Phó Chủ tịch huyện La Pa (Gia Lai) - Huỳnh Vĩnh Hương nói rằng, sông suối khô cạn đang diễn ra trên diện rộng, lây lan với tốc độ chóng mặt. Nhiều con suối cung cấp nước cho dân chỉ còn trơ sỏi đá. Nắng đã hút đến giọt nước cuối cùng. Hơn 208 giếng đào của huyện Ia Pa bị khô cạn hoàn toàn, đồng nghĩa 320 hộ không có nước để dùng.

Tình trạng tương tự cũng xảy ra tại các xã Đắc Kơ Ning, Đắc Pơ Pho, Chơ Glong... của huyện Kông Chro (Gia Lai). Ông Võ Văn Hưng - Trưởng phòng Nông nghiệp huyện ngao ngán, các công trình nước tự chảy, giếng đào ở đây đã bị khô kiệt, mất nguồn nước, thậm chí hư hỏng. Lúa cháy khô, đất đai nứt nẻ, con người bấn loạn vì không có nước để dùng.

Mạch nước ngầm tụt thê thảm, ông Lương Văn Tạo (xã Kông Yang, huyện Kông Chro) dù bỏ ra hàng triệu đồng khoan giếng, độ sâu lên đến 80m cũng chẳng thấy được giọt nước nào. Ông thở dài "Không có nước, tôi phải đi xin nước về dùng".

Nắng nóng bao trùm mọi ngóc ngách toàn vùng Tây Nguyên, đỉnh điểm là Gia Lai, số hộ thiếu nước tăng một cách chóng mặt. Ngày 10.3, số hộ thiếu nước gần 2.000 hộ. Tuy nhiên, ngày 16.3, trao đổi với PV Báo Lao Động, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi (sở NNPTNT) - Nguyễn Chúc - cho biết, số hộ thiếu nước sinh hoạt đã tăng lên con số 5.364 hộ.

Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Chư Sê - Nguyễn Văn Hợp ta thán, chỉ riêng hai xã H'Bông và Ayun (Chư Sê) đã có 17 công trình giếng khoan, nước tự chảy và giếng đào bị khô kiệt nguồn nước. Trên 1.260 hộ của huyện "choáng váng" vì không có nước để ăn uống. 

"Nếu tình trạng hạn hán kéo dài, các công trình sẽ bị vắt khô, mất hết hoàn toàn khả năng cung cấp nước cho các loại cây trồng. Diện tích bị hạn sẽ lên 600ha", ông Hợp lo lắng. Trước tình thế tiến thoái lưỡng nan, huyện Chư Sê đã đề nghị tỉnh Gia Lai hỗ trợ 3 tỉ đồng để tu bổ, sửa chữa các công trình nước sạch.  

Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi Gia Lai - ông Nguyễn Chúc - nói rằng, 124 công trình cấp nước sạch của Gia Lai đã không hoạt động và hoạt động kém hiệu quả. "Hạn hán, phá rừng, mạch nước ngầm là một trong những nguyên nhân khiến tình trạng thiếu nước ở Gia Lai thêm tồi tệ", ông Chúc nói.

Nhiều công trình nước sạch (tự chảy, giếng khoan) ở các huyện Krông Pa, Chư Sê, Chư Pứh (Gia Lai) được đầu tư hàng tỉ đồng nhưng không thể sử dụng... vì nước có váng, mùi hôi. Đã xuất hiện tình cảnh người dân "rồng rắn" xếp hàng đi mua nước về sinh hoạt.

Tình trạng thiếu nước cũng đang đe dọa hàng ngàn con người huyện Kông Chro, Phó Chủ tịch UBND huyện Kông Chro - ông Huỳnh Ngọc Ẩn phải kí tờ trình "xin" tỉnh hỗ trợ 6,8 tỉ đồng để đào các giếng mới và sửa chữa công trình nước sinh hoạt cho người dân. Tương tự, Chủ tịch UBND huyện Đắc Pơ - ông Nguyễn Trường cũng "cầu viện" tỉnh 1,6 tỉ đồng để chống hạn. Gần 2,8 tỉ là số tiền mà huyện Chư Prông đề nghị tỉnh Gia Lai hỗ trợ để người dân có nước sinh hoạt, cầm cự qua cơn đại hạn.

Ngay sau khi tỉnh Gia Lai công bố Quyết định hạn hán, khoảng 5.500 hộ dân với hàng ngàn con người "sống dở, chết dở" vì không có nước. Đối với người dân Gia Lai lúc này, hơn gì hết, họ khẩn thiết được chính quyền cấp tỉnh, trung ương đầu tư các công trình nước sạch. Thế nhưng, Gia Lai là tỉnh nghèo lại đang chờ trung ương hỗ trợ kinh phí chống hạn thì...câu hỏi bao giờ người dân có nước sinh hoạt?. Câu hỏi vẫn đang đang bỏ ngỏ và chưa thấy ai trả lời..

Quá trình khảo sát hạn hán tại Gia Lai, PV Báo Lao Động nhìn thấy rất nhiều người dân phải ra tận các con sông, suối chắt gạn từng can nước - dù rất bẩn - để ăn uống. Tây nguyên giờ này đang đứng trược đại hạn. Con người, ruộng rẫy đang hấp hối từng ngày.

Với tình hình khô hạn tại các tình Tây Nguyên ảnh hưởng đến đời sống của người Quỹ Tấm Lòng Vàng Lao động khẩn thiết kêu gọi các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm hỗ trợ giúp đỡ bà con các dân tộc tỉnh Gia Lai khoan giếng, xây dựng các bể chứa nước sạch phục vụ cuộc sống. 

Mọi sự hỗ trợ đóng góp xin gửi về Quỹ Tấm lòng vàng Lao Động xin tiếp nhận mọi sự hỗ trợ tại địa chỉ: Quỹ Tấm Lòng Vàng Lao Động: 51 Hàng Bồ, Hà Nội; ĐT: 04.39232748/0968035136; hộp thư: tlvlaodong@gmail.com; hoặc chuyển về Quỹ Xã hội từ thiện Tấm lòng vàng, tài khoản: 102010000013374, Ngân hàng TMCP Công thương VN, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội; ủng hộ miễn phí qua tài khoản trực tuyến tại VietinBank, STK: 177010000023405; ủng hộ miễn phí tại Vietcombank, STK: 0021000303088 tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương VN, chi nhánh Hà Nội. Trân trọng cảm ơn.