Như Lao Động đã đưa tin, máy bay CASA 212 gặp sự cố mất liên lạc với Sở chỉ huy lúc 12 giờ 30 phút ngày 16.6, khi đang làm nhiệm vụ bay tìm kiếm phi công của máy bay Su-30MK2. Máy bay CASA 212 được cho là đã rơi xuống biển gần với đảo Bạch Long Vĩ và nằm ở độ sâu khoảng 58 m. Trên máy bay CASA 212 mất tích có 9 người, do đại tá Lê Kiêm Toàn, Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 918 lái chính.

Cho đến cuối ngày 23.06, dù lực lượng chức năng vẫn đang nỗ lực tìm kiếm nhưng chưa có tin tức mới về 9 người trên chiếc máy bay này.

Chia sẻ với nỗi niềm của gia đình các chiến sĩ, PV Lao Động đã tìm tới gia đình ông Nguyễn Hoàng Hằng (74 tuổi), anh trai ruột duy nhất còn lại trong một gia đình 5 anh em mà thượng tá Nguyễn Đức Hảo là người em út. Những ngày này, căn nhà nhỏ của ông Hằng, bên con đê làng ở Cụm 4 xã Sơn Đà, huyện Ba Vì trở nên đông người thăm hỏi, chia sẻ động viên cùng gia đình về câu chuyện của phi công Hảo.

Mong ngóng thông tin, liên tục truy cập các tin tức từ báo chí, truyền hình về những chiến sỹ trên máy bay CASA 212 là những điều chúng tôi có thể cảm nhận được không khí trong gia đình người thân của thượng tá Nguyễn Đức Hảo. Được trò chuyện với ông Hằng chúng tôi lại mới càng thêm thấu hiểu về gia đình, hoàn cảnh của phi công Hảo.

Ông Hằng cho biết cả gia đình có 5 người anh em thì cả 5 người đều phục vụ cho lực lượng vũ trang. Trong đó người em trai út tên Nguyễn Đức Hảo là một trong những thành viên xuất sắc của gia đình.

“Chú Hảo khi còn là thanh niên được tuyển chọn đi bộ đội, sau đó được đơn vị cử sang Liên Xô đi học. Khi về nước chú Hảo làm việc trong thành phố Hồ Chí Minh một khoảng thời gian dài. Mới khoảng 4 năm trở lại đây chú ấy mới bắt đầu ra Bắc, thực hiện nhiệm vụ làm Cảnh sát biển thuộc lữ đoàn 918, đóng quân tại sân bay Gia Lâm. Hiện nay cả 2 đứa con trai của chú ấy cũng đang theo nghiệp bố, học tập, rèn luyện trong quân ngũ, một đứa con trai đầu cũng đang theo học lái máy bay.”

Càng kể những câu chuyện về người em trai của mình, ông Hằng càng không giấu nổi sự đau xót, ngậm ngùi. Lấy tay gạt đi những giọt nước mắt rơi xuống sống mũi, ông Hằng tâm sự: “Mới ngày 28.5 (tức ngày 22.4 âm lịch) vừa rồi chú ấy còn về quê, tham dự lễ làm giỗ cho ông cụ (người sinh ra bố của anh Hảo). Mấy anh em vẫn thường hay tâm sự, chia sẻ với nhau những câu chuyện về gia đình, về các con, cháu rồi cả những câu chuyện thăng trầm của cuộc đời binh nghiệp. Nhà chú Hảo ở trong thành phố Hồ Chí Minh còn chú ấy thì công tác ở ngoài này, bay ở trên trời suốt nên thời gian về nhà, về quê cũng rất ít. Mới có mấy hôm đó thôi mà tự nhiên nghe cái tin như sét đánh ngang tai, cả nhà tự nhiên bị sốc khi biết máy bay tuần thám, cứu nạn CASA 212 gặp tai nạn trên biển mà chú Hảo là một trong số 9 người trên đó”.

Theo ông Hằng, vợ thượng tá Hảo (chị Ngô Thị Dung - PV) cũng từ Thành phố Hồ Chí Minh bay ra Hà Nội từ hôm 16.6 để ngóng trông tin chồng. Từ ngày biết tin chồng mình gặp nạn trên chiếc máy bay đến nay vẫn chưa có tin tức gì thêm chị Dung không kìm được lòng mình, mỗi khi nghĩ đến chồng, đến những người đồng đội của anh trên chuyến bay định mệnh đó chị lại không dấu được nước mắt. Mới có mấy hôm mà chị Dung trở nên gầy guộc, xanh xao hẳn đi, cũng đôi ba lần ngất lên ngất xuống vì nhớ thương chồng.

