Chiến tranh đã lùi xa nhưng hậu quả thì vẫn hiện hữu trên đất nước này, đặc biệt là hậu quả của chất độc màu da cam. Chàng trai Giáp Văn Chinh ở đội 11, thôn Ngọc Trai, xã Việt Lập, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang là một trong những nạn nhân của thứ chất độc đó. 

Sinh năm 1982, Giáp Văn Chinh (đội 11, thôn Ngọc Trai, xã Việt Lập, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) không được may mắn như bao người khác khi bị nhiễm chất độc màu da cam từ bố. Ông Giáp Thái Lập – bố của Chinh – từng là một người lính tham gia chiến đấu ở chiến trường miền Nam và bị nhiễm chất độc màu da cam. Hậu quả của năm tháng ở chiến trường khiến Chinh phải gánh chịu với chứng bại liệt cả hai chân từ nhỏ. Với di chứng này, Chinh không thể đi lại, hoạt động và vui chơi cùng bạn bè. Khi lên 10 tuổi, bố của Chinh cũng qua đời do những di chứng của chiến tranh để lại, thể trạng kém cùng với hoàn cảnh gia đình khó khăn khiến cậu học đến lớp 3 rồi phải bỏ học ở nhà. Cuộc sống tưởng chừng trớ trêu với Chinh nhưng may mắn thay khi trưởng thành, cô gái Vũ Thị Sen (quê ở xã Quỳnh Châu, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình) đã thấu hiểu, yêu thương và dũng cảm nhận lời làm vợ anh. Hạnh phúc hơn nữa khi cậu con trai của họ hoàn toàn khỏe mạnh.  

Cuộc sống đầm ấm của gia đình cứ thế trôi qua trong sự thiếu thốn. Mọi lo toan trong gia đình đều trông chờ vào đồng lương công nhân may còm cõi của chị Sen và khoản tiền trợ cấp ít ỏi của Chinh. Còn anh chỉ có thể ở trông nom nhà cửa. Điều áy náy nhất của anh là không thể đưa con đi học. Cháu Giáp Văn Quân, con trai anh Chinh, năm nay đã học lớp 2. Ngày ngày, hai bố con phải đứng ở cổng nhà để xin người qua đường cho Quân đi nhờ đến lớp học. Giờ con tan trường, anh Chinh lại phải lăn xe ra cổng để nhờ ai đó đón con về. Nhiều hôm không nhờ được ai, cậu bé tội nghiệp phải đi bộ hơn 2km về nhà. Nhất là những ngày mưa gió, anh Chinh cảm thấy buốt lòng và vô cùng lo lắng mỗi khi con tan trường.

Thương con nhưng tật nguyền khiến Chinh bất lực không biết làm thế nào. Điều mong ước lớn nhất của Chinh bây giờ là có một cái xe điện ba bánh để anh hàng ngày có thể chủ động đưa con trai đi học. Thế nhưng, mơ ước đó vượt ra ngoài khả năng của hai vợ chồng.

Mọi sự giúp đỡ gia đình anh Chinh (LD16124) xin gửi về Quỹ XHTT Tấm lòng vàng: 51 Hàng Bồ, Hà Nội. Điện thoại:04.39232748. tài khoản: Quỹ XHTT Tấm lòng vàng: 102010000013374, Ngân hàng TMCP Công thương VN, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội; ủng hộ miễn phí qua tài khoản trực tuyến tại VietinBank, STK: 177010000023405; ủng hộ miễn phí tại Vietcombank, STK: 0021000303088 tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương VN, chi nhánh Hà Nội. Hoặc trực tiếp anh Chinh, SĐT: 01634405394