Đó là câu chuyện khiến chúng tôi không khỏi xót xa khi tìm hiểu về hoàn cảnh của mẹ con bà Kiều Thị Thìn (76 tuổi) và cô con gái bị tâm thần là chị Nguyễn Thị Miện (51 tuổi) trú tại thôn Đông Thượng, xã Cần Kiệm, huyện Thạch Thất, TP.Hà Nội.

Là con gái đầu trong một gia đình 3 người con, chị Miện từng là một cô gái xinh đẹp, giỏi giang, được học hành đàng hoàng. Bố mất sớm, nhà nghèo nên chị phải nghỉ học từ năm lớp 7 để bươn chải, kiếm sống phụ giúp mẹ lo cho gia đình.

Nhắc đến đứa con gái tội nghiệp của mình, bà Thìn chia sẻ “Ngày xưa nó học giỏi lắm, đan rổ, may vá cái gì cũng biết, ở làng mọi người đều khen nó hiền lành, tháo vát. Ấy vậy mà tai họa ập đến, khiến con gái tôi người không ra người, ma không ra ma đã mấy chục năm nay”.

 

Bà Kiều Thị Thìn (76 tuổi) đã 36 năm nay nuôi con bị tâm thần trong đau khổ và thiếu thốn  

Cuộc đời của người thiếu nữ thôn quê vừa bước sang “tuổi trăng tròn” bỗng trở nên bất hạnh, khi chuyện tình yêu đôi lứa không được như mong muốn. Cùng lúc đó vì tin tưởng bạn bè nên chị bị người ta lừa mất một số tiền lớn. Đau khổ vì tình yêu, lại thêm việc bị bạn lừa gạt, chị thẫn thờ suy nghĩ dẫn đến điên loạn lúc nào không hay.

Từ khi bị bệnh, chị Miện cứ cười khanh khách, nói năng nhảm nhí, không chịu mặc quần áo. Đã 36 năm chị trần truồng vì cứ mặc vào là chị xé tan. Thương con, thương chị, bà Thìn cùng hai người em trai của chị đã chạy vạy vay mượn khắp nơi, dồn hết của cải trong nhà, lấy tiền đưa chị đi điều trị tại BV Tâm thần Hà Nội nhưng không có nổi một tia hy vọng.

Hàng xóm xung quanh, ai cũng xót xa cho gia cảnh của bà Thìn, gia đình đã khó khăn, nay hai anh con trai vì phải mưu sinh chăm lo cho cuộc sống nên thi thoảng về giúp bà ít tiền tiêu vặt hoặc trông giúp để bà tắm rửa cho chị Miện. Hàng ngày, chị Miện đại, tiểu tiện ngay tại chỗ nên cứ 2 ngày một lần, bà Thìn lại vào để phun nước cọ rửa nhà rồi tắm gội cho chị. Nhiều lần, lên cơn điên không đồng ý để cho mẹ tắm gội, chị cào cấu, chẳng tiếc thương mà đánh bà, cứ vớ được cái gì là chị ném.

“Có lần nó đánh tôi chảy máu đầu, nhưng mẹ nào mà chẳng thương con, làm sao tôi bỏ nó được. Thương nó lắm, mình đau một thì nó đau mười, cứ trái nắng trở trời là nó kêu la suốt ngày, suốt đêm vì đau đớn”, bà Thìn vừa nói vừa rơm rớm nước mắt, cổ họng nghẹn không ra tiếng.

Bạn đọc có thể chung tay giúp chia sẻ khó khăn với với gia đình Bà Thìn – mã số LD1632 tại địa chỉ: Quỹ Tấm Lòng Vàng Lao Động:  51 Hàng Bồ, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội. Điện thoại: 04.39232748/0983.971.279; email: tlvlaodong@gmail.com. Hoặc chuyển khoản về Quỹ Xã hội từ thiện Tấm lòng vàng, STK: 102010000013374 tại Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội; ủng hộ miễn phí qua tài khoản trực tuyến tại VietinBank, STK: 177010000023405; ủng hộ miễn phí tại Vietcombank, STK: 0021000303088 tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương VN, chi nhánh Hà Nội. 

Hoặc liên hệ với bà Kiều Thị Thìn: thôn Đông Thượng, xã Cần Kiệm, huyện Thạch Thất, TP.Hà Nội. ĐT: 0166.668.6404.