Mái ấm công đoàn - ấm lòng người lao động
Tận mắt chứng kiến cuộc sống nghèo khó đến tận cùng của người lao động, tôi mới hiểu vì sao mà những cán bộ công đoàn gắn bó nhiều năm với công việc xây dựng nhà mái ấm công đoàn (MÂCĐ) lại luôn tâm tư: “Không cần nói nhiều, chỉ cần nhìn, đã ứa nước mắt, đã muốn làm gì đó để giúp đỡ người lao động ngay. Vì có những cảnh đời còn nghèo khổ hơn cả sự tưởng tượng của mình”.
Cũng chính vì thế mà ước mơ có nhà mới tưởng sẽ chẳng bao giờ đến được với cô giáo Hoàng Thị Hạnh - giáo viên Trường Tiểu học Liên Nghĩa (Văn Giang, Hưng yên) lại trở thành hiện thực. Chồng mất năm 2009, một mình nuôi hai con ăn học nên cô giáo Hạnh không có đủ điều kiện sửa chữa căn nhà dột nát. Thấu hiểu hoàn cảnh của đoàn viên, năm 2013, Quỹ MÂCĐ LĐLĐ tỉnh Hưng Yên cùng với Quỹ TLV hỗ trợ 25 triệu đồng để cô giáo Hạnh có thêm kinh phí sửa chữa nhà. Nhờ đó, cô giáo Hạnh từng bước vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống, nuôi dạy hai con ngoan ngoãn, học giỏi. Cô giáo Hạnh tâm sự: “Giờ đây, có được căn nhà mới để ở, không còn lo sợ mỗi khi trời mưa gió, cuộc sống gia đình đã đổi thay rất nhiều, con cái được ăn học đầy đủ, đó là niềm hạnh phúc lớn nhất”.
Một mùa đông nữa lại sắp về nhưng có lẽ điều này chẳng còn là nỗi lo thường kỳ với chị Nguyễn Thị Chung (thôn Thân Phú, thị trấn Đồi Ngô, huyện Lục Nam, Bắc Giang) khi chị được trao tặng nhà MÂCĐ. Ở tuổi 43, sau bao tháng năm ăn nhờ, ở đậu, nhờ vào sự hỗ trợ của Cty Prudential Việt Nam, Quỹ TLV và chính quyền, bà con ở địa phương, lần đầu tiên gia đình chị Chung đã được dọn về ngôi nhà mới kiên cố và khang trang của chính mình, không còn lo lắng cảnh ngập lụt và ướt mưa.
Trong những căn nhà còn thơm mùi vôi mới, có lẽ, sẽ chẳng có niềm vui, có mùa đông nào ấm áp hơn từ bây giờ, bởi họ đã có một “mái ấm” của riêng mình, “mái ấm” của tình nghĩa công đoàn…
Cô Hạnh, chị Chung chỉ là một trong những trường hợp điển hình trong hàng chục ngàn đoàn viên, CNVCLĐ có được nhà ở, vượt qua được khó khăn, có được cuộc sống ổn định từ hỗ trợ của Quỹ MÂCĐ.
Hơn 10 năm thực hiện chương trình, Quỹ TLV đã luôn đồng hành cùng các cấp CĐ trong cả nước hỗ trợ trên 33.000 gia đình đoàn viên, CNVCLĐ nghèo xây dựng mới hoặc sửa chữa nhà ở, với mức hỗ trợ từ 7-50 triệu đồng/nhà.
Giờ đây, trở lại với những căn nhà mang tên “MÂCĐ”, chúng tôi càng vui mừng bởi những người lao động nghèo đã có một cuộc sống mới, nhà cửa khang trang, sạch đẹp. Và sẽ còn rất nhiều, rất nhiều những căn nhà mang tên công đoàn, căn nhà không chỉ làm thay đổi cuộc sống mà còn mang lại niềm vui, niềm hạnh phúc, đem đến một căn nhà ước mơ đối với CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn.
