Tôi tới thăm nhà chị Nguyễn Thị Quyên vào một ngày đầu tháng tư. Căn nhà rộng chưa đầy 8m2, tài sản chẳng có gì quý giá ngoài chiếc giường. Cách đây 20 năm chị Quyên nên duyên với anh Nguyễn Doãn Minh quê Thanh Hóa, đôi vợ chồng trẻ đến với nhau chỉ có hai bàn tay trắng và nuôi hy vọng sẽ có một gia đình hạnh phúc với những đứa con khỏe mạnh, hai vợ chồng cùng làm thuê cuốc mướn, vui sống đến trọn đời. Nhưng bất hạnh thay, ước mơ tưởng chừng như đơn giản ấy mãi mãi không bao giờ trở thành hiện thực với đôi vợ chồng hiền lương ấy.

Năm 1997, chị Quyên sinh con gái đầu lòng và đặt tên là Nguyễn Doãn Minh Phượng. Nhưng đắng cay thay, đứa trẻ ấy lại mắc bệnh bại não, gia đình chạy chữa khắp nơi giờ đã khánh kiệt. “19 tuổi rồi nhưng không bằng một đứa trẻ. Hàng ngày tôi vẫn phải nhai cơm và đút cho nó. Cứ vài đêm nó lại thường lên cơn động kinh và khi đó tôi lại phải thức trắng đêm để trông nom, dỗ dành. Vất vả nhất là những ngày cháu đến kỳ kinh nguyệt, tôi thì lại đi làm, không chăm  được, nó thì lại hay đi lang thang, rồi bị bọn trẻ con trong làng trêu chọc miệt thị, lôi con về tắm rửa vệ sinh cho nó mà tôi cứ ứa nước mắt”. Chị Quyên, nghẹn ngào quẹt ngang dòng nước mắt tâm sự.

Nhưng khổ đau không dừng lại ở đó với người đàn bà bất hạnh này. Cách đây 8 năm chồng chị bị chuẩn đoán suy gan cấp tính thêm vào đó là bệnh đau dạ dày cũng cấp tính hành hạ. Chị trải lòng “Nhà đã khánh kiệt từ lâu, chồng tôi đau ốm cũng cắn răng mà chịu. Hôm qua ông ấy cũng phải trốn viện về vì nhà không còn tiền đâu mà chạy chữa”.

Nhà chẳng có ruộng vườn gì, ngày ngày chị Quyên vẫn đi khắp đầu làng cuối xóm xin cày thuê cuốc mướn kiếm miếng cơm manh áo cho chồng con mang trọng bệnh đang chờ ở nhà. Bản thân chị Quyên mắc viêm cầu thận đã chục năm nay, thêm vào đó là căn bệnh sỏi thận hành hạ, lắm khi đau quá chị lại uống thuốc kháng sinh nhưng cơn đau cũng không thuyên giảm. May mắn được người quen xin cho đi làm lao công thuê tại nhà máy bia gần nhà, ngày kiếm được 70.000 đồng, nhưng nay bệnh của chị cũng ngày một nặng hơn, nhiều khi đau quá không đi làm nổi, khi đó chị lại phải xin nghỉ và đó cũng là ngày chị không mang được 1 đồng nào về cho gia đình.

Chị Nguyễn Thị Thúy, hàng xóm của chị Quyên cho hay: “Cả làng, cả xã này tôi chưa thấy ai bần hàn như chị Quyên. Bệnh tật đầy mình, nhưng vẫn gắng sức đi làm kiếm cho chồng con miếng cơm, viên thuốc.”.

Chị Quyên kéo vạt áo lau dòng nước mắt, run run nói: “Tôi chỉ mong có sức khỏe, đi làm kiếm cơm cho chồng con, nhưng nay bệnh tôi quá nặng rồi, tôi cũng không biết phải làm thế nào. Bây giờ tôi chết cũng được, nhưng tôi chỉ lo cho đứa con gái gàn dở của tôi, khi tôi nằm xuống ai sẽ chăm nom cho nó đây? Giá như ai đó biết và chỉ cho tôi, trung tâm nào nhận chăm sóc người bị bại não thì tốt quá…”.

Quỹ Tấm Lòng Vàng Lao Động xin tiếp nhận mọi sự trợ giúp cho gia đình chị Nguyễn Thị Quyên tại địa chỉ: 51 Hàng Bồ, Hà Nội; ĐT: 04.39232748/0983.971.279; hộp thư: tlvlaodong@gmail.com; hoặc chuyển về Quỹ Xã hội từ thiện Tấm lòng vàng, tài khoản: 102010000013374, Ngân hàng TMCP Công thương VN, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội; ủng hộ miễn phí qua tài khoản trực tuyến tại VietinBank, STK: 177010000023405; ủng hộ miễn phí tại Vietcombank, STK: 0021000303088 tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương VN, chi nhánh Hà Nội; tham gia ủng hộ trực tuyến tại website: tamlongvang.laodong.com.vn. Hoặc liên hệ với chị Quyên: Thôn Nội Thôn, xã Vân Tảo, huyện Thường Tín, Hà Nội. ĐT: 0167.9380.655.