- Tháng 10 năm 1996, đã đánh dấu mốc quan trọng, khởi đầu từ ý tưởng phát động hỗ trợ cho đồng bào lũ lụt ở các tỉnh khu vực Tây Nam Bộ, chỉ sau 5 năm, với sự ủng hộ đông đảo của cán bộ, đoàn viên, người lao động và các nhà hảo tâm trong và ngoài nước. Quỹ Tấm Lòng Vàng đã được Mặt trận Tổ quốc VN công nhận là một trong những quỹ từ thiện uy tín nhất trên toàn quốc.
Sau 20 năm gây dựng và trưởng thành, Quỹ XHTT Tấm Lòng Vàng thực sự trở thành nơi gửi gắm niềm tin của đông đảo cán bộ, đoàn viên, người lao động và các nhà hảo tâm để cùng chăm lo đến đời sống của cán bộ, đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn; các hoạt động cứu trợ, ủng hộ tới cảnh đời khó khăn trong xã hội. Những chương trình của quỹ giờ đây đã quá quen thuộc với cộng đồng, thường xuyên được đông đảo cán bộ, đoàn viên, người dân chia sẻ, ủng hộ. Ví dụ như tới những chương trình “Nghĩa tình Hoàng Sa - Trường Sa”, “Tấm lưới nghĩa tình”…, những “Tết sum vầy”, “Mái ấm công đoàn”, “Cùng em đến trường”, “Sẻ chia cùng chiến sĩ không quân”… các hoạt động cứu trợ đồng bào vùng bão lũ, giúp đỡ công nhân bị tai nạn lao động, chăm lo cho con em công nhân nghèo… Chỉ nhắc tới Quỹ Tấm Lòng Vàng, chúng ta đều có thể thấy hiện lên trong ánh mắt người nghe một sự tin cậy.
Tôi tự hào vì quỹ đã có những tiêu chí khá mạch lạc ngay từ những ngày đầu thành lập: “Nhận một đồng, chuyển một đồng”, công khai, minh bạch và luôn có mặt kịp thời, giúp đỡ đúng đối tượng. Số tiền ủng hộ cho các hoạt động của quỹ tăng hằng năm, tạo lập uy tín vững chắc trong lòng mỗi cán bộ, đoàn viên công đoàn và các tầng lớp nhân dân. Chúng tôi thực sự xúc động khi có những cụ già mỗi tháng lĩnh lương lại đến Quỹ Tấm Lòng Vàng để ủng hộ; người có điều kiện hơn thì mỗi cảnh đời đăng trên báo là tập hợp và cuối tháng chuyển tiền hỗ trợ; có những cháu bé tiết kiệm từ tiền ăn sáng, thu nhặt giấy vụn, vỏ lon nước bán đi tiết kiệm để cùng Quỹ Tấm Lòng Vàng chia sẻ với các trường hợp khó khăn hoạn nạn… Tôi đánh giá cao hoạt động bền bỉ và hiệu quả của Quỹ XHTT Tấm Lòng Vàng trong suốt 20 năm qua. Và để ghi nhận những đóng góp cho xã hội, CNVCLĐ, đồng bào có hoàn cảnh khó khăn và tổ chức Công đoàn Việt Nam, Quỹ XHTT Tấm Lòng Vàng đã được Chủ tịch Nước tặng thưởng Huân chương Lao động các hạng nhất, nhì, ba và nhiều bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, của các ngành, các cấp trong suốt 20 năm hoạt động.
 Với tư cách là Chủ tịch Hội đồng Quản lý Quỹ XHTT Tấm Lòng Vàng, ông có định hướng gì trong hoạt động của quỹ trong 5 - 10 năm tới.
- Trong bối cảnh, tổ chức Công đoàn Việt Nam đẩy mạnh đổi mới, đặc biệt trước những thời cơ, thách thức của việc ký kết, thực hiện cam kết các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, trong đó có Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), Quỹ XHTT Tấm Lòng Vàng cần tiếp tục bám sát chủ trương của Tổng Liên đoàn, đổi mới, sáng tạo, nâng cao chất lượng hoạt động góp phần cùng các cấp công đoàn trong cả nước chăm lo nhiều hơn tới đoàn viên công đoàn trong cả nước, đồng thời là cầu nối chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn trong xã hội theo tôn chỉ, mục đích hoạt động của quỹ.
Về phương thức huy động kinh phí, quỹ cần xây dựng những chương trình mang tính bền vững hơn, thu hút sự tham gia đồng hành của nhiều đơn vị, các nhà hảo tâm. Quỹ cũng cần tìm phương thức tiếp cận, thu hút sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân người Việt Nam ở nước ngoài và cả người nước ngoài tham gia đồng hành với quỹ. Công đoàn các cấp cũng phải chung tay phối hợp với Quỹ XHTT Tấm Lòng Vàng trong việc vận động các nhà hảo tâm cùng tham gia xây dựng các chương trình hành động có ý nghĩa, không chỉ mang tính từ thiện, mà còn mang tính xã hội rộng lớn.