Nghe thấy tiếng chó sủa ngoài sân, người đàn ông gầy gò, nhỏ bé vội vã chạy ra cổng, giọng hồ hởi “mời các cô chú vào nhà”. Thoạt nhìn, chẳng ai nghĩ rằng người đàn ông Trần Văn Điều này đã không nhìn thấy ánh sáng từ năm lên bốn tuổi. Nói rồi, ông Điều vừa đi vừa huơ tay để đến được góc bàn uống nước, dù không nhìn thấy gì nhưng bước đi vẫn rất dứt khoát.

Sinh năm 1963 trong một gia đình thuần nông, vốn bình thường như bao người khác nhưng đến năm lên 4 tuổi, ông Điều mắc phải căn bệnh lạ. Do hoàn cảnh gia đình khó khăn, bố mẹ bận việc đồng áng nên bệnh của ông Điều không được phát hiện sớm. “Ban đầu bố mẹ có biết đâu, rồi mấy hôm ăn uống cứ thấy con sờ sờ mới nhận ra. Đến lúc đưa đi khám ở Hà Nội thì cũng không ăn thua gì nữa!”. Nói rồi ông trầm tư nhìn ra phía cửa, gương mặt hằn lên nét khắc khổ, buồn rầu.

Căn nhà lụp xụp của gia đình ông Điều

Chính vì khó khăn, bệnh tật mà căn nhà của gia đình ông Điều cũng lụp xụp, dù đang là ban ngày vẫn tranh tối tranh sáng. Mọi thứ trong nhà đều đã cũ, bụi và mạng nhện bám thành từng mảng. Ô cửa sổ được che chắn tạm bợ bởi mảnh màn tre, đủ để ánh sáng hiu hắt lọt vào góc giường cụ bà Thân Thị Tỵ đang nằm.

Khó khăn với hai mắt không còn nhìn thấy được nhưng ông Điều vẫn rất tự chủ trong cuộc sống thường nhật của mình, vẫn có thể sinh hoạt trong phạm vi căn nhà nhỏ. “Hồi ấy, thương con tật nguyền vất vả, bố mẹ đã có ý định tìm chỗ mai mối cho tôi nhưng mà chẳng có ai thấu hiểu được hoàn cảnh của mình, nên đành thôi. Khi bố mẹ đã già, một mình tôi sớm tối chăm cha, chăm mẹ”, ông Điều vừa quơ quơ bón cháo cho mẹ, vừa kể. Được biết, sau ông Điều còn có hai cô em gái nhưng đều đã đi lấy chồng nên chỉ có thể qua thăm bố mẹ lúc nhát. Cụ bà Thân Thị Tỵ - mẹ của ông Điều năm nay đã 90 tuổi mắt đã hỏng và chỉ có thể nằm yên một chỗ. Còn cụ ông Trần Văn Ước, bố của ông Điều, năm nay thì đã 92 tuổi, là người duy nhất trong nhà mắt có thể nhìn thấy được. Nhưng do tuổi già, sức yếu, thính giác không còn tốt nên cũng chẳng thể giúp được gì nhiều.

Ngày trước khi cụ ông còn khỏe mạnh, ông Điều và bố nuôi con lợn, con gà để có kinh tế chăm lo cho cả gia đình. Nhưng từ khi cụ ông bị tai nạn và sức khỏe ngày càng yếu đi thì cả nhà ba người ấy chỉ biết trông chờ vào số tiền trợ cấp hơn 860 nghìn đồng mỗi tháng.

Ông Nguyễn Văn Sỹ, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Minh Đức chia sẻ: Hoàn cảnh gia đình ông Điều thiếu thốn đã đành lại còn vất vả về sinh hoạt hàng ngày. Ông Điều dù không nhìn được nhưng vẫn phải cố gắng một mình chăm sóc cha mẹ già chu đáo. Địa phương cũng đã quan tâm tới hoàn cảnh này nhưng do điều kiện còn hạn chế nên cũng rất cần sự sẻ chia của các nhà hảo tâm.

Mọi sự giúp đỡ gia đình ông Điều (LD16125) xin gửi về Quỹ XHTT Tấm lòng vàng: 51 Hàng Bồ, Hà Nội. Điện thoại:04.39232748. tài khoản: Quỹ XHTT Tấm lòng vàng: 102010000013374, Ngân hàng TMCP Công thương VN, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội; ủng hộ miễn phí qua tài khoản trực tuyến tại VietinBank, STK: 177010000023405; ủng hộ miễn phí tại Vietcombank, STK: 0021000303088 tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương VN, chi nhánh Hà Nội. Hoặc liên hệ ông Nguyễn Văn Sỹ, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Minh Đức, SĐT: 01697643936