Nằm trên giường bệnh, Trung tâm Ung bướu, Bệnh viện Chợ Rẫy để hóa trị, cô nữ sinh xinh đẹp ngày nào giờ còn chưa đầy 30 kg. Nguyễn Thị Ly biết mình bị ung thư máu từ tháng 9.2014. Sau vài ngày khai giảng lớp 12, em bỗng bị nổi chấm xuất huyết dưới da. Ly chỉ nghĩ mình bị muỗi đốt. Nhưng sau đó, em đau đầu dữ dội, những vết xuất huyết ngày một dày, bị sốt cao, co giật và liệt nửa người. Lúc này, em mới được đưa đi trạm xá để truyền nước. Truyền nước vài ngày không bớt, em được chuyển viện.

Tại Bệnh viện Chợ Rẫy, kết quả xét nghiệm tủy đồ cho thấy e bị ung thư máu. Bác sĩ tư vấn phương pháp điều trị tốt nhất cho em là ghép tủy. Thế nhưng, phương pháp này có chi phí quá cao (hơn 1 tỷ đồng). Nghe đến số tiền “khổng lồ” đó, chị Hà Thị Bích Lan – mẹ Ly chỉ biết khóc nấc. Chị đành chọn phương pháp hóa trị để kéo dài sự sống cho con. Được bảo hiểm y tế thanh toán một phần, nhưng chi phí mỗi lần hóa trị cho Ly lên đến hơn chục triệu. Lần hóa trị đầu, các thầy cô trong trường cấp 3 của Ly phải đứng ra quyên góp giúp học trò.

Ly sinh ra trong một gia đình có 5 anh em, Ly là thứ 2. Em từng là học sinh khá, từng được huy chương bạc chạy điền kinh Hội khỏe Phù Đổng cấp huyện và giải tư điền kinh cấp tỉnh. Nhà Ly ở huyện Ea H’leo, tỉnh Đắk Lắk, bố mất từ năm 2005 sau 7 năm bị tâm thần. Một mình chị Hà Thị Bích Lan phải chật vật với 3 sào rẫy càphê. Thấy mẹ vất vả, anh trai của Ly nghỉ học, ở nhà phụ mẹ làm vườn. Sau khi Ly phát bệnh, hai đứa em trai kế của Ly cũng phải nghỉ học sớm. Một đứa em 16 tuổi lặn lội xuống Sài Gòn, xin vào bưng bê ở quán nhậu. Mỗi tháng được trả 2,5 triệu đồng, em đưa cho mẹ hết để lo cho chị. Đứa em sau cũng nghỉ học ở nhà phụ anh làm vườn. Nhà chỉ còn thằng em út được đi học.

Để có tiền hóa trị cho con, chị Lan phải thế chấp giấy tờ nhà được 300 triệu. Thế nhưng, 2 năm, đổi lại xấp biên lai thuốc thang cho con, số tiền đó đã hết nhẵn. Có lúc, chị Lan phải gõ cửa hết nhà này đến nhà khác để mượn mỗi người 50 ngàn, lấy tiền hóa trị cho con. Mặc dù đối diện với căn bệnh hiểm nghèo, nhưng Ly luôn lạc quan, động viên ngược lại người thân của mình: “Em ổn. Em nhất định sẽ vượt qua bệnh tật và đi học lại, trở thành hướng dẫn viên du lịch”.

Cuộc điều trị của cô nữ sinh Nguyễn Thị Ly rất cần sự chung tay đóng góp của quý bạn đọc. Mọi sự giúp đỡ Ly (LD16104) xin gửi về Quỹ Tấm lòng Vàng Lao Động, địa chỉ: 51 Hàng Bồ, Hà Nội; ĐT: 04.39232748; hộp thư:  tlvlaodong@gmail.com; Hoặc chuyển về Quỹ Xã hội từ thiện Tấm lòng Vàng, tài khoản: 102010000013374, Ngân hàng TMCP Công thương VN, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội; Hoặc trực tiếp gia đình theo SĐT:01647536338 (Nguyễn Thị Ly).