Đó là hoàn cảnh gia đình của anh Phan Văn Hiệu (28 tuổi), một hộ nghèo trong xã Phú Gia, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh.

Sinh ra và lớn lên tại mảnh đất miền Trung đầy nắng gió, anh cùng bố mẹ già quanh năm lo chạy ăn, chạy lũ. Như bao chàng trai khác, đến tuổi trưởng thành Hiệu xây dựng gia đình và kết hôn với chị Lê Thị Duyên (28 tuổi). Hạnh phúc của anh chị thật bình dị với mâm cơm dưa muối qua ngày nhưng lại vô cùng ấm áp. Tuy nghèo nhưng anh chị yêu thương, quyết chí cùng nhau vun đắp cho gia đình, niềm vui nhỏ lại được nhân lên gấp bội khi chị Duyên mang thai đứa con đầu lòng.

Hay tin vợ có bầu, Hiệu càng thôi thúc bản thân phải cố gắng, nỗ lực đi làm kiếm tiền để lo cho vợ con có một cuộc sống đầy đủ hơn. Nhưng thật trớ trêu, khi niềm vui chưa tày gang tai họa đã ập đến. Trong một lần vào rừng làm thuê, anh Hiệu bị cây đổ vào người. Nơi xảy ra tai nạn lại khá xa, đường đi lại khó khăn nên sau khi được sơ cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh anh được chuyển thẳng lên BV Việt Đức để điều trị.

Tại đây, bác sĩ chuẩn đoán anh bị chấn thương cột sống, liệt tủy, liệt hoàn toàn 2 chân. Chồng gặp nạn, bố mẹ lại già yếu, bệnh tật , anh chị em trong nhà đều ở xa, điều kiện kinh tế cũng khó khăn nên không thể về giúp đỡ, gánh nặng bỗng chốc đổ hết lên vai người vợ trẻ đang mang bầu sắp đến ngày sinh. Vì anh Hiệu không có bảo hiểm y tế nên số tiền điều trị gia đình đều phải lo liệu, chị Duyên chạy vạy vay mượn khắp nơi mới đủ tiền cho chồng mổ cố định cột sống.

Nợ chồng lên nợ trong khi bản thân lại không có khả năng lao động kiếm sống khi bụng đã lớn, chị quyết định cắm sổ đỏ căn nhà riêng của hai vợ chồng và bán đàn heo nhỏ đi để lấy tiền cho anh điều trị và chuẩn bị cho việc “lâm bồn” của mình. Một bé gái được chào đời trong cảnh thiếu thốn mọi thứ, bố thì nằm viện, gia đình trở nên vô cùng khó khăn.

“Tiền mất, tật mang” sau nửa năm gặp nạn, số tiền anh chị vay mượn đã lên tới hàng trăm triệu đồng vậy mà anh Hiệu vẫn trở thành người tàn phế phải ngồi xe lăn. Nhà đã cắm cho ngân hàng, vợ chồng anh chị dọn về ở với bố mẹ già trong căn nhà gỗ đã xuống cấp nghiêm trọng. Chị Duyên cũng không có nghề nghiệp lại phải nuôi con nhỏ, chăm chồng bệnh tật nên không thể đi làm xa được, chỉ ở nhà cấy hơn sào ruộng, trồng mấy khóm rau, ai thuê gì làm nấy để kiếm tiền nuôi gia đình và mong trả được tiền lãi ngân hàng. Những khi trái gió trở trời, sức khỏe của anh Hiệu càng yếu đi, cơn đau cứ ập đến hành hạ. Gia đình thì bữa đói bữa no không có kinh phí để đưa anh đi khám và phục hồi. Vậy mà, cơn lũ vừa qua đã cuốn trôi đi tất cả hoa màu khiến cho anh chị lại một lần nữa rơi vào kiệt quệ, bế tắc. Không còn cách nào khác, Anh Hiệu đã viết bức tâm thư từ vùng lũ gửi tới Quỹ TLV và bạn đọc báo Lao Động mong sự sẻ chia, giúp đỡ.

Quỹ TLV đã quyết định chuyển ngay 2 triệu đồng để ủng hộ gia đình anh vượt qua khó khăn trước mắt. Rất mong bạn đọc gần xa cùng chung tay, giúp đỡ, chia sẻ với anh Hiệu (LD16118) tại địa chỉ: Quỹ Tấm Lòng Vàng Lao Động: 51 Hàng Bồ, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội. Điện thoại: 04.39232748, email: tlvlaodong@gmail.com. Hoặc chuyển khoản về Quỹ Xã hội từ thiện Tấm lòng vàng, STK: 102010000013374 tại Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội; ủng hộ miễn phí qua tài khoản trực tuyến tại VietinBank, STK: 177010000023405; ủng hộ miễn phí tại Vietcombank, STK: 0021000303088 tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương VN, chi nhánh Hà Nội. Hoặc liên hệ với anh Phan Văn Hiệu – SĐT: 0948121865