Ông Phan Đức Ý (SN 1965) hiện đang được điều trị tại Phòng A1, Khoa Chăm sóc giảm nhẹ, Bệnh viện Ung Bướu Đà Nẵng. Từ lâu, mọi sinh hoạt của ông Ý trong quá trình điều trị đều phải trông chờ vào đôi tay tảo tần của bà Luận. Không một lời than thở, hằng đêm, bà Luận đều thức trắng để chăm sóc, thông báo cho các bác sĩ về những triệu chứng bất thường của chồng trong đêm.

Ngồi thay tấm áo bệnh của chồng, bà Luận gạt nước mắt, nói: “Trước đây, vợ chồng tôi có 3 sào ruộng, tuy cuộc sống không dư giả nhưng cũng đủ nuôi 5 đứa con ăn học. Rồi từ ngày phát hiện chồng mắc bệnh, bao nhiều tiền bạc, tài sản trong nhà tôi đều bán cả”. Sau khi cùng chồng ra Đà Nẵng chữa bệnh, những đứa con của bà Luận vì thế cũng không được học hành đầy đủ. Bà Luận cho biết, ngoại trừ đứa con đầu hiện đang đi làm công nhân thì 4 đứa con còn lại vẫn đang đi học. “Bản thân tôi  quanh năm suốt tháng ở bệnh viện để chăm sóc cho chồng. Mấy đứa con vì thiếu tình thương của cha, mẹ nên chuyện học hành của chúng ít nhiều bị ảnh hưởng. Nhiều khi nằm trên giường bệnh, chồng tôi tâm sự rằng, ông muốn được nhìn những đứa con khôn lớn nên người trước khi căn bệnh ung thư quật ngã ông” – bà Luận tâm sự.

Theo bác sĩ Nguyễn Danh Hiền – Trưởng Khoa Chăm sóc giảm nhẹ, Bệnh viện Ung Bướu Đà Nẵng, ông Ý hiện mắc bệnh ung thư Vòm họng giai đoạn cuối. Sau khi hệ miễn dịch của cơ thể bị suy giảm, ông còn tái phát di căn xương, di căn phổi sức khỏe chỉ còn đếm được từng ngày. “Gia đình ông Ý thuộc diện hộ nghèo nên mọi chi phí khám chữa bệnh đều miễn phí. Tuy nhiên, trong quá trình điều trị, bệnh ung thư giai đoạn cuối của ông Ý cũng khiến gia đình bà Luận suy kiệt” -  bác sĩ Hiền cho biết.

Mặc dù không dám đối mặt với sự thật là sức khỏe chồng chỉ còn đếm từng ngày nhưng gần một tuần qua, bà Hiền vẫn chạy vạy mượn tiền khắp nơi để lo cho chồng. “Ước mơ của chồng tôi là được về nhà những ngày cuồi cùng. Thật sự tôi rất sợ, nay mai ông đi, tôi biết lấy tiền đâu đưa ông về” – bà Luận nói như mếu.  

Mọi sự chia sẻ với hoàn cảnh của ông Ý (LD16112) xin gửi về Quỹ Xã hội Từ thiện Tấm Lòng Vàng Lao Động, địa chỉ: 51 Hàng Bồ, Hà Nội; ĐT: 04.39232748; hộp thư: tlvlaodong@gmail.com; tài khoản: 102010000013374, Ngân hàng thương mại cổ phần Công thương VN, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội; ủng hộ miễn phí qua tài khoản trực tuyến tại VietinBank, STK: 177010000023405; ủng hộ miễn phí tại Vietcombank, STK: 0021000303088 tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương VN, chi nhánh Hà Nội. Hoặc liên hệ trực tiếp bà Nguyễn Thị Luận (SN 1966, trú thôn Tân Hà, xã Đại Lãnh, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam) qua số điện thoại: 01202416901.