Là người năng nổ, tiên phong trong các phong trào, hoạt động thế nhưng ở tuổi 68, bà Minh nay chỉ có thể lê chân từng bước nhỏ, mò mẫm trong ngôi nhà đại đoàn kết, lủi thủi một mình chăm sóc gian thờ với 4 di ảnh người thân, trong đó có 2 liệt sĩ.

Bà Minh trước kia là cán bộ hội phụ nữ, phó bí thư chi đoàn, cán bộ kỹ thuật chăn nuôi HTX Tiền Tiến - xã Thạch Ngọc, sau đó làm ở ban chấp hành hội phụ nữ huyện, cũng từng đi dân quân. Với hơn 20 năm công tác, trải qua nhiều cương vị, chức vụ, làm mỗi nơi một ít nên năm 1990 khi về nghỉ bà không được hưởng chế độ nào. Bà bảo, hạnh phúc nhất trong những năm tháng ấy là bà được cống hiến, được làm việc và vinh dự được bầu là Đại biểu Quốc hội khóa 5.

Cuộc đời sau này của bà Minh là chuỗi những tháng ngày buồn tẻ. Bà sống một mình trong căn nhà nhỏ được xây dựng bởi những tấm lòng hảo tâm. Hằng ngày, bà chỉ có thể quanh quẩn lau chùi, hương khói cho người thân đã khuất.

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước người em trai Nguyễn Lương Luân và anh trai Nguyễn Hữu Bình xung phong ra trận và lần lượt ngã xuống nơi chiến trường ác liệt. Cha mẹ bà quá đau khổ mà lâm bệnh rồi cũng bỏ lại hai chị em rong ruổi nuôi nhau. Sau đó, bà cùng với em gái vào Nam kiếm sống. Vào nơi đất khách không nề hà bất cứ công việc gì từ trông trẻ, đến giúp việc gia đình, quét rác… chỉ để kiếm tiền sống qua ngày và mong mỏi mỗi năm có thể về nhà một lần vào dịp tết để hương khói cho cha mẹ, anh em trai.

Năm 2009, trong lần về quê lo giỗ bà bị tai nạn, ngã gãy tay. Cùng lúc đó, ngôi nhà tranh xiêu vẹo bị đổ sụp khi gặp trận bão. Bà phải nằm trú mình trong gian thờ với sự đau đớn của vết thương do tuổi đã cao. Xót thương cho hoàn cảnh của bà, chính quyền địa phương và các đoàn thể, nhà hảo tâm quan tâm hỗ trợ xây dựng cho bà ngôi nhà đại đoàn kết. Tưởng chừng như cuộc sống của bà từ đây sẽ bớt đi nhọc nhằn, khổ cực thì ngày 27.7.2013, bà lại bị tai biến mạch máu não nằm một chỗ, nửa người bên trái bị tê liệt. Không một người thân bên cạnh, nên mọi sinh hoạt của bà đều nhờ vào sự giúp đỡ của hàng xóm, anh em và các y, bác sĩ ở trạm xá xã. “Có những lần ốm nhưng vẫn phải lết ra ngồi ở thềm, không dám nằm. Nằm sợ không dậy được nữa”- bà rơm rớm nước mắt kể lại. Giờ đây bị bệnh tật hành hạ với những cơn đau quặn thắt nhưng trong tâm khảm của bà vẫn còn canh cánh nỗi lòng làm sao để xây được mộ cho cha mẹ.

Hạnh phúc tuổi già là khi có con cháu sum vầy, trái gió trở trời có người bên cạnh. Thế nhưng với bà Minh, niềm hạnh phúc nhỏ nhoi ấy không thể có. Căn bệnh liên tục tái phát, bà lại không còn khả năng lao động, trong khi mỗi tháng bà được nhận trợ cấp thờ cúng liệt sĩ 540.000 đồng/tháng.

Mọi chia sẻ, giúp đỡ bà Minh (LD 1682) xin gửi về Quỹ Tấm lòng vàng tại địa chỉ: 51 Hàng Bồ, Hà Nội; ĐT:04.39232748; hoặc chuyển khoản về Quỹ Xã hội Từ thiện Tấm lòng vàng, tài khoản: 102010000013374, Ngân hàng TMCP Công thương VN, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội; Ủng hộ miễn phí qua tài khoản trực tuyến tại VietinBank, STK: 177010000023405; ủng hộ miễn phí tại Vietcombank, STK: 0021000303088 tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương VN, chi nhánh Hà Nội.