Liệt sĩ Nguyễn Văn Hải (SN 1968) công tác tại Lữ đoàn Hải Quân 125 là một trong 64 chiến sĩ hy sinh trong cuộc Hải chiến Gạc Ma năm 1988. Tại gia đình liệt sĩ ở thôn 10, xã Chính Mỹ, huyện Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng, ông Cứ nhớ lại: Hải là con trai trưởng trong nhà và cũng là người con duy nhất theo nghiệp hải quân. Học xong cấp 3, tháng 2.1985, anh Hải nhập ngũ. Sau một thời gian đóng quân tại Hải Phòng, tàu vận tải thuộc lữ đoàn Hải quân 125 di chuyển vào xưởng tàu Ba Son (TP. Hồ Chí Minh) sửa chữa và bắt đầu những chuyến đi tiếp viện ra đảo Trường Sa. Theo lời ông Cứ, anh Hải nhập ngũ được 3 năm, đi chuyến tàu đầu tiên vẫn bình an trở về, đến chuyến thứ hai thì hy sinh.

Khi chúng tôi ngỏ ý muốn xin lại những tấm hình kỷ niệm của liệt sĩ, ông Cứ do dự hồi lâu. “Sau nhiều lần chuyển nhà, đồ đạc của Hải cũng không còn giữ nữa, chỉ những bức ảnh này là kỷ niệm còn sót lại cuối cùng” – ông Cứ nói.

Cả cuộc đời binh nghiệp của ông Cứ, lênh đênh trên những chuyến đi của đoàn tàu 0 số lịch sử, ông vẫn may mắn trở về. Thế nhưng, nối nghiệp cha, Hải lại không may hy sinh làm mọi người trong gia đình đều ngỡ ngàng, xót xa.  “20 năm sau ngày hy sinh, hài cốt của Hải mới được đưa về quê hương, đó cũng là niềm an ủi lớn lao đối với gia đình chúng tôi” – ông Cứ chia sẻ.

Sau khi đắn đo lựa chọn, cuối cùng ông Cứ cũng xin gửi tặng một tấm hình của LS Nguyễn Văn Hải để đem trưng bày tại Khu tưởng niệm Chiến sĩ Gạc Ma tại bán đảo Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa. 


 

 Đại diện Quỹ Tấm lòng Vàng Lao Động trao tặng quà cho gia đình liệt sĩ Hải

Nhân dịp kỷ niệm ngày Thương binh Liệt sĩ 27.7, đại diện Quỹ Tấm lòng Vàng Lao Động đã trao tặng gia đình liệt sĩ Nguyễn Văn Hải số tiền 3 triệu đồng.

Hãy nhắn tin với cú pháp GM gửi 1407 để góp 20.000đ/1 tin nhắn tri ân những người con đã hy sinh để bảo vệ Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu của tổ quốc và giúp đỡ thân nhân của họ.

Hoặc mọi sự giúp đỡ xin gửi về Quỹ Tấm lòng Vàng Lao Động, địa chỉ: 51 Hàng Bồ, Hà Nội; ĐT: 04.39232748; hộp thư:  tlvlaodong@gmail .com; Hoặc chuyển về Quỹ Xã hội từ thiện Tấm lòng Vàng, tài khoản: 102010000013374, Ngân hàng TMCP Công thương VN, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội.