởng rằng bé sẽ là niềm vui, động lực giúp chị Huyền tiếp tục vượt qua hoàn cảnh của mình thì sau hai tháng sinh con, chị bỗng nhiên không thể đi lại được. Các bác sĩ ở Bệnh viện tỉnh Bắc Giang chuẩn đoán chị Huyền bị bệnh “giảm bất động tứ chi”. Kể từ đó, chị làm bạn với xe lăn và một mình chật vật nuôi Hiếu.

Chị Huyền đơn thân, tật nguyền ở tuổi đời còn rất trẻ.

Mới chỉ lên 4 tuổi nhưng Hiếu có phần nhanh nhẹn hơn so với bạn bè cùng trang lứa. Vừa mới đi học về, bé đã sà ngay vào lòng mẹ. Chị Huyền nhẹ nhàng gỡ cặp sách cho con, mắt rơm rớm: “Em mới 30 tuổi đã bị liệt rồi, nên chẳng thể chăm sóc tốt được cho con em, tội con em quá!”. Nói rồi chị ôm chặt Hiếu vào lòng như muốn bù đắp mọi thiếu thốn vật chất cho con. “Hồi đẻ Hiếu em chật vật lắm, vì chẳng có người trụ cột trong nhà để mà nương tựa. Con em thiếu tình cảm của bố, lại chẳng được vật chất đủ đầy như nhà người ta, em thương con lắm”. Chị Huyền tâm sự bằng một giọng nói nghèn nghẹn bởi ảnh hưởng của bệnh giảm bất động tứ chi.

Theo ông Nguyễn Đình Đoàn – chú ruột của chị Huyền, bé Hiếu dù mới chỉ 4 tuổi nhưng đã biết giúp mẹ làm việc nhà. Từ việc đưa mẹ đi vệ sinh đến giúp mẹ giặt quần áo, cắm nồi cơm Hiếu đều tự tay mình làm hết. Vì bé còn quá nhỏ nên bà con, họ hàng ai cũng thương, các gia đình cứ thay phiên nhau nấu thức ăn mang qua cho hai mẹ con Hiếu. Hiện nay, hai mẹ con vẫn đang sống dựa vào tiền bảo trợ xã hội 405.000đ và sự ủng hộ của các tấm lòng hảo tâm. Cuộc sống phía trước, tương lai phía trước của Hiếu vẫn còn biết bao nhiêu khó khăn và vất vả, mà như mong muốn lớn nhất của chị Huyền vẫn là “có một công việc thủ công tại nhà để có đồng ra đồng vào, nuôi con em khôn lớn thành người”.

Mọi sự giúp đỡ bé Nguyễn Minh Hiếu (LD1734) xin gửi về: Quỹ Xã hội từ thiện Tấm lòng vàng Lao Động, số 6 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Điện thoại: 04.39232748. Hoặc chuyển khoản về Quỹ Xã hội từ thiện Tấm lòng vàng Lao Động, STK: 113000000758 tại Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội; ủng hộ miễn phí qua tài khoản trực tuyến tại VietinBank, STK: 129000015204; ủng hộ miễn phí tại Vietcombank - chi nhánh Hà Nội, STK: 0021000303088. Ủng hộ miễn phí tại Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) - Chi nhánh Hà Nội, STK: 104000143263. Hoặc liên hệ trực tiếp gia đình chị Nguyễn Thị Huyền, thôn Hạc Lâm, xã Hương Lâm, huyện Hiệp Hòa, Bắc Giang, số điện thoại: 0961 248 502.