Ngày hoàn thành khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma đã tới gần. Vậy là nhân dân Việt Nam và bạn bè quốc tế nay sẽ có một nơi để ghé thăm, thắp nén nhang tưởng nhớ những người chiến sĩ tuổi đôi mươi năm nào đã ngã xuống bảo vệ lá cờ Tổ quốc giữa biển khơi.

Không để những câu chuyện về các anh chỉ sống trong lời kể, gia đình của các liệt sĩ Gạc Ma đã gửi tặng Khu tưởng niệm Chiến sĩ Gạc Ma những tấm áo, những bức thư, chiếc huân chương... Những thứ tưởng chừng rất giản dị nhưng với họ - những người cha mẹ mất con, anh chị em mất người thân, đó là báu vật. Còn với mỗi người được nhìn, được lắng nghe những câu chuyện từ mỗi kỷ vật ấy, chúng tôi như sống lại những ngày tháng của 28 năm trước.

Vừa nghe nhắc về những kỷ vật của em trai, anh Trần Mạnh Dũng, anh trai liệt sĩ Trần Mạnh Việt đang tiếp khách liền nhổm dậy, lục tìm bộ quân phục lính hải quân mà gia đình giữ gìn 28 năm qua. Anh Dũng kể, “Lúc lên đường nhận nhiệm vụ, Việt để quên bộ quân phục này ở nhà. Nhiều năm qua, nhà cửa sau những lần sửa đổi, di vật của Việt cũng lạc mất, duy chỉ có bộ quân phục này được cha gìn giữ, đặt trang trọng ở nhà thờ tộc”.

 

 Gia đình liệt sĩ Trần Mạnh Việt trao tặng bộ đồng phục hải quân được cất giữ nhiều năm qua cho nhà trưng bày Gạc Ma

Chẳng còn vẹn nguyên bộ quân phục như gia đình anh Dũng, ông Trần Huỳnh, cha của liệt sĩ Trần Tài chuyển cho chúng tôi chiếc áo yếm hải quân đã sờn bạc theo thời gian. Nghe nhắc đến việc khu tưởng niệm sắp xây dựng xong, ông Huỳnh nói với giọng phấn khởi: “Gửi kỷ vật của con đi trước, rồi nếu có điều kiện tôi sẽ ra đó thăm bởi mong ước của đời tôi là được ra tận nơi con nằm, nhìn ngó xem nơi ấy thế nào. Nhưng giờ thì khó quá rồi, nên đến được nơi con trai và các đồng đội con được ghi nhớ cũng là mãn nguyện lắm”.  

Xúc động nhất trong chuyến đi tìm những kỷ vật của các chiến sĩ Gạc Ma lần này là câu chuyện về chiếc áo và tấm chăn của liệt sĩ Trương Quốc Hùng. Ngày nhận tin con trai hy sinh, người mẹ Hồ Thị Lai suy sụp khóc cạn nước mắt. Gia đình vì sợ mẹ nhớ con trai nên đã đốt hết những di vật anh Hùng để lại. “Duy chỉ có tấm chăn này, Hùng vừa nhận từ đơn vị về, mẹ bảo mang theo ra đảo nhưng Hùng không chịu, nói là để chăn này ở nhà cho mẹ đắp còn Hùng mang tấm chăn rách đi”. Nói đến đây, mẹ Lai trào nước mắt. 28 năm qua, chưa ngày nào mẹ Lai rời khỏi chiếc chăn con trai để lại cho mình.

Một kỷ vật khác mà chính mẹ Lai và gia đình cũng không ngờ đến. 20 năm sau ngày anh Hùng hy sinh, gia đình vô tình tìm thấy chiếc áo sơ mi anh mặc những ngày tết năm 1988, trước ngày lên đường nhận nhiệm vụ ra đảo. “Mẹ cầm chiếc áo, úp mặt vào khóc mà nghe mùi mồ hôi của con trai vẫn còn vương trên đó, cứ tưởng như ngày nó mặc mới hôm qua thôi”, mẹ Lai nức nở.

“Nay, mẹ gửi chiếc áo này lại cho các con, nhờ các con mang ra đó để chiếc áo này được gần với con mẹ”, là tâm niệm của mẹ Lai khi trao chiếc áo kỷ niệm cho chúng tôi.

 

 Quỹ tấm lòng vàng thăm và động viên mẹ Hồ Thị Lai nhân ngày 27.7

Nhân ngày 27.7, Quỹ Tấm lòng Vàng Lao Động cũng đã trao số tiền 3.000.000đồng tới mỗi gia đình các liệt sĩ Gạc Ma. Với cú pháp GM gửi 1407, mỗi tấm lòng hảo tâm đã góp 20.000đ/1 tin nhắn để tri ân những người con đã hy sinh để bảo vệ Hoàng Sa - Trường Sa và giúp đỡ thân nhân của họ. Các hoạt động ý nghĩa này sẽ được thực hiện đến hết ngày 31.8.2016.