Nước mắt bà Văn lăn dài trên khuôn mặt khắc khổ khi nghĩ về hoàn cảnh của cháu gái Hoàng Thị Giang (lớp 6, Trường THCS Yên Lãng, xã Yên Lãng, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên). Bản thân bà cũng xuất thân từ trẻ mồ côi.

Bà Khăm Pa Văn là người Việt gốc Lào, khi mới được 4 ngày tuổi bà mất cả cha lẫn mẹ trong vụ đánh bom và thành trẻ mồ côi không nơi nương tựa, lớn lên nhờ sự đùm bọc của hàng xóm, không được đến trường học. Lên 8 tuổi bà phải đi làm thuê, làm mướn tự nuôi bản thân, trôi dạt nhiều nơi. Đến tuổi trưởng thành, bà gặp ông Nguyễn Văn Khánh là người Lào gốc Việt. Ông Khánh cũng là trẻ mồ côi khi ông mới 12 tuổi. Hai người cùng cảnh ngộ đồng cảm sẻ chia rồi nên duyên vợ chồng. Ông bà sinh được 2 người con, 1 trai, 1 gái.

Trong một chuyến đi chạy nạn, ông bà Khánh gặp một cô bé chừng 4 ngày tuổi bị bỏ rơi bên đường cũng mất cả cha lẫn mẹ trong chiến tranh. Vốn đã khó khăn nhưng bỏ lại không nỡ, ông bà nhận bé về nuôi. Cô bé ngày đó chính là mẹ của em Hoàng Thị Giang. Khi lớn lên, cô bé ấy được ông bà gả đi lấy chồng nhưng cũng thật không may vì căn bệnh hiểm nghèo đã cướp đi sự sống của cô chỉ sau 3 tiếng sau sinh con. Nhưng số phận không dừng lại ở đó, khi Giang lên 13 tháng tuổi thì em lại mất đi người cha. Từ đó, em trở thành đứa trẻ mồ côi và được ông bà ngoại nuôi dưỡng.

Cuộc sống vốn đã hết sức éo le với ông bà Khánh nhưng rồi người con trai duy nhất cũng bị tai nạn qua đời, cô con gái cũng ốm đau bệnh tật và một mình nuôi con. Năm nay, ông Khánh đã 85 tuổi, bà Khăm Pa Văn ngoài 80 tuổi. Hiện tại, ông bà sống nhờ cô con gái trong căn nhà cấp bốn cũ kỹ, xiêu vẹo. Tuổi cao, sức yếu lại không có nhà, không có ruộng, chỉ có mảnh vườn nhỏ ông bà trồng rau thơm bán lấy tiền nuôi cháu. Mỗi tháng, ông nhận được 270.000 đồng hỗ trợ của người cao tuổi và người nghèo, còn bà mỗi tháng nhận được 360.000 đồng lương nuôi trẻ mồ côi. Cuộc sống gia đình gặp muôn vàn khó khăn bữa no bữa đói, nhưng ông bà cũng thương yêu Giang hết mực.

Thiếu thốn tình cảm của cha mẹ từ nhỏ, nhưng cô bé Hoàng Thị Giang vẫn luôn kiên cường tự lập trong sinh hoạt gắng vượt khó học tập. Ngoài giờ học, Giang đều phụ giúp ông bà việc nhà. Có người nhận nuôi và cho em ăn học nhưng em không muốn. Em nói: “Em đi rồi ai sẽ trông nhà, dọn nhà cửa, ai sẽ lo cho ông bà ngoại, ai sẽ thắp hương cho bố, mẹ mỗi ngày?”. 

Dẫn chúng tôi đến thăm ngôi nhà cấp 4 chuẩn bị khánh thành từ nguồn hỗ trợ “Ngôi nhà khăn quàng đỏ” của Tỉnh đoàn Thái Nguyên, bà Văn khóc oà: Cả cuộc đời, tôi cũng mơ có một mái nhà để trú nắng, trú mưa, để thoát cái cảnh không nơi nương tựa mà cuối đời nhờ sự giúp đỡ mới có được. Chúng tôi tuổi đã cao chẳng sống được bao lâu, chỉ mong cháu Giang sẽ được mọi người quan tâm, chăm sóc. Ngoài căn nhà chuẩn bị khánh thành, tài sản của ông bà Khánh cũng không có gì cả.

Mọi sự giúp đỡ gia đình bà Văn (LD16127) xin gửi về Quỹ XHTT Tấm lòng vàng: 51 Hàng Bồ, Hà Nội. Điện thoại:04.39232748, tài khoản: Quỹ XHTT Tấm lòng vàng: 102010000013374, Ngân hàng TMCP Công thương VN, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội; ủng hộ miễn phí tại Vietcombank, STK: 0021000303088 tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương VN, chi nhánh Hà Nội. Hoặc liên hệ cô giáo Trần Thị Kim Dung giáo viên Trường TH Yên Lãng II,  SĐT: 0986.674.941  - 0912.771.081.