Tại phòng Cấp cứu số 1, khoa Nội tổng hợp Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh, cảnh bà vợ già gầy gò, đen đúa Đào Thị Cảnh (63 tuổi) chăm chồng là ông Nguyễn Đình Tứ bệnh tật hiểm nghèo lâu năm khiến ai cũng phải động lòng thương cảm. Bà Cảnh kể, 4 năm nay ông bà sống ở viện nhiều hơn ở nhà. Ông Tứ bị viêm phế quản mãn, tắc nghẽn suy hô hấp và viêm thần kinh ngoại biên. Mấy năm trước khi chồng chưa bệnh, hai vợ chồng sống dựa vào trợ cấp hàng tháng chế độ cựu thanh niên xung phong của ông gần 1 triệu đồng cộng thêm vài sào ruộng cũng tạm đủ tiêu. Nhưng, từ khi chồng đổ bệnh đến nay, bà Cảnh đã phải vay mượn cả ngân hàng và người thân gần 150 triệu đồng để chữa trị cho chồng. Giờ các khoản vay nhiều tháng nay phải bỏ bê, không thể nộp tiền lãi nữa.

Vợ chồng bà Cảnh có 5 người con, nhưng có 2 người bị bệnh thần kinh. Các con của ông bà cũng nghèo khó, không có tiền để giúp cha chữa bệnh. Hiện đứa con gái út trong nhà đang học đại học phải nhờ người anh họ là con của ông chú nuôi ăn học, nếu không đã phải bỏ giữa chừng. "Nói thật với chú, giờ hết cửa vay rồi. Nhưng không nỡ để ông ấy chết được. Hôm qua hết tiền, tui bắt xe buýt về nhà chạy đi một vòng mà chỉ vay được 2 trăm ngàn đây", - bà Cảnh ứa nước mắt vừa nói vừa mở ví cho tôi xem. Gắng tiêu đủ vài ngày, bà lại phải về vay mượn tiếp.

Những ngày chăm chồng nằm viện, bà Cảnh tằn tiện chỉ dám ăn suất ăn rẻ nhất là 10 ngàn đồng. Nhiều hôm dù đói, bà cũng bỏ bữa luôn để đỡ tốn tiền. Có lẽ vì thế mà trông bà càng gầy gò, ốm yếu dễ có ngày đang chăm chồng thì trở thành bệnh nhân luôn. Hỏi về nguyện vọng, bà Cảnh giọng nghẹn ngào "Bác sĩ nói bệnh tình ông ấy phải điều trị suốt đời. Mà gia đình thì giờ không xoay xở ra tiền nữa, chỉ mong được ai đó thương, giúp cho thêm đồng nào thì còn có mà điều trị, kéo dài sự sống cho ông ấy. Thực tình, nhiều lần ông ấy đòi chết khỏi làm khổ mọi người, nhưng không thể nỡ nhìn ông ấy chết được...".

Ông Phan Văn Hạnh - Phó Chủ tịch UBND xã Song Lộc - cho biết, hoàn cảnh gia đình ông Tứ rất khó khăn. Ông Tứ lại bị bệnh phải nằm viện điều trị kéo dài nên rất mong được sự quan tâm, chia sẻ của các nhà hảo tâm để vơi bớt khó khăn, có tiền tiếp tục chữa trị bệnh tật.

Mọi sự giúp đỡ cho gia đình bà Đào Thị Cảnh (LD1688) xin gửi về Quỹ Tấm lòng vàng Lao Động, địa chỉ: Quỹ XHTT Tấm lòng vàng: 51 Hàng Bồ, Hà Nội; ĐT: 04.39232748; hộp thư: tlvlaodong@gmail.com; hoặc chuyển về Quỹ Xã hội từ thiện Tấm lòng vàng, tài khoản: 102010000013374, Ngân hàng TMCP Công thương VN, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội. Hoặc liên hệ trực tiếp bà Đào Thị Cảnh, trú xóm 2, xã Song Lộc huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh. ĐT: 0966259633.