Theo chân anh tổ trưởng dân phố, tôi tìm đến ngôi nhà nằm trong ngõ nhỏ của bà Bảo. Ngôi nhà ấy đã chứng kiến bao nhiêu sóng gió ấp đến đè lên đôi vai người phụ nữ tuổi ngoài 80. Bà Bảo sinh được 10 người con, nhưng cuộc sống chật vật khiến 4 người con bà mất khi còn bé, 4 cô con gái còn lại, cuộc sống cũng rất chật vật lo từng bữa ăn hằng ngày nên bà chỉ biết dựa vào hai cậu con trai út.

Sau khi cậu con út Mai Hồng Tân cưới vợ, bà nghĩ cuộc sống của ông bà sẽ được sum vầy bên con cháu như bao nhà khác, thế nhưng niềm vui đâu dành cho bà trọn vẹn khi anh Tân qua đời, con dâu bỏ đi, để lại cho ba đứa cháu nhỏ thơ dại. Mất người con trai út, bà chỉ còn biết dựa vào con trai thứ tám là Mai Văn Sơn, nhưng chẳng may anh Sơn lại bị tai nạn giao thông. Để cứu chữa cho con, bà dốc hết tiền của trong nhà. Anh bị rách màng não, nằm một chỗ vĩnh viễn. Từ đó, mọi sinh hoạt của anh trên đôi tay của người mẹ già 82 tuổi. 

“Người ta liệt nhưng có thể ngồi xe lăn đi ngắm trời ngắm đất, còn nó cứ nằm một góc, nhìn bốn bức tường nhà hỏng. Nhiều lúc, tôi định tìm ra biển để về với tổ tiên, nhưng nghĩ con bệnh tật, cháu còn nhỏ, nếu mình đi, nó bám vào ai”, bà nói rồi lấy tà áo rách lau nước mắt.

Dù lưng đã còng, đôi chân tập tễnh nhưng sáng nào bà Bảo cũng phải dậy từ 4h sáng chuẩn bị bữa sáng cho người chồng mắc bệnh đãng trí và cậu con trai nằm liệt một chỗ. Đều đặn hàng ngày, sáng nào bà cũng gánh nước sang chợ lớn đầu ngõ để bán kiếm ngày dăm ba chục. Mọi thứ sinh hoạt đều dựa vào gánh nước ở chợ của bà. Bà Bảo ngậm ngùi nói: “Nếu một ngày bà không làm thì đứa cháu của mình ở Hà Nội sẽ phải nhịn, chồng con sẽ phải nhịn sẽ đói”.

Thấu hiểu được nỗi vất vả của bà, ngay từ bé, Mai Ngọc Tuyết (cháu gái bà Bảo) đã cố gắng học, 12 năm liền Tuyết đạt học sinh giỏi. Ba năm học cấp ba tại trường chuyên của tỉnh Bắc Ninh, em luôn là học sinh có thành tích xuất sắc và đã thi đậu vào ĐH Ngoại ngữ, ĐH Quốc gia Hà Nội. 

Nhưng niềm vui cháu đỗ đại học đi cùng với hàng trăm nỗi lo đổ đầu lên bà. “Khi cháu nói đỗ đại học, tôi mừng thì ít mà lo thì nhiều. Bởi gia đình khó khăn cơm còn chạy ăn từng bữa, giờ cháu nó lên Hà Nội học; học phí, tiền ăn ở lấy đâu ra. Mong rằng, trời cho tôi sức khỏe để làm nuôi cháu. Tôi cũng nghĩ rồi, đói rách tôi cũng phải cho cháu đi học, tôi không muốn nó khổ như tôi”, nói xong đôi mắt bà đã ướt đẫm từ lúc nào không hay. 

Gia đình bà Nguyễn Thị Bảo -mã số LD15247- đang rất cần sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm để vượt qua khó khăn. Mọi sự giúp đỡ xin gửi về: Quỹ Tấm Lòng Vàng Lao Động: 51 Hàng Bồ, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội; ĐT:04.39232748/0983.971.2790983.971.279; hoặc chuyển khoản về Quỹ xã hội từ thiện Tấm lòng vàng, STK: 102010000013374 tại Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội. Chi tiết tại website: tamlongvang.laodong.com.vn. Hoặc liên hệ trực tiếp với em Mai Ngọc Tuyết. ĐT: 0969.284.127.