Cách đây 11 năm, anh Huyện gặp và nên duyên cùng chị Cao Thị Lan (47 tuổi), hai bên gia đình đều khốn khó, của cải cha mẹ cho anh chị chẳng có gì. Căn nhà nhỏ với mái lá đơn sơ, cũ kỹ trên nền đất mượn của người hàng xóm tốt bụng ở ấp 14 (xã Khánh Hòa) được dựng lên cách đây 6 năm từ số tiền vận động của bà con hàng xóm và hỗ trợ của chính quyền sở tại, là nơi trú ngụ, sinh sống của gia đình anh. Đây là gia đình thuộc diện hộ nghèo tại địa phương, không có đất sản xuất, anh phải đi xin từng cây củi để hầm than; còn chị Lan không có nghề nghiệp, ai thuê gì cũng làm.

Từ lúc nhỏ, đôi chân và tay phải của anh Huyện vốn không được mạnh khỏe như người khác. Sau hơn một năm chung sống, đứa con trai đầu lòng chào đời, niềm vui chưa trọn vẹn thì anh chị biết con mình bị khuyết tật đôi chân, đi lại không được, càng khổ hơn khi những tiếng nói của cháu cũng không như những đứa trẻ khác. Trò chuyện với PV, anh Huyện rớt nước mắt: “Ban đầu gia đình cũng thuốc thang, chạy chữa vì nghĩ con mình còn nhỏ sẽ có hy vọng, nhưng hoàn cảnh gia đình quá khổ, nên đành chấp nhận đưa cháu về”.

Hiện nay, cháu Nguyễn Trọng Nghĩa (10 tuổi) đi lại rất khó khăn, tiếng nói lắp bắp, nên cái chữ đầu đời như những bạn bè cùng trang lứa với cháu còn là điều xa lạ. Gánh nặng mưu sinh đã khó, còn phải lo tiền chạy chữa thuốc thang cho con nên anh phải làm việc vất vả hơn. Có lẽ vì thế mà đôi chân và tay ngày càng yếu đi, 7 năm trước chân phải bị liệt, cánh tay phải co lại khiến sinh hoạt cá nhân vô cùng khó khăn, chiếc xe lăn từ đó trở thành chỗ dựa cho anh.

Vừa chăm sóc chồng, vừa lo cho mẹ già và đứa con thơ dại bị khuyết tật, chị Lan hụt hẫng, tinh thần suy sụp, bất ngờ phát bệnh. Bác sĩ điều trị cho biết chị bị tâm thần phân liệt. Những lúc phát bệnh thì không nhận ra ai, kể cả người thân, cũng chẳng ai dám nói lớn tiếng với chị, vì thế không còn ai thuê làm công. Khốn đốn chồng chất khốn đốn, vì tuổi già sức yếu lại mang bệnh tật tê liệt từ nhiều năm nay, bà Nguyễn Thị Cúc (71 tuổi), mẹ anh Huyện chỉ nằm một chỗ, mọi sinh hoạt cá nhân đều phải có người chăm sóc.

Trong căn nhà nhỏ không có vật gì đáng giá, giờ chỉ còn lại sự tù túng, đói nghèo và bệnh tật vây quanh. "Mong sao mọi người ngoài xã hội đồng cảm, mở rộng vòng tay nhân ái mà giúp đỡ, sẻ chia, cưu mang gia đình tôi…” – anh Huyện đau xót, ngậm ngùi bộc bạch.

Mọi sự giúp đỡ anh Nguyễn Văn Huyện (LD1719) xin gửi về địa chỉ: Quỹ Xã hội từ thiện Tấm lòng vàng Lao Động, 51 Hàng Bồ, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội. Điện thoại: 04.39232748. Hoặc chuyển khoản về Quỹ Xã hội từ thiện Tấm lòng vàng Lao Động, STK: 113000000758 tại Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội; ủng hộ miễn phí qua tài khoản trực tuyến tại VietinBank, STK: 129000015204; ủng hộ miễn phí tại Vietcombank, STK: 0021000303088 tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương VN, chi nhánh Hà Nội. Hoặc liên hệ trực tiếp anh Nguyễn Văn Huyện, ấp 14 xã Khánh Hòa, huyện U Minh (tỉnh Cà Mau)- Đt: 01278.342.980.