Chỗ dựa tin cậy mỗi chuyến ra khơi
Đi dọc các tỉnh miền ven biển đầy nắng và gió, tận mắt nhìn nỗi vất vả lam lũ của người ngư dân khiến những người làm Quỹ TLV luôn băn khoăn “làm gì để giúp đỡ ngư dân khắc phục khó khăn, yên tâm bám biển?”. Câu hỏi đó trở thành nỗi canh cánh trong mỗi chúng tôi. Với mong muốn là chỗ dựa tin cậy trong mỗi chuyến ra khơi, chương trình “Tấm lưới nghĩa tình vì ngư dân Hoàng Sa, Trường Sa” cũng ra đời với ý nghĩa đó. Chương trình được phát động sớm nhất, vào thời điểm năm 2011 khi bà con ngư dân đánh bắt tại ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa luôn bị tàu Trung Quốc phá hoại và ngăn cản. Cùng với việc thành lập các nghiệp đoàn nghề cá đầu tiên tại các tỉnh miền Trung, chương trình “Tấm lưới nghĩa tình vì ngư dân Hoàng Sa, Trường Sa” đã tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ thiết thực, kịp thời, hỗ trợ đoàn viên nghiệp đoàn nghề cá và ngư dân yên tâm bám biển, góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của tổ quốc. Tính đến 31.12.2015, chương trình đã tiếp nhận số tiền ủng hộ là 35,6 tỉ đồng, chi hỗ trợ 30,6 tỉ đồng (không bao gồm các chi nhánh quỹ), trong đó: Hỗ trợ kinh phí cho hàng trăm chủ tàu mức từ 30 triệu đồng đến 500 triệu đồng/trường hợp để đóng mới, sửa chữa hoặc mua ngư lưới cụ; hỗ trợ kinh phí mua thiết bị trạm bờ cho các nghiệp đoàn nghề cá; mua bộ thiết bị trạm tàu (Icom), thẻ bảo hiểm cho ngư dân; xây dựng lớp học mầm non; hỗ trợ ngư dân thiệt mạng, bị thương trên biển và các gia đình ngư dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn…

Tiếp nối chương trình “Tấm lưới nghĩa tình vì ngư dân Hoàng Sa - Trường Sa, năm 2014, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tiếp tục phát động chương trình “Nghĩa tình Hoàng Sa, Trường Sa” và giao Quỹ TLV thực hiện kêu gọi ủng hộ thân nhân và gia đình các liệt sĩ Trường Sa, tử sĩ Hoàng Sa. Sau đó được mở rộng hỗ trợ tới lực lượng chấp pháp bảo vệ vùng biển và ngư dân ra khơi, tham gia bảo vệ chủ quyền biển đảo của tổ quốc.


Với mục đích cao cả nhớ về lịch sử và hướng tới tương lai, thắp sáng tinh thần yêu nước, đại đoàn kết dân tộc, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam quyết định xây dựng khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma tại bán đảo Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa và khu tưởng niệm nghĩa sĩ Hoàng Sa tại huyện đảo Lý Sơn - Quảng Ngãi từ kinh phí đóng góp của CNVCLĐ cả nước thông qua Quỹ TLV. Đây là công trình lớn mang tầm cỡ quốc gia, là nơi để CNVCLĐ và nhân dân cả nước tưởng nhớ, tri ân các chiến sĩ Gạc Ma và các nghĩa sĩ Hoàng Sa; đồng thời kết nối tình đoàn kết giữa các thế hệ người Việt, các luồng tư tưởng giữa những người yêu nước, nhắc nhở thế hệ mai sau về mảnh đất thiêng liêng của tổ quốc, là minh chứng hùng hồn cho lịch sử đấu tranh bảo vệ chủ quyền đất nước, giáo dục tinh thần yêu nước cho các thế hệ sau.
