Chồng tàn tật chăm vợ ung thư

Trong căn phòng bệnh chật chội tại Khoa nội 5, Bệnh viện K cơ sở 3 - Tân Triều, người đàn ông gầy gò, tật nguyền Nguyễn Văn Thiết vẫn ngày đêm bên cạnh chăm sóc người vợ đang phải truyền hóa chất khiến người chứng kiến cảm thấy xót xa. Vợ ông, là bà Nguyễn Thị Lan (SN 1968), bị ung thư buồng trứng giai đoạn 2.

Ngồi bên giường bệnh chăm chú theo dõi quá trình truyền hóa chất, ông Thiết kể: “Vợ tui đang rất yếu, lúc tỉnh lúc mê nên phải ngồi trông chừng, chứ không để ý mà lỡ bị sốc thuốc thì nguy. Cũng vì quá yếu nên các bác sĩ phải cho hóa chất chạy xuống từ từ, đợt này truyền 5 lọ nên phải truyền từ sáng đến tối mới xong được”. Nhìn ông dùng cánh tay lành lặn còn lại để nâng vợ dậy mỗi khi bà tỉnh và muốn đi vào nhà vệ sinh thật cực nhọc.

Gia đình ông Nguyễn Văn Thiết hiện sinh sống có 6 người thì đến 4 người đều mang trong mình nhiều căn bệnh. Ông nghẹn ngào chia sẻ: “Chị gái của tui năm nay 69 tuổi bị tàn tật 2 chân bẩm sinh, nên ở với vợ chồng tôi. Mấy năm nay, chị ấy bị tai biến phải có người chăm sóc thường xuyên. Bản thân tui thì bị tàn tật nửa người bên phải nên cũng không lao động được. Con trai đầu thì bị bệnh tâm thần và bại liệt từ nhỏ. Mọi gánh nặng gia đình dồn hết lên vai bà nhà tui vậy mà giờ đây bà ấy lại mắc bệnh ung thư đã sang giai đoạn 2. Bà ấy nằm điều trị thế này thì không còn ai gánh vác gia đình được nữa”.

Nói về bệnh tình của vợ, ông Thiết kể: Tháng 5.2012, bà Lan được chẩn đoán mắc bệnh ung thư buồng trứng, gia đình cũng đã chạy vạy để có tiền phẫu thuật tại bệnh viện Can Lộc, Hà Tĩnh. Tưởng chừng như căn bệnh quái ác ấy sẽ không bao giờ quay lại nữa, nhưng đến khoảng đầu tháng 7.2016, bà Lan có dấu hiệu đau thắt ở bụng, tình trạng ngày càng nặng nên bà có đi khám tại trạm y tế xã, tại đây họ chẩn đoán là bị sỏi thận và chuyển xuống bệnh viện huyện Can Lộc để mổ. Sau khi mổ tình trạng của bà Lan vẫn không tiến triển, gia đình đã đưa bà ra Bệnh viện K cơ sở 3 để khám thì được kết luận bà bị Ung thư buồng trứng tái phát giai đoạn 2. Sau khi được biết bệnh tình, tinh thần bà Lan đã rất suy sụp, gia đình đã cố gắng động viên để bà ở lại phẫu thuật.

Bắt đầu vào viện K từ ngày 26.7, bà Lan được theo dõi và tiến hành phẫu thuật cắt toàn bộ tử cung, 2 phần phụ, u buồng trứng trái, ruột thừa. Nhưng sau khi phẫu thuật, các bác sĩ phát hiện ra một khối u di căn khác, nhưng do tình trạng sức khỏe của bà Lan quá yếu nên họ phải Nội soi đặt sonde JJ niệu quản trái và bắt đầu truyền hóa chất từ 31.8 đến nay. 

Con trai qua đời đám tang vắng mặt bố mẹ

Đang chăm sóc vợ sau khi phẫu thuật thì ông Thiết nhận được tin dữ, ngày 4.10 vừa qua, con trai đầu của ông (bị tâm thần, bại liệt) trong một cơn động kinh đã không thể qua khỏi. Ông gần như suy sụp hoàn toàn, chỉ muốn trở về quê để có thể gặp con lần cuối, nhưng lo lắng đến sức khỏe của bà Lan nên ông đành cố nén nỗi đau ở lại bệnh viện để chăm sóc vợ. Việc hậu sự cho con, ông đành phải nhờ anh em, hàng xóm. Ông dặn tất cả mọi người không được thông báo tin này cho vợ, vì sức khỏe của bà hiện tại không chịu được sự mất mát to lớn này.

“Vợ tui vẫn chưa biết tin con mất, tui cũng chưa thể về mặc dù con đã mất hơn 1 tháng rồi. Nhưng phải cắn răng mà chịu thôi, sức khỏe của bà ấy yếu lắm rồi. Giờ tui cũng không biết tiếp theo sẽ ra sao, khi gia đình đã không còn một đồng tiền nào. Tiền vay anh em, hàng xóm được bao nhiêu thì đã đóng tiền phẫu thuật đợt trước, mà giờ vẫn chưa đủ tiền để đóng viện phí, tiền thuốc thang, truyền hóa chất và còn đợt phẫu thuật sau nữa”, ông Thiết thở dài và nhìn sang giường bệnh của vợ.

Dường như mọi đau thương, mất mát đều cùng lúc đến với gia đình vốn dĩ đã không trọn vẹn của người đàn ông tật nguyền bất hạnh. Sau khi truyền xong lọ hóa chất thứ 4 trong ngày cho vợ, ông Thiết vội ra ngoài hành lang bệnh viện ngả lưng một lúc vì đêm qua ông đã thức trắng. Nhìn người đàn ông với dáng đi xiêu vẹo do bị tật, ánh mắt tỏ rõ sự mệt mỏi, nhưng thấy sâu trong nó là niềm hi vọng, dù biết là rất mong manh, càng khiến chúng tôi trăn trở.

Gia đình ông Thiết đang rất cần sự giúp đỡ để vượt qua khó khăn này. Mọi sự giúp đỡ cho gia đình ông Nguyễn Văn Thiết (LD16107) xin gửi về Quỹ Tấm Lòng Vàng Lao Động, địa chỉ:51 Hàng Bồ, Hà Nội; ĐT:04.39232748; hộp thư:  tlvlaodong@gmail.com; Hoặc chuyển về Quỹ Xã hội từ thiện Tấm Lòng Vàng, tài khoản: 102010000013374, Ngân hàng TMCP Công thương VN, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội; Hoặc liên hệ với ông Nguyễn Văn Thiết trú tại thôn Thượng Lội, xã Can Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh, Sđt: 01638685862.