Cả tuần nay, cháu Nguyễn Đăng Khoa  (SN 2014) – con trai chị Hải – không đêm nào ngủ, cháu quấy khóc suốt đêm vì bệnh tật hành hạ. Nhìn chị Hải người gầy đét, xanh như tàu lá chuối ôm con mà chúng tôi không cầm được nước mắt. Ngày chị sinh cháu Hải, số phận đã không may mắn khi cháu bị ngạt lúc sinh phải cấp cứu.

Cháu được cứu sống nhưng 7 tháng sau các bác sỹ chẩn đoán cháu bị bại não. Số phận lại càng trớ trêu hơn đối với mẹ con chị Hải khi người chồng bất lương đã bỏ rơi mẹ con chị rồi ra đi không trở lại khi biết cháu Khoa bị bại não, để mẹ con chị chống chọi với muôn vàn khó khăn trong hoàn cảnh bi đát đau thương. 

Chị Hải nói trong nước mắt “cháu đã 2 tuổi nhưng hiện tại không thể tự ngồi được, không thể vận động được, không nói được mà phải nằm một chỗ. Vì sức khỏe yếu nên cháu thường xuyên đau ốm, khóc suốt. Đã vậy cháu còn thường xuyên lên cơn động kinh, nhìn con đau đớn, quằn quại tôi chỉ biết khóc và mong một điều thần kỳ xảy ra”. 

Chị Hải hiện đang làm hợp đồng với mức thu nhập chỉ hơn 2 triệu đồng/tháng. Ngoài giờ làm việc, có việc gì có thể làm được là chỉ cũng gắng sức làm để có tiền chạy chữa bệnh cho con. Những lúc chị đi làm phải nhờ ông bà ngoại bồng bế và chăm sóc cháu Khoa.

Đau xót thay, điều kiện gia đình ông bà ngoại cũng hết sức khó khăn và bi đát. Bố chị Hải – ông Hoàng Văn Thân - năm nay đã 61 tuổi - sức khỏe cũng không được như những người khác, bị bệnh tâm thần nên lúc tỉnh lúc mê. Hiện ông Thân đang hưởng chế độ tâm thần với mức trợ cấp 270 ngàn đồng/tháng.

Trước khi sinh cháu Khoa, vợ ông còn chạy chợ được ngày vài đồng có tiền rau cháo qua ngày, nhưng cháu giờ bệnh tật, ông bà cũng chả biết bấu vúi vào đâu. Nhìn cháu khóc, quằn quại trong bệnh tật, gia đình ông bà chỉ biết đập đầu vào tường mà than khóc cho số phận hẩm hiu.

Những lúc tỉnh táo, ông Thân luôn nói với vợ con rằng “phải làm răng để cứu cháu tui, ông chết cũng được, miễn là cháu được sống, được khỏe mạnh như những đứa trẻ bình thường khác”. Nhưng cứu làm sao được khi hoàn cảnh kinh tế gia đình éo le như vậy.

Chị Hải kể “tháng trước gia đình chắt bóp mãi, rồi chạy vạy vay mượn khắp nơi để đem cháu ra Hà Nội khám. Các bác sỹ chẩn đoán cháu bị bại não do ngạt khi sinh. Để cứu cháu, giờ chỉ còn có cách là phẫu thuật cấy tế bào gốc, ghép tủy, phải thực hiện 4 lần phẫu thuật với số tiền chi phí hơn 200 triệu đồng”. Nghe xong, cả gia đình lầm lũi trong nước mắt đem cháu về lại Quảng Bình vì với số tiền lớn như vậy gia đình lấy ở đâu ra.

UBND phường Bắc Lý thì cho biết, gia đình ông Thân thuộc diện hộ nghèo tại địa phương trong thời gian dài, cuộc sống rất khó khăn, ốm đau bệnh tật kéo dài.

Ngồi nhìn người bố bị bệnh tâm thần lúc tỉnh lúc mê, chị Hải vẫn không tin nổi tại sao gia đình mình lại rơi vào cảnh éo le như vậy. Trước mắt chị, cháu Khoa nằm đó với nét mặt nhăn nhó, quằn quại, ấm ứ với những cơn đau mà không thể nói thành lời, chị thẫn thờ mong ước một điều thần kỳ sẽ xảy ra để con mình có tiền cứu chữa, để được mong có ngày cháu được phẫu thuật, để hy vọng cháu được như những đứa trẻ bình thường khác – một mong ước giản đơn nhưng chị Hải có thể sẽ không bao giờ có được.

Hơn ai hết, gia đình chị Hải rất cần sự giúp đỡ để có tiền chữa bệnh cho cháu Khoa.

Mọi sự giúp đỡ cho gia đình chị Hải (LD1656) xin gửi về Quỹ Tấm lòng vàng Lao Động, địa chỉ: Quỹ XHTT Tấm Lòng Vàng: 51 Hàng Bồ, Hà Nội; ĐT: 04.39232748; hộp thư: tlvlaodong@gmail.com; hoặc chuyển về Quỹ Xã hội từ thiện Tấm lòng vàng, tài khoản: 102010000013374, Ngân hàng TMCP Công thương VN, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội; ủng hộ miễn phí qua tài khoản trực tuyến tại VietinBank, STK: 177010000023405; ủng hộ miễn phí tại Vietcombank, STK: 0021000303088 tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương VN, chi nhánh Hà Nội; Hoặc gửi trực tiếp cho chị Hoàng Thị Minh Hải. Địa chỉ: Nhóm 4, tổ dân phố 5, phường Bắc Lý, TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình. SĐT: 01656.024.964.