Nguyễn Thị Xuân Hương SN 1983, mắc tâm thần phân liệt đã 17 năm, cô ra viện rồi vào viện tâm thần... như đi chợ. Cứ lên cơn thì nhập viện, dứt cơn thì lại về nhà. Thương đã có chồng và một con trai học lớp 4, nhưng vì “điên dại”, nên cô chẳng thể sống cùng con và chồng được nữa. Cô về ở với bố đẻ nửa tỉnh nửa mơ, suốt ngày viết thơ con cóc của mình. Đêm, cô cứ lang thang, có khi trần truồng, rồi gào thét, “rượt” theo ô tô, rồi mặc bộ đồ trắng toát khiến ai cũng sợ hãi.

Tiêu đề
Chân dung của Hương, một người bệnh bất hạnh cần được cứu giúp.

 

Gần đây, Hương lại mặc quần áo trắng chặn xe ô tô ở xã Tứ Hiệp gần nhà mình và video về “ma nữ” đã gây hốt hoảng cộng đồng mạng với tốc độ lan truyền khủng khiếp. Trước tình trạng đó, Hương lại thêm một lần được đưa vào viện Tâm thần. Chúng tôi đến thăm Thương tại một Bệnh viện Tâm thần trên địa bàn Hà Nội, nhưng không thể gặp mặt bởi, bệnh nhân mới nhập viện được 7 ngày, tinh thần còn rất hoảng loạn. Bác sĩ Hà, người chăm sóc Hương cho hay: “Với bệnh nhân bị tâm thần phân liệt thì được miễn phí tiền thuốc, chỉ mất tiền ăn và tiền phí sinh hoạt cá nhân. Mỗi bệnh nhân khi nhập viện thì đóng phí khoảng hơn 2 triệu, số tiền không lớn, nhưng đối với gia đình ông Thạch sẽ  là cả một vấn đề, vì hoàn cảnh gia đình rất khó khăn. Bệnh nhân này lần nào vào viện cũng trong tình trạng kích động ghê gớm, hát hò rồi chống đối, còn đánh cả bố, thế là bố lại phải đưa con vào viện”.  Ông Nguyễn Đức Thạch, đã ở độ tuổi ngoài 70, nhưng luôn “điên dại” tự hào mình là một thi sỹ kiệt xuất. Ông dành cho cô con gái Xuân Thương một tình cảm lạ lùng, luôn nhấn mạnh điệp khúc: “Sự thật con gái tôi là một thiên tài”. Ông dẫn chứng cô con gái “rượu” của mình có thể xem bói, nói chuyện với người âm, nói tiếng Anh như gió và làm thơ thì cũng… không ai bằng. Ông cũng tự nhận mình là “vua” và có quyền ra lệnh cho mọi người. Cả làng đều biết ông Thạch và đứa con có vấn đề sức khỏe tâm thần, con gái thì điên dại, đi lang thang, trần truồng. Trước khi lấy chồng Thương nó cũng hâm hâm rồi mà...” - bà Trần Thị Sen, người sống cùng địa phương với gia đình ông Thạch, cho biết.

Ông Nguyễn Văn Thịnh, Trưởng thôn ở địa phương nơi bố con ông Thạch sinh sống thì xác nhận: “Ông Thạch từng tham gia kháng chiến chống Mỹ và bị nhiễm chất độc da cam. Vợ ông mới mất cách đây bốn năm vì bệnh ung thư. Ba đứa con đều có vấn đề về sức khỏe tâm thần, nhưng nặng nhất là cô con gái (Hương). Bản thân ông Thạch cũng bị hâm hâm, dở dở, có lần nuôi con lợn nái xong ông bảo tao chém con lợn này tao tế thần... Ông Thạch tự xây nhà để làm thơ, thờ cúng thần thánh.

Xin hãy cứu giúp bệnh nhân tâm thần tội nghiệp đang gặp nhiều hiểm họa khi trần truồng hoặc mặc quần áo trắng đi trong đêm như “ma nữ” này. Cô cần tiền để duy trì chế độ thuốc thang cũng như sự chăm sóc đều đặn, tránh cho bệnh tái phát và trở thành mạn tính. 

Mọi sự giúp đỡ gia đình ông Nguyễn Đức Thạch (LD1664) xin gửi về Quỹ Tấm Lòng Vàng Lao Động tại địa chỉ: Quỹ Tấm Lòng Vàng Lao Động: 51 Hàng Bồ, Hà Nội; ĐT: 04.3923274;  hộp thư: tlvlaodong@gmail.com; hoặc chuyển về Quỹ Xã hội từ thiện Tấm lòng vàng, tài khoản: 102010000013374, Ngân hàng TMCP Công thương VN, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội; ủng hộ miễn phí qua tài khoản trực tuyến tại VietinBank, STK: 177010000023405; ủng hộ miễn phí tại Vietcombank, STK: 0021000303088 tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương VN, chi nhánh Hà Nội.

Hoặc gửi về gia đình ông Nguyễn Đức Thạch tại xóm 8, xã Yên Mỹ, Thanh Trì, Hà Nội.