28 năm sau ngày con trai hy sinh, mẹ Nguyễn Thị Gái - mẹ liệt sĩ Nguyễn Văn Phương - ở thôn Hậu (xã Mê Linh, Đông Hưng, Thái Bình) vẫn mong ngày đón thi thể con trở về đất liền. Những dòng thư cuối cùng anh gửi về cho gia đình, những tấm áo hải quân anh mặc đã úa màu thời gian, nhưng đó là báu vật, là niềm tự hào của bố mẹ...

Mẹ Gái nay đã ngoài 80 tuổi, mắt đã mờ, lưng đã còng nhưng những kỷ niệm về người con trai luôn đau đáu trong tâm trí mẹ. Bàn tay gầy guộc run run, mẹ Gái lần giở từng lá thư và bộ quân phục hải quân – những kỷ vật còn lại của con trai được đơn vị gửi lại, mẹ đã giữ gìn cẩn thận bao nhiêu năm qua. Ngày hy sinh, trung sĩ Nguyễn Văn Phương mới tròn 20 tuổi với bao dự định về tương lai, về hạnh phúc bình dị, đơn sơ cùng ước mơ mãi theo anh đi vào trầm tích.

Mẹ Gái kể, mấy chục năm rồi nhưng ngày nào mẹ cũng nhớ đến hình bóng của người con trai yêu quý, trong số 4 người con, mẹ tự hào nhất Phương. Anh ước mơ trở thành chiến sĩ hải quân, lênh đênh trên biển như bố vì vậy đến đợt tuyển quân mới đã đăng ký vào hải quân, đơn vị đóng quân tại Hải Phòng, rồi Quảng Ninh, Sài Gòn. Ở đâu anh đều viết thư về hỏi thăm bố mẹ, các anh em, họ hàng.

Lật giở từng trang thư con gửi về, ông Nguyễn Văn Mạo – bố liệt sĩ Phương, giọng như lạc đi, trước khi ngày hy sinh khoảng một tuần nó biên thư về: "từ nay con không viết thư về nữa, vì công việc bận, bưu điện lại quá xa" và dặn dò "gia đình cứ yên tâm, đừng nghĩ ngợi nhiều cho con và con ra đi sẽ không hẹn ngày về. Bao giờ về là về thôi, chứ bây giờ cũng chẳng được về thăm gia đình nữa”. “Gia đình thông cảm cho con và gia đình cũng đừng viết thư cho con nữa, nếu viết con cũng không nhận được đâu"…

“Đến bây giờ mẹ chỉ mong tìm được hài cốt của con mang về, có như vậy lòng mẹ mới thanh thản. Chưa bao giờ ý nghĩ ấy ngừng thôi thúc mẹ. Mẹ rất tự hào về con trai của mẹ”, mẹ Gái tâm sự.

Tới thăm gia đình và thắp hương cho liệt sĩ Nguyễn Văn Phương, Quỹ Tấm lòng vàng Lao Động đã trao số tiền 3.000.000 đồng tới thân nhân liệt sĩ.

Hãy tiếp tục nhắn tin với cú pháp GM gửi 1407 (20.000 đồng/tin nhắn) để tiếp tục chăm sóc thân nhân các liệt sĩ đã hy sinh bảo vệ vùng biển Hoàng Sa - Trường Sa.