Gọi là nhà nhưng thực chất nơi anh Trần Văn Tuyến, chị Hoàng Thị Nhan (xã Hoằng Hà, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa) sinh sống chỉ giống như một túp lều với một chiếc giường duy nhất. Mùa hè nắng nóng rọi tận vào từng chân giường bỏng rát, mùa đông gió rét luồn vào từng góc nhà tê buốt.

Được biết, gia đình anh Tuyến thuộc diện hộ nghèo trong xã. Tài sản lớn nhất là căn nhà cũng được lập ở bờ đê cạnh sông chứ không có đất để xây nhà trong làng. Sinh sống và làm ăn ở đây từ năm 2009 nhưng phải đến 2 năm trở lại đây, gia đình mới cố gắng vay mượn để lắp được điện. Cuộc sống đèn dầu cũng từ đấy mới chấm dứt. Thế nhưng, có điện cũng không đỡ vất vả là mấy khi đến cả việc xây một bể nước để phục vụ cho việc sinh hoạt gia đình cũng không làm nổi.

Hàng ngày, vợ chồng anh chị phải đẩy những thùng to vào trong làng xin nước. Khó khăn chồng chất khó khăn khi anh Tuyến không những gầy yếu không làm gì được mà còn thường xuyên say rượu, tất cả gánh nặng đè hết lên vai chị Nhan - người phụ nữ tội nghiệp trong gia đình.Ông trời cũng thật trớ trêu khi không cho anh chị được làm những ông bố, bà mẹ một cách đúng nghĩa. Không sinh được con, anh chị nhận nuôi một bé trai tên là Đạt. Tuy nhiên, cũng vì hoàn cảnh gia đình còn khó khăn, thiếu thốn nên cháu Đạt cũng chịu nhiều thiệt thòi so với các bạn cùng trang lứa.

Cuộc sống 3 người trong gia đình chị chỉ dựa vào một cái tủ kem để hàng ngày chị Nhan đẩy đi bán hàng rong. Công việc không ổn định với mức thu nhập thấp, có hôm được 50, 70 nghìn nhưng có hôm chẳng bán được gì.

Buồn rầu trước hoàn cảnh của bản thân, chị Hoàng Thị Nhan cho biết: “Làm ăn vất vả, dành dụm, tích góp mãi nhưng chẳng được là bao. Đến tủ kem cũ này tôi mua lại nhưng cũng chưa đủ tiền để trả”. Gánh nặng mưu sinh cứ khiến gia đình ngày một nghèo đi chứ chẳng khấm khá lên chút nào. Đến hai nhu cầu thiết yếu nhất là ăn và ở mà hai vợ chồng cũng phải chật vật mà không có được. Kiếp mưu sinh nhọc nhằn khiến căn nhà trở nên ít tiếng cười, thay vào đó chỉ là những tiếng thở dài cùng những suy nghĩ mờ mịt về tương lai.

Gia đình anh Trần Văn Tuyến và chị Hoàng Thị Nhan đang rất cần sự giúp đỡ để vượt qua khó khăn.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về Quỹ Tấm Lòng Vàng Lao Động tại địa chỉ: Quỹ Tấm Lòng Vàng Lao Động: 51 Hàng Bồ, Hà Nội; ĐT: 04.3923274;  hộp thư: tlvlaodong@gmail.com; hoặc chuyển về Quỹ Xã hội từ thiện Tấm lòng vàng, tài khoản: 102010000013374, Ngân hàng TMCP Công thương VN, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội; ủng hộ miễn phí qua tài khoản trực tuyến tại VietinBank, STK: 177010000023405; ủng hộ miễn phí tại Vietcombank, STK: 0021000303088 tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương VN, chi nhánh Hà Nội. 

Hoặc chị Hoàng Thị Nhan, địa chỉ xã Hoằng Hà, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa; SĐT: 01678182353.