Mấy hôm nay cả nhà ai nấy đều sốt ruột, lòng đau như cắt khi chưa thấy báo thêm tin tức gì về thượng tá Hảo. Cũng từ hôm biết tin đến giờ, nhiều họ hàng, bà con lối xóm cũng đã đến thăm hỏi chia sẻ cùng với gia đình. Trên báo chí, truyền hình, mọi người cũng đều hướng về các anh như một niềm động viên to lớn. Chỉ mong nhanh chóng tìm thấy được các anh, dù chỉ là một tia sáng mỏng manh, chúng tôi vẫn mong vào những điều kỳ diệu nào đó - bà Sáu, vợ ông Hằng chia sẻ.

Chung tay động viên, giúp đỡ gia đình các chiến sĩ gặp nạn trên máy bay CASA-212 và SU-30

Tai nạn kép của 2 chiếc máy bay Su-30MK2 và CASA-212 đã khiến phi công - đại tá Trần Quang Khải (Phi công cấp 1, Phó Trung đoàn trưởng kiêm Tham mưu trưởng Trung đoàn 923) hy sinh và nhiều chiến sĩ khác mất tích. Những ngày qua, gia đình, bạn bè cùng hàng triệu người Việt đều thương tiếc, ngóng trông và hy vọng cho những chiến sĩ mất tích trở về nhà an toàn, dù những hy vọng ấy thật mong manh.

Trước đó, sáng 14.6, máy bay Su-30MK2 mang số hiệu 8585 của Trung đoàn 923, Sư đoàn 371, thuộc Quân chủng Phòng không - Không quân cất cánh từ sân bay Sao Vàng (huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa) thực hiện nhiệm vụ huấn luyện thì mất tích trên vùng biển Nghệ An. Sau đó, máy bay CASA 212 mang số hiệu 8983 trong quá trình tìm kiếm tiêm kích Su-30MK2 gặp nạn đột ngột mất liên lạc vào ngày 16.6. Đến hết ngày 21.6, mới chỉ tìm thấy thiếu tá Nguyễn Hữu Cường (Phó phi đội trưởng phi đội 1, Trung đoàn 923) và thi thể đại tá Trần Quang Khải thực hiện bay trên máy bay Su-30MK2. Còn lại, 9 đồng chí trên máy bay CASA 212 hiện vẫn chưa rõ tin tức.

Đã nhiều ngày tìm kiếm trôi qua mà thông tin về vụ việc cứ ngày một ít dần đi, gia đình, người thân của các chiến sĩ như “ngồi trên đống lửa”. Đáng thương hơn, hoàn cảnh gia đình của những người lính này hầu hết đều đang rất khó khăn. Nhiều người chưa có nhà ở, vợ trẻ, con thơ, bố mẹ già yếu, bệnh tật. Ngày thường họ đã chật vật với đời sống kinh tế, bây giờ phải chịu thêm những nỗi đau tinh thần, khắc khoải, lo lắng mong chờ tin tức.

Giờ đây, sự mất mát to lớn, những nỗi đau, sự chờ đợi, hy vọng không chỉ của riêng gia đình phi công Khải, người thân của 9 chiến sĩ trong chiếc máy bay mất tích, mà nỗi đau này là của cả dân tộc, khi dồn dập chứng kiến tai nạn đến với những người lính. Cũng chưa ai biết số phận của 9 chiến sĩ trên chiếc máy bay CASA 212 như thế nào, nhưng có một điều chắc chắn, bất kỳ một người dân Việt Nam nào cũng đều mong gia đình các anh vững tâm và cầu mong các chiến sĩ bình an trở về.

Hãy cùng Quỹ Tấm lòng vàng Lao Động chung tay động viên, giúp đỡ gia đình các chiến sĩ gặp nạn trong tai nạn máy bay này.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về: Quỹ Tấm lòng vàng Lao Động: 51 Hàng Bồ, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội; ĐT: 04.39232748; hoặc chuyển khoản về Quỹ xã hội từ thiện Tấm lòng vàng, STK: 102010000013374 tại Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội; ủng hộ miễn phí qua tài khoản trực tuyến tại VietinBank, STK: 177010000023405; ủng hộ miễn phí tại Vietcombank, STK: 0021000303088 tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương VN, chi nhánh Hà Nội; tham gia ủng hộ trực tuyến tại website: tamlongvang.laodong.com.vn.