Duyên... từ thiện

Ấn định xong số tiền hơn 300 triệu đồng hỗ trợ cho bà con vùng lũ huyện Tuy An nhóm giao cho các phóng viên Báo Lao Động tiến hành khảo sát địa phương xứng đáng nhận hỗ trợ, đặc biệt là nơi cung ứng gà. Xác định không thể xem nhẹ “nguồn tiền nhân ái”, chúng tôi lên kế hoạch phải tìm bằng được trại gà đảm bảo đúng tiêu chuẩn và chất lượng theo đặt hàng.

Sau nhiều ngày tìm hiểu các trại gà tại tỉnh Khánh Hòa, PhúYên và Bình Định, nhóm phóng viên nhận được kết quả mỗi nơi mỗi giá, mỗi nơi mỗi loại gà, nơi gà đẹp lại không đáp ứng đủ số lượng. Đang phân vân, chưa biết quyết định thế nào thì chúng tôi may mắn gặp được ông chủ trại gà Võ Xuân Liên (khu phố 1, thị trấn Hòa Vinh, huyện Đông Hòa, Phú Yên). Thú thật là, nếu trại gà này không cung ứng gà kiến (loại gà bà con vùng nông thôn thường nuôi để ăn và bán kiếm tiền lo toan cuộc sống) thì có thể, chúng tôi đã bỏ qua. Đặt chân đến làng biển, cảm phục hành trình vượt khó, vươn lên làm giàu của đôi vợ chồng này - một, thì chúng tôi càng cảm kích tấm lòng hướng thiện của họ - mười.

Ít ai biết, đằng sau trại gà giống hoành tráng với số lượng hàng nghìn con, giải quyết việc làm cho nhiều lao động hôm nay là chuỗi tháng năm “lên bờ xuống ruộng” của đôi vợ chồng thuật nuôi, thuốc men ứng phó với dịch bệnh, thiếu thốn tài chính và máy móc, thiết bị ấp nở”. Lắm lúc, anh Liên muốn “bỏ hết tất cả”, nhưng dừng lại cũng đổ đốn vì “nợ vay ngân hàng ngập đầu, không biết đào đâu ra để trả”. “Hơn 10 năm sóng gió rồi cũng qua. Thời gian đã trả lời thế nào là “mùi vị” của quả ngọt.

Giờ vợ chồng tôi muốn làm từ thiện lắm, nhưng chưa nghĩ ra cách gì cho hiệu quả” - anh Liên tỏ lòng. Vậy là, gợi ý: “Vợ chồng anh đồng hành cùng Quỹ XHTT Tấm lòng Vàng nhé” của chúng tôi ngay lập tức được đôi vợ chồng trẻ vui vẻ gật đầu. Ngoài giảm giá 2.000 đồng/con gà giống, anh Liên quyết định hỗ trợ 10 triệu đồng tiền thuốc cho 6.000 con gà giống trong thời gian bà con vùng lũ tiếp nhận, nuôi lớn.

“Duyên” từ thiện đôi khi đến một cách bất chợt, nhưng khó quên là vậy.

“Tết này vừa có gà ăn, vừa có đồng vô đồng ra”

“Êm” nhiệm vụ khảo sát gà, chúng tôi tiếp tục về thôn Hà Yến (xã An Thạch, huyện Tuy An, Phú Yên). Nơi này, sau lũ dữ như một “trận chiến” vừa quét qua. Kè sông chắn lũ dài hơn 1km bị cuốn phăng. Xóm làng tiêu điều. Nhà cửa lún nứt. Ruộng đồng tan hoang. Hàng vạn cây hoa đón Tết bị lũ cuốn trôi. Chị Trần Thị Mỹ Trang (thôn Hà Yến) bần thần kể lại: “Tôi chỉ kịp “giật” với lũ được một số hoa về dặm tạm trên nền nhà, chờ sau lũ mang ra đồng trồng lại”.

Mức độ khủng khiếp của tai ương theo mô tả của ông Hồ Quang Hạnh (52 tuổi, thôn Hà Yến, xã An Thạch): “Lũ xuống quá nhanh, mạng người lo chưa nổi, huống hồ gì vật nuôi… Tôi phải đưa vợ con trèo lên hàng tre bên nhà mà bám trụ ở đó trong đêm tối như mực. Dân ai lo phần nấy. Gà, vịt cũng tự thoát thân theo cách của chúng. Con nào nhảy lên bờ rào được thì sống, không thì chết”. Lũ rút, bằng lòng nhân ái, các đoàn cứu trợ liên tục về với bà con nhưng “sót” thôn “họng lũ” Hà Yến. Đó cũng là lý do chúng tôi đề xuất Hướng đạo Việt Nam hỗ trợ gà giống cho bà con nơi này.Với người dân vùng lũ, quà dưới hình thức nào họ cũng đều quý, trân trọng. Họ không đòi hỏi, dù chỉ là một gói mì tôm.

“Nhưng với gà giống, ý nghĩa hơn nhiều, người dân chúng tôi sẽ nhớ đến các bạn lâu hơn” - ông Nguyễn Quang Tiết (57 tuổi, thôn Hà Yến, xã An Thạch) chia sẻ. “Các bạn cho tiền thì gọn lẹ, nhưng cầm tiền về chúng tôi xài hết ngay. Giờ có số gà này, có cám nữa, chúng tôi sẽ gắng nuôi, phát triển thành đàn mới sinh lợi kinh tế lâu dài. Lần đầu tiên nhận được hàng cứu trợ là gà, chúng tôi rất vui” - cầm trên tay lồng gà kêu chiết chít, ông Tiết vừa nhẩm tính: “20 con, mình ăn Tết 5 con, còn lại bán 150.000-200.000 đồng/con cũng có đồng vô đồng ra”.

Vợ mất vì bệnh tật, sống cảnh “gà trống” nuôi 2 con đang ăn học đại học nhiều năm nay, ông Phạm Anh Nam (xã An Dân) mếu máo: “Tôi không còn một con gà, vịt nào sau lũ cả, chỉ còn mấy hạt gạo “nín” lại ăn dặm nhiều ngày qua.Tôi hy vọng đàn gà chóng lớn để kịp bán kiếm đồng lo cho cái Tết. Xin cảm ơn rất nhiều”. Nói rồi, ông Nam cho giỏ gà lên chiếc xe đạp cũ sờn, chạy về nhà cho gà ăn cám. Sau lũ, trang trại 300 con gà của bà Nguyễn Thị Nhị (xã An Dân) cũng “toi” theo dòng nước.

“Cho gì tôi cũng mừng, nhưng cho gà tôi mừng hơn, ít nhất 20 con gà này cũng phần nào giúp tôi làm vốn, gầy dựng lại trang trại sớm hơn” - bà Nhị hớn hở nói.

Thay mặt chính quyền, Chủ tịch UBMTTQ VN xã An Dân Cao Thị Tài đã thảo bức thư cảm ơn in màu trang trọng gửi đến nhóm từ thiện và Quỹ XHTT Tấm lòng Vàng: “Những phần ý nghĩa này đã kịp