Gặp Sự có ai nghĩ em là một chàng trai chuẩn bị bước vào tuổi trưởng thành bởi vì Sự quá bé nhỏ, ốm yếu như cậu bé mới lên mười lại vác một cái bụng to “vượt mặt”. Sự là con trai cả trong một gia đình nghèo có 2 anh em thuộc dân tộc Mường, bố cháu - anh Đinh Văn Thực (45 tuổi) gần nửa đời người cặm cụi đi kéo gỗ thuê, kiếm tiền nuôi gia đình còn mẹ cháu - chị Đinh Thị Như (37 tuổi) thì ở nhà lo chăm đàn dê nhỏ và cấy mấy sào ruộng.

Cứ ngỡ cuộc sống nghèo khổ, thiếu thốn nhưng yên bình này sẽ mãi ở lại với gia đình anh, cho đến một ngày nỗi đau ập đến, anh chị phát hiện cơ thể Sự có những dấu hiệu phát triển không bình thường. Càng lớn, chân tay cháu càng ngày càng teo tóp, bụng phình to ra như cái trống, những gân xanh hiện ra rõ rệt. Cơ thể không được bình thường như các bạn trong lớp nên Sự trở nên tự ti, không muốn tiếp xúc với mọi người. Ngoại hình lạ kèm theo sức khỏe yếu, những cơn đau bất chợt đến hành hạ thân xác nên Sự đã phải tạm dừng việc học khi vừa học hết lớp 2.

Bao nhiêu tiền bạc tích góp được, anh Thực, chị Như đều dồn vào đưa cháu xuống viện thăm khám, nhưng vì gia cảnh nghèo khó đôi khi miếng ăn còn không đủ nên đành ngậm ngùi đưa con về nhà điều trị. Nghe bà con dân bản mách, anh chị đi cắt thuốc nam về cho cháu uống nhưng bệnh tình không thuyên giảm còn nặng hơn. Trên gương mặt đầy nỗi lo âu, anh Thực bảo: “Trong nhà có gì bán được vợ chồng tôi cũng đã bán hết, bây giờ tôi biết lấy tiền đâu ra để cứu con đây, nhìn cái bụng con ngày càng to mà lòng tôi quặn thắt”.

Gần 2 tháng nay, nhờ có sự giúp đỡ, động viên của một số nhà hảo tâm nên cháu Sự đã được gia đình đưa đi điều trị tại bệnh viện tỉnh Phú Thọ rồi lại chuyển xuống bệnh viện Bạch Mai. Tại đây, các bác sĩ chuẩn đoán, Sự mắc căn bệnh huyết tán, xơ gan cổ chướng và lá lách to choán hết ổ bụng, cần được phẫu thuật gấp. Mặc dù đã có bảo hiểm dành cho hộ nghèo nhưng Sự cần phải dùng thêm nhiều loại thuốc đặc trị không có trong bảo hiểm y tế. Một tia hy vọng lóe sáng đến với Sự nhưng do quá nghèo lại đang dần tắt đi vì bố mẹ em không thể xoay sở được.

Bạn đọc có thể chung tay giúp chia sẻ giúp đỡ em Sự (LD16116) tại địa chỉ: Quỹ Tấm Lòng Vàng Lao Động: 51 Hàng Bồ, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội. Điện thoại: 04.39232748, email: tlvlaodong@gmail.com. Hoặc chuyển khoản về Quỹ Xã hội từ thiện Tấm lòng vàng, STK: 102010000013374 tại Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội; ủng hộ miễn phí qua tài khoản trực tuyến tại VietinBank, STK: 177010000023405; ủng hộ miễn phí tại Vietcombank, STK: 0021000303088 tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương VN, chi nhánh Hà Nội. Hoặc liên hệ với anh Đinh Văn Thực, SĐT: 01665134731