Thắp sáng trường vùng cao
Song song hàng loạt các chương trình khác, Quỹ TLV lại tiếp tục với hành trình “Cùng em đến trường”. Bên cạnh hàng nghìn học bổng được trao, Quỹ TLV xây dựng hành trình thắp sáng trường vùng cao, mang nước sạch đến học sinh…
Các cá nhân, đơn vị đã cùng Quỹ TLV trèo đèo lội suối về với xã Sơn Lập, huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng đều không khỏi ngỡ ngàng bởi những cái “không” và “tạm” nơi đây: Không điện lưới, không có đường đi, không trạm y tế, không sóng điện thoại, không có nước sạch sinh hoạt…, nhà tạm, trường học tạm… Đặc biệt nơi đây, muốn được học cái chữ, đa số các em học sinh phải ở một mình trong những túp lều tạm, ăn cơm với rau rừng và tối đến phải soi đèn pin để học. Trường học cũng là những phòng học lớp chống tạm bằng cây tre, cây nứa, thậm chí đến bạt phủ mái cũng rách bươm nằm chênh vênh bên cạnh “nóc nhà của tỉnh Cao Bằng” - đỉnh núi Phja Dạ cao gần 2.000 mét. Xót xa biết bao khi những em bé ngây thơ hằng ngày phải cơm đùm cơm bọc đi bộ trèo núi vài kilômét để ngóng chờ lời cô dạy từ những chiếc ghế tạm ghép lại từ cọc tre, mảnh ván, đâu che nổi cái gió rét cắt da cắt thịt của mùa đông. Và càng thương biết bao khi những thầy cô mang chữ đến cho các em cũng đang hằng ngày trú thân trong những khoảng chật hẹp, tạm bợ và thiếu thốn chẳng khác gì những học trò khốn khổ của mình. Thế nên, tình trạng thất học hoặc nghỉ học giữa chừng luôn là những con số khiến người khác giật mình. Ấy nhưng, đó là chuyện của 2 năm trước.
Chúng tôi trở lại Trường THCS Sơn Lập sau 2 năm để chứng kiến sự thay đổi của mảnh đất nơi đây. Con đường vẫn bụi mù mịt, cuộc sống vẫn vô vàn những chênh vênh nhưng việc học ở đây đã khác.
Sau thời gian thi công vất vả trong điều kiện trời mưa, thời tiết nhiều bất lợi, đúng dịp đầu năm học mới 2014 - 2015, ngôi nhà bán trú khang trang đã được hoàn thành và đưa vào sử dụng nhờ sự vận động giúp đỡ của Quỹ TLV và các tổ chức, cá nhân từ thiện khác. 2 năm, trường đã trở nên đông hơn và học sinh đến trường cũng thường xuyên hơn. Đón chúng tôi, thầy Bế Duy Khánh - Hiệu trưởng nhà trường không khỏi xúc động, thầy cứ nhắc mãi những câu cảm ơn. Thầy Khánh nói, Trường THCS Sơn Lập có 3 cấp học từ mầm non đến THCS với tổng số 541 em. Học sinh ở trường nhà thường ở xa nên đi lại rất khó khăn nhất là mưa lũ, gió bão nên học sinh hay bỏ học theo mùa vụ hoặc mùa mưa. Bản thân giáo viên cũng phải đến từng nhà, từng thôn bản vận động các em đi học. Thế nhưng, từ khi Quỹ TLV giúp xây dựng 5 nhà bán trú cho học sinh, các em được ổn định hơn, số lượng học sinh nghỉ học giảm hẳn, các em cũng có nhiều thời gian học hành hơn. Vì vậy, giáo viên cũng không mất nhiều thời gian để trèo đèo lội suối đi vận động, tập trung giảng dạy, chất lượng học của các em nâng lên rất rõ rệt.
Đã qua thời phải tự dựng những lán trại ở sơ sài, tạm bợ để tá túc đi học, em Đặng Thị Duyên (lớp 9) tâm sự: Nhà em xa trường khoảng 8km, mất khoảng 3 tiếng để đến trường. Những hôm trời mưa gió, đường rất trơn trượt rất hay bị ngã nên em rất ngại đến trường. Nhưng có nhà bán trú, em không phải đi xa nữa và có nhiều thời gian để học bài hơn. Mặc dù cuộc sống còn nhiều khó khăn, nhưng ngôi nhà bán trú nhỏ bé này sẽ nuôi dưỡng ước mơ đến trường của các em.
Chúng tôi vẫn sẽ còn đi, đến với những xóm nghèo bản cao, đến với những cảnh đời còn khó khăn trong cuộc sống.
 
Cột mốc Tấm Lòng Vàng
10.1996: Bắt đầu những chuyến cứu trợ đầu tiên với tên gọi Quỹ Tấm Lòng Vàng Lao Động, do Ban Biên tập Báo Lao Động điều hành.
23.9.1998: Thư khen của Chủ tịch Nước.
14.8.2001: Tổng LĐLĐVN quyết định nâng cấp thành Quỹ Xã hội từ thiện Tấm Lòng Vàng, trực thuộc Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn, Báo Lao Động trực tiếp vận hành.
10.10.2001: Huân chương Lao động hạng Ba.
12.6.2002: Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen.
