Vốn đã nghèo khó, càng khốn khó hơn khi 2 năm trước, chồng chị Lê Thị Huyền (42 tuổi, trú thôn 9, xã Phúc Đồng) là anh Đặng Đình Ngọc (SN 1972) mắc phải căn bệnh ung thư vòm họng phải vay mượn hết hàng chục triệu đồng để chữa trị. Thế nhưng, với căn bệnh nan y, không có phép màu xảy ra, tháng 11.2015, chồng mất, để lại cho chị Huyền khoản nợ gần 100 triệu đồng cùng 3 đứa con thơ.

Chồng mất, chị Huyền phải gồng lên làm việc bằng hai, ba lần trước đây để nuôi con. Trong lúc làm không đủ ăn, chị mới đây lại mắc phải căn bệnh sỏi mật nên sức khỏe ngày càng kém. Nhiều lúc muốn đi làm mà chẳng gượng dậy khỏi giường, nghĩ đến cảnh túng quẫn, nước mắt chị lại tự nhiên chảy hai hàng. "Biết mình bị bệnh nhưng không dám ăn uống, điều trị chi cả. Gom góp được đồng mô thì dành mua thuốc cho cháu Trang hết. Vì bệnh của cháu giờ ngày càng nặng" - chị Huyền buồn bã. 3 con của chị Huyền đều đang tuổi ăn học: cháu Đặng Thị Trang đang học lớp 10 Trường THPT Hàm Nghi, Đặng Thị Cẩm Ly lớp 6, Trường THCS Phúc Đồng, Đặng Thị Yến Nhi lớp 4, Trường Tiểu học Phúc Đồng. Trong đó, cháu Trang bị bệnh tim hở van 3 lá.

 

 Bên trong ngôi nhà nhỏ, chẳng có tài sản gì đáng giá. Chưa kể, hiện gia đình nợ nần rất nhiều. 

Mang bệnh trong người, nhưng hàng ngày ngoài việc đưa đón con đi học, chị Huyền còn phải đầu tắt, mặt tối với 5 sào ruộng nước để nuôi con. Chăm bón lắm thì cũng chỉ kiếm đủ gạo ăn, nên để có tiền cho các cháu đi học, chị Huyền cứ phải liều vay mượn hết chỗ này đến chỗ khác. Giờ số tiền nợ của chị đã quá lớn, chưa biết bao giờ mới trả được. Bù lại, các con của chị đều học giỏi. Đó là an ủi lớn nhất để chị chưa thể buông xuôi, vẫn gắng gượng cho các cháu được đến trường.

Ông Nguyễn Đình Hùng - Chủ tịch UBND xã Phúc Đồng - cho biết, gia đình chị Huyền thuộc diện hộ nghèo. Chồng chị mới chết, bản thân chị cũng đang bị bệnh, lại phải nuôi 3 đứa con thơ ăn học. Trong đó, đứa lớn bị bệnh tim lâu nay nên đã nghèo lại càng khốn khó. "Mong rằng có nhiều tấm lòng hảo tâm giúp đỡ để mẹ con chị ấy vơi bớt khó khăn, các cháu không bị gián đoạn chuyện học" - ông Hùng nói.

Mọi sự giúp đỡ chị Huyền (LD16105) xin gửi về Quỹ Tấm Lòng Vàng Lao Động, địa chỉ: 51 Hàng Bồ, Hà Nội; ĐT: 04.39232748; hộp thư:  tlvlaodong@gmail.com; Hoặc chuyển về Quỹ Xã hội từ thiện Tấm Lòng Vàng, tài khoản: 102010000013374, Ngân hàng TMCP Công thương VN, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội; Hoặc trực tiếp gửi đến chị Lê Thị Huyền, trú thôn 9, xã Phúc Đồng huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh. ĐT: 01634376093 (chị Huyền).