Đường lên Ngải Thầu cheo leo núi cao, dốc ngoằn ngoèo, nhiều đoạn cua gấp khúc khiến đoàn công tác phải mất nửa ngày mới có thể di chuyển gần 80km từ thị trấn huyện Bát Xát lên đến trung tâm xã.

Ngải Thầu là một xã vùng cao đặc biệt khó khăn nằm giáp biên giới phía bắc của huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai. Người dân sinh sống chủ yếu ở đây là dân tộc Mông. Đời sống kinh tế của nhân dân còn gặp nhiều khó khăn và thiếu thốn. Chính vì vậy, các em nhỏ nơi đây cũng chịu vô vàn thiệt thòi: Ăn không đủ no, mặc không đủ ấm trong những ngày đông giá rét. Chia sẻ về Trường mầm non, tiểu học và trung học cơ sở Ngải Thầu, thầy Hiệu phó Phan Đức Vinh cho biết: Xã có 1 trường chính và 4 điểm lẻ với hơn 600 học sinh ở 3 cấp mầm non, tiểu học và trung học cơ sở. Khó khăn về kinh tế, địa hình hiểm trở khiến cho việc đến trường của các em cũng chịu nhiều ảnh hưởng. Bên cạnh đó, việc giao tiếp và tiếp thu kiến thức của học sinh cũng còn hạn chế vì vậy thầy, cô giáo luôn phải nỗ lực hơn rất nhiều.

Đến thăm trường, nhìn những học sinh nhỏ bé, còi cọc đã phải xa bố mẹ ở bán trú tại trường, tự sinh hoạt theo sự hướng dẫn của thầy cô để có thể học lấy con chữ khiến mỗi người trong đoàn đều nghẹn ngào. Có nhiều em tâm sự, ở trường còn được ăn cơm có thịt, được ngủ trong nhà rồi có chăn ấm nên chúng em cũng cảm thấy ấm áp và hứa sẽ cố gắng trong học tập. Nhân dịp lên thăm trường, Quỹ TLV cũng đã trao tặng tới thầy cô và học sinh 50 thùng sữa Vinamilk, 200 quần nỉ Hanosimex, 60 suất quà Lix.

Ông Lồ A Sính - Chủ tịch xã Ngải Thầu - cho biết: Mặc dù đã có chính sách của Nhà nước, tuy nhiên, để trang trải cho việc dạy và học cũng như đảm bảo sinh hoạt cho học sinh tại nơi bán trú, chính quyền địa phương và các thầy cô giáo đã phải cố gắng nỗ lực rất nhiều. Các thầy cô thậm chí ở nhà tạm dựng bằng vầu, tre nứa để nhường nhà giáo viên cho học sinh học. Sự sẻ chia của Quỹ TLV, LĐLĐ tỉnh, huyện và các nhà tài trợ hôm nay là nguồn động viên lớn cho học sinh hăng say đến trường và thầy cô giáo vững tâm trong sự nghiệp gieo chữ nơi vùng cao.

Sẻ chia những khó khăn với nhà trường, Phó Giám đốc Quỹ TLV Hà Thị Mai Hương nói: Với những món quà nhỏ bé từ các nhà tài trợ được trao tận tay cho thầy và trò Trường mầm non, tiểu học và trung học cơ sở Ngải Thầu, chúng tôi mong muốn được san sẻ phần nào nỗi khó khăn cùng nhà trường, động viên các em học sinh tiếp tục đến trường và học tập thật tốt. Những phần quà không chỉ đơn giản là món quà vật chất mà ở trong đó còn là biết bao tình yêu thương đùm bọc, sự động viên, khích lệ với các xã vùng cao còn nhiều khó khăn.

Mọi sẻ chia với thầy và trò nhà trường xin gửi về: Quỹ TLV tại địa chỉ: 51 Hàng Bồ, Hà Nội; ĐT:04.39232748; hoặc chuyển khoản về Quỹ Xã hội từ thiện Tấm lòng vàng, tài khoản: 102010000013374, Ngân hàng TMCP Công thương VN, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội, ủng hộ miễn phí qua tài khoản trực tuyến tại VietinBank, STK: 177010000023405; ủng hộ miễn phí tại Vietcombank, STK: 0021000303088 tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương VN, chi nhánh Hà Nội.