24.4.2006: Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen.
23.12.2006: Huân chương Lao động hạng Nhì.
5.11.2010: Bộ Nội vụ cấp giấy phép hoạt động theo Nghị định 148/2007/NĐ-CP.
13.7.2012: Huân chương Lao động hạng Nhất.
13.10.2016: Huân chương Lao động hạng Ba (lần thứ hai).
Những con số ấn tượng
1. Chăm lo tết cho CN/ Tết sum vầy 25,26 tỉ đồng
2. Tấm lưới nghĩa tình  32,81 tỉ đồng
3. Nghĩa tình Hoàng Sa - Trường Sa  86 tỉ đồng
4. Bão lũ, thiên tai 105,47 tỉ đồng
5. Hỗ trợ công nhân TNLĐ 8,73 tỉ đồng
6. Mái ấm CĐ 34,81 tỉ đồng
7. Chăm lo con em CNVCLĐ 26,42 tỉ đồng
8. Giúp cảnh đời khó khăn 6,08 tỉ đồng
9. Xây dựng trường học, nhà bán trú 40,42 tỉ đồng
10. Hỗ trợ nạn nhân da cam 2.3 tỉ đồng
11. Chăm sóc nghĩa trang liệt sĩ 3.9 tỉ đồng
12. Tháp chuông Đồng Lộc 16,07 tỉ đồng 
Thu: 545,6 tỉ đồng, Chi: 414,9 tỉ đồng. Các chương trình chỉ tính đến 30.9.2016
TOP 10 DOANH NGHIỆP ĐỒNG HÀNH VỚI QUỸ:
TẬP ĐOÀN DẦU KHÍ QUỐC GIA VIỆT NAM
Đồng hành với quỹ trong nhiều chương trình lớn, nổi bật là chương trình “Tấm lưới nghĩa tình vì ngư dân Hoàng Sa - Trường Sa”.
CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẠI NAM
Đồng hành với quỹ xây dựng học bổng “Tấm Lòng Vàng Đại Nam”, dành cho con CNLĐ nghèo vượt khó, học giỏi.
CÔNG TY CỔ PHẦN BÓNG ĐÈN PHÍCH NƯỚC RẠNG ĐÔNG
Đồng hành nhiều năm với quỹ trong các hoạt động từ thiện, đặc biệt hàng năm, công ty đều vận động CBCNV đóng góp ủng hộ chương trình “Nghĩa tình Hoàng Sa - Trường Sa”.
NGÂN HÀNG TMCP ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN VIỆT NAM - BIDV
Nhiều năm đồng hành với quỹ, tiêu biểu nhất là các chương trình góp “Tết với người nghèo”, “Tết sum vầy”…
NGÂN HÀNG TMCP CÔNG THƯƠNG VIỆT NAM
Nhiều năm đồng hành với quỹ, đặc biệt trong các chương trình Sổ tiết kiệm dành cho học sinh vượt khó học giỏi, các chương trình cứu trợ bão lũ…
CTY TNHH NIKE VIỆT NAM
Hằng năm, công ty đều chuyển nhiều quần áo, giày dép qua Quỹ Tấm Lòng Vàng để tặng cho CNVCLĐ và học sinh nghèo khắp các tỉnh thành.
TỔNG CTY KHÁNH VIỆT
Đồng hành lâu dài và bền bỉ với quỹ trong hầu hết các chương trình mà Quỹ TLV triển khai ở Nam Trung Bộ: Giúp công nhân TNLĐ, học bổng cho trẻ em vượt khó, góp tết cho bệnh nhân, chung tay xây dựng nghĩa trang liệt sĩ…
TỔNG CÔNG TY SÔNG ĐÀ
Tham gia nhiều chương trình với quỹ, nổi bật là chương trình “Cả nước chung tay cùng thủy điện Sơn La”.
TỔNG CTY XIMĂNG VIỆT NAM
Đồng hành với quỹ trong các chương trình cứu trợ bão lũ, “Cùng em đến trường”, giúp bệnh nhân nghèo, xây dựng tháp chuông Đồng Lộc…
TỔNG CTY THÉP VIỆT NAM 
Đồng hành với quỹ xây dựng nhà bán trú, lớp học cho học sinh vùng cao, vở viết cho học sinh nghèo, mái ấm công đoàn, góp tết cho CNLĐ nghèo…