Bị cha bỏ ngay lúc chào đời, mẹ nghèo khó “mua gánh, bán bưng” nên Cẩm không có điều kiện đến trường. Rồi không lâu sau, cậu ruột của Cẩm cùng vợ đột ngột tử vong trong lúc làm thuê… Mẹ của Cẩm là Đoàn Thị Út Em (SN 1969) phải mở rộng vòng tay nuôi hai người cháu như con ruột.

Trong tình cảnh đó, Cẩm sớm “vào đời” làm việc kiếm tiền giúp mẹ nuôi hai em nhỏ: Đoàn Thị Kiều Loan (SN 1997), Đoàn Văn Bảo (SN 1998). 10 tuổi, Cẩm theo người lớn trong xóm phụ việc cho nhóm bốc vác lúa gạo tại các nhà máy xay xát, kho lương thực và đến năm 15 tuổi thì vào nghề. Đó là nghề nặng nề và nhọc nhằn… vì mỗi bao lên đến 50-60kg và bất kể ngày đêm, mưa nắng khi có khách hàng, nhà máy gọi là phải có mặt… nhưng thu nhập rất bấp bênh.

“Mỗi tháng chỉ có việc 10-15 ngày nên thu nhập chỉ dao động 3-4 triệu đồng/tháng. Và cũng như nhiều lao động nặng nhọc, không ít lần Cẩm bị thương, thậm chí suýt mất mạng … “Nhiều lần đối mặt với nỗi đau thân xác và nguy cơ tử vong em cũng định chuyển nghề”, Cẩm rơm rớm. “Nhưng với người“không biết chữ bẻ đôi” như em khó làm được việc thích hợp hơn và nhất là khi phát hiện mẹ và em Bảo cùng mắc ung thư, em đành chấp nhận với nghề bốc vác để nuôi sống mình và phụ giúp gia đình”.

 

Cách đây 3 năm, bà Em phát hiện mắc ung thư tử cung, đúng một tuần sau phẫu thuật thì tiếp tục phát hiện Bảo mắc ung thư máu và cũng từ đó cả “hai mẹ con” sống tại Bệnh viện Ung bướu TP.HCM nhiều hơn ở nhà. Thế là cô gái tuổi 25 - Đoàn Thị Bé Cẩm phải trở thành trụ cột gia đình.

Mình Cẩm vừa gánh chi phí cho 2 người bệnh, vừa phải đảm đương chi phí học tập tại Trường Cao đẳng Nghề và ăn uống, sinh hoạt hàng ngày của Kiều Loan. Dự tính của Cẩm là cố làm thật nhiều và chắc mót, tiện tặn thật nhiều để nuôi mẹ, em và chờ Kiều Loan tốt nghiệp để cùng nhau trả nợ vay học tập (30 triệu đồng). Nhưng trớ trêu thay, bất hạnh vẫn chưa buông tha.

 Từ phải qua trái: Bà Út Em, Bé Cẩm và Bảo - ba thân phận éo le

Sau thời gian cắn răng chịu đựng những cơn đau vùng bụng kéo dài để có mặt trong tất cả các cuộc bốc vác, cuối tháng 11.2015 Bé Cẩm bị ngất trong lúc lao động, nhiều người chở đến cơ sở y tế và phát hiện thận trái Bé Cẩm có sạn 5mm. Hôm tôi đến trao 7,2 triệu đồng tiền bạn đọc giúp đỡ gia đình thông qua Quỹ Tấm Lòng Vàng Lao Động, dù vẫn còn đau âm ỉ nhưng Cẩm vẫn cố đi làm.

Sau nhiều năm “đứng mũi chịu sào”, giờ cột chính đang liêu xiêu và căn nhà có 2 người mắc ung thư có thể đổ ập xuống bất cứ lúc nào. Rất mong những “Tấm Lòng Vàng" từ mọi miền đất nước chung tay ngăn chặn căn sụp đổ bất hạnh này.