Chứng kiến hoàn cảnh của chị Trần Thị Nhơn, có lẽ bất ai cũng phải nhói lòng. Năm 1996, chị Nhơn kết hôn với anh Lượng, người cùng quê. Cuộc sống gia đình sau khi kết hôn rất vất vả bởi cả 2 anh chị đều là những người xuất thân từ gia đình thuần nông, bản thân chị lại bị đau tim, chứng đau đầu mãn tính. Theo năm tháng, anh chị có một tài sản quý báu là 4 đứa con kháu kỉnh trong đó có cặp song sinh bé gái do bị “vỡ kế hoạch” vào năm 2003. “Vừa mừng, vừa lo vì nhà nghèo không có điều kiện nuôi như người ta. Hai đứa sinh ra nhưng chỉ duy nhất có 2 hộp sữa bò, còn lại là bú mẹ, ăn nước cơm và cháo” - chị Nhơn kể về cái thời vất vả khi nuôi 2 cô con gái út.

Cuộc sống tuy vất vả nhưng hạnh phúc tưởng chừng cứ thế trôi qua thì tháng 7.2015, anh Lượng - chồng chị không may qua đời do bị tai nạn trong một lần chở xe kéo thuê giúp người ta. Tin như sét đánh bên tai, không tin nổi vào sự thật, chị ngất lịm trong mấy ngày liền, người thân phải nhờ bác sỹ đến theo dõi và chăm sóc. Nhìn di ảnh của chồng, nghĩ về bốn đứa con đang trong độ tuổi ăn học mà mắt chị đỏ hoe. “Cả đêm ấy, không thấy anh về, gọi điện không được, chưa khi nào anh như thế cả. Không ngờ tờ mờ sáng hôm sau người ta sang báo anh bị tai nạn đã mất. Anh đi rồi ai lo cho mẹ con bởi từ trước tới giờ anh luôn là chỗ dựa và quán xuyến mọi việc trong gia đình còn bản thân tôi bệnh tật chỉ làm những việc nhẹ thôi”, nghẹn ngào chị kể về ngày anh qua đời, bỏ lại trọng trách “người cha”, “người mẹ” cho chị.

Sự ra đi của người chồng đã làm đảo lộn mọi thứ trong gia đình. Một gia đình yến ấm bỗng dưng người vợ mất chồng, 4 người con mất cha, gánh nặng của cả gia đình đặt lên đôi vai gầy của người mẹ vốn bị bệnh tim ấy. Cuộc sống từ ngày thiếu đi người đàn ông trụ cột gia đình thật quá khó khăn đối với 5 mẹ con. Biết kinh phí học của cô con gái cả đang học trung cấp mầm non, cậu con trai lớp 10 và 2 cô con gái út lớp 7 không phải là ít nhưng chị chỉ có thể trông vào 3 sào ruộng thôi bởi chị đâu có sức và làm gì có nghề phụ để là kiếm thêm thu nhập. Kinh tế gia đình cũng từ đó mà trở nên khó khăn hơn. Con bò - vốn liếng của gia đình bỗng dưng chết, nuôi lợn thì lợn cũng chết. Ngôi nhà cũ kỹ càng ngày càng xuống cấp trầm trọng thêm vào đó là món nợ ngân hàng 30 triệu mà trước đó anh chị vay để mua máy cày và ý định tu sửa lại ngôi nhà xập xệ, lênh láng nước mỗi khi mùa mưa đến.

Căn nhà của năm mẹ con đã cũ nát

Thời gian dần trôi cũng làm vơi đi nỗi đau của chị nhưng trớ trêu thay, một năm sau ngày anh mất, vào tháng 6.2016, chị phát hiện cô con gái Mai Anh (là một trong 2 chị em song sinh) bị bệnh tim bẩm sinh. “Tiền chẳng có, mỗi lần nghe cháu nói khó thở, tức ngực, kèm theo ho, chóng mặt… hai mẹ con lại chở xe đạp đi khám lấy vài liều thuốc tây về uống đỡ rồi lại thôi. Vừa rồi, thấy cháu hay nôn, da mặt tái nhợt và thở mạnh nên mới nhờ người thân đưa cháu đi khám mới biết. Ra Bệnh viện tim Hà Nội, bác sĩ tư vấn nên cho cháu nhập viện nhưng vì gia đình không có tiền nên đành xin thuốc về điều trị tại nhà. Chưa được bao lâu cháu lại kêu đau, nhân dịp Chương trình “Trái tim cho em” khám sàng lọc bệnh tim bẩm sinh miễn phí tại Hà Tĩnh cho cháu đi khám lại thì người ta bảo phải mổ gấp nếu muộn sẽ để lại di chứng sau này. Có lẽ là do tôi đã di truyền sang con. Không biết cháu song sinh còn lại có bị gì không. Giờ làm sao để có tiền để lo tiền viện phí và phẫu thuật cho con. Ước mơ trở thành cô giáo của hai chị em trong tương lai lại càng khó khăn và xa vời”.

Nhìn cặp song sinh thật đáng thương. Vì điều kiện kinh tế gia đình khó khăn nên so với các bạn cùng trang lứa, 2 chị em nhỏ hơn, sức khỏe yếu hơn hẳn. Cô chị Mai Anh bị tim bẩm sinh nên không thể làm được gì nhiều. Còn cô em Mai Ánh thì vẫn cố gắng để phụ giúp mẹ một vài công việc nhẹ hàng ngày. Cậu con trai học giỏi, ngoan ngoãn, vào ngày mùa vẫn tranh thủ đi chở lúa, phơi rơm, phơi lúa giúp mẹ, đêm về lại cặm cụi với những trang sách để thực hiện ước mơ trở thành một chiến sĩ công an để mẹ không phải lo về học phí. Cô con gái cả vừa học vừa tranh thủ thời gian đi làm thêm để đỡ phần đóng nộp.

Kinh phí cho một ca phẫu thuật tim không phải là nhỏ, đặc biệt đối với một gia đình hộ nghèo như chị thì lại càng khó hơn. Để động viên gia đình chị và cô con gái Mai Anh được tiếp tục đến trường rất cần sự giúp đỡ, đồng hành của các đơn vị, tổ chức, nhà hảo tâm đối với hoàn cảnh éo le của gia đình chị Nhơn.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về Quỹ TLV tại địa chỉ: 51 Hàng Bồ, Hà Nội; ĐT:04.39232748; hoặc chuyển khoản về Quỹ Xã hội từ thiện Tấm lòng vàng, tài khoản: 102010000013374, Ngân hàng TMCP Công thương VN, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội; ủng hộ miễn phí qua tài khoản trực tuyến tại VietinBank, STK: 177010000023405; ủng hộ miễn phí tại Vietcombank, STK: 0021000303088 tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương VN, chi nhánh Hà Nội. Hoặc liên hệ trực tiếp chị Nhơn, SĐT: 01636480253.