Trong căn nhà xập xệ với vẻn vẹn 10m2 được lập lên bằng tấm tôn, tre nứa là nơi sinh sống của gia đình anh Giang. Trên tấm chiếu lót dưới nền nhà làm bằng tre, bé Lỳ đang nằm quằn quại trong nỗi đau. Dù đã một tuổi nhưng thân hình Lỳ bé nhỏ, gầy gò, suy dinh dưỡng khi chỉ được hơn 6kg. Ôm con trong tay, chị Hà bật khóc: “Giá như, tôi có thể đau thay cho cháu. Nhìn con vật vã với những vết đau mà những người làm cha, làm mẹ như chúng tôi càng thấy trách mình hơn”.

Không có tài sản, đất canh tác, anh Giang và chị Hà sinh sống bằng nghề giăng câu, thả lưới trên những con sông đây đó khắp nơi kiếm bữa cơm qua ngày. Cách đây 5 tháng, trong lúc bố nằm ngủ sau đêm đi giăng câu, còn mẹ tranh thủ ra chợ bán cá, Lỳ tỉnh dậy và bò vào bếp lửa và nồi cháo đang sôi trên bếp. Sự việc khiến cháu bị bỏng nặng ở vùng ngực, bụng, mặt, đặc biệt bàn tay phải bị cháy mất 5 ngón, cánh tay dính vào lồng ngực không thể cử động. Điều trị tại Bệnh viện Nhi Đồng I (TP. Hồ Chí Minh), bác sĩ cho biết Lỳ bị bỏng nặng tạo sẹo lồi co rút toàn thân, viêm phổi và đặc biệt phát hiện tim bẩm sinh. 

 

 

Chị Hà nói trong nghẹn ngào: “Gia đình không có tài sản gì chỉ có mấy đứa con nhưng nay cháu lại không được lành lặn. Cuộc sống gia đình đang đi vào ngõ cụt bởi bố cháu cũng bị tim bẩm sinh, gan nay lại thêm bệnh của cháu. Chúng tôi không biết phải tính như thế nào”. Hiện sức khỏe cháu Lỳ đang có chiều hướng xấu, cháu thường hay sốt cao, khóc nhiều, phần da bị bỏng có hiện tượng hoại tử. Các bác sĩ khuyến cáo gia đình cần phẫu thuật tách rời phần tay dính vào lồng ngực để tránh di chứng, điều trị cánh tay bị bỏng và vùng mặt. Tuy nhiên, miếng cơm hằng ngày còn gặp khó khăn lấy đâu ra tiền để điều trị cho con, số tiền vay mượn hơn 20 triệu đồng của người thân đã đổ hết vào những lần khám trước.

Chính quyền địa phương cũng đã hỗ trợ gia đình anh chị gạo, sữa và một chút chi phí sinh sống qua ngày.

Mọi sự giúp đỡ gia đình chị Hà (LD1697) xin gửi về Quỹ TLV, địa chỉ: 51 Hàng Bồ, Hà Nội; ĐT: 04.39232748; hoặc chuyển về Quỹ Xã hội từ thiện Tấm lòng vàng, tài khoản: 102010000013374, Ngân hàng TMCP Công thương VN, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội. Liên hệ trực tiếp chị Hồ Thị Hà ngụ ấp Tân Hòa, xã Tân Hội, thị xã Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp. Số điện thoại: 01257948134.