Cụ Đậu Thị Dị năm nay đã 86 tuổi, chồng là Phan Công Luyến mất sớm, nay ở cùng hai cô con gái (không chồng) và đứa cháu ngoại 15 tuổi, cả 3 đều bị tật nguyền. Cụ bị bại liệt từ nhiều năm nay, phải nằm một chỗ, thân thể ngày càng tiều tụy, không tự chủ vệ sinh cá nhân.

 

 Bà Đậu Thị Dị bại liệt đã nhiều năm

Trong căn nhà tồi tàn không có nổi một vật giá trị, người con cả của cụ Dị, chị Phan Thị Thuận, 59 tuổi, mắc bệnh thần kinh, khi nhớ khi quên. Chị Thuận có một cô con gái lấy chồng về Thanh Chương (Nghệ An), nhưng cũng rất ít khi về thăm mẹ vì gia đình bên chồng cũng rất khốn khó. Khi hỏi chị Thuận chồng tên gì, quê quán ở đâu, còn sống hay đã mất... Chị đều lắc đầu không biết; chỉ còn nhớ mang máng về cô con gái đã lấy chồng xa. Cô emPhan Thị Sơn, 44 tuổi cũng bị thần kinh, ngớ ngẩn. Tuy nhiên, chị Sơn là người có vẻ tỉnh táo hơn nên chịu mọi trách nhiệm đối với gia đình, từ việc vệ sinh cá nhân, nấu nướng, giặt giũ. Cách đây 15 năm, lỡ làng, chị Sơn sinh cháu Anh Dũng trong tình trạng không hôn thú.

Thật bất hạnh khi thế hệ thứ 3 là Anh Dũng cũng bị điên bẩm sinh. Cháu luôn làm những động tác khác thường như ngậm cả bàn tay vào mồm, nằm lăn giữa nền nhà, miệng ú ớ; rồi đập phá tan hoang đồ đạc, không tự chủ được vệ sinh cá nhân và có nhiều hành vi kỳ quặc. Trong gia đình từng ấy người mà một mình chị Sơn, sức khỏe hạn chế, nhận thức lơ mơ, suốt ngày lui cui lau dọn, đánh vật với đồng quấn áo, đồ đạc, chăn chiếu bẩn thỉu, nhưng không xuể; mùi xú uế luôn thường trực, đồ đạc cáu bẩn, vứt ngổn ngang; ai vào nhà đều muốn quay ra ngay. Chỉ lo cơm nước qua ngày, gia đình đã cực kỳ vất vả, bữa đực bữa cái. 

Ông Phan Văn Hàn, xóm trưởng xóm Đồng Thuận ngậm ngùi: "Cuộc sống gia đình cụ Dị quả thật vô cùng khốn khó, không có sức lao động, chỉ riêng việc tự phục vụ đã quá vất vả;  chỉ dựa hoàn toàn vào chế độ trợ cấp của Nhà nước rất ít ỏi. Trong nhà cũng không có đồ đạc gì, bà con lối xóm mặc dù quan tâm giúp đỡ nhưng cũng chỉ giảm nhẹ được phần nào".

"Vừa qua, có nguồn hỗ trợ 20 triệu, UBND xã đã huy động lực lượng xuống giúp sửa nhà cho cụ Dị. Tuy nhiên, hoàn cảnh gia đình quả thật quá thương tâm; rất mong các nhà hảo tâm chung tay chia sẻ", ông Phan Xuân Hùng, Chủ tịch UBND phường Đức Thuận nhắn nhủ. 

Cuộc sống của bốn con người hết sức khốn khổ, lay lắt, dựa hoàn toàn vào chế độ trợ cấp xã hội không đảm bảo mức sống tối thiểu. Quỹ Tấm Lòng Vàng Lao Động tha thiết kêu gọi các mạnh thường quân, những tấm lòng hảo tâm hỗ trợ gia đình cụ Dị ít nhiều, để họ có thêm cái ăn, cái mặc ngoài đồng tiền trợ cấp của xã hội.

Mọi tấm lòng giúp đỡ cụ Dị (LD1694) xin gửi về Quỹ Tấm Lòng Vàng Lao Động, địa chỉ: Quỹ XHTT Tấm lòng vàng: 51 Hàng Bồ, Hà Nội; ĐT: 04.39232748; hộp thư: tlvlaodong@gmail.com; hoặc chuyển về Quỹ Xã hội từ thiện Tấm lòng vàng, tài khoản: 102010000013374, Ngân hàng TMCP Công thương VN, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội. Hoặc liên hệ trực tiếp gia đình cụ Đậu Thị Dị, thôn Đồng Thuận, phường Đức Thuận, thị xã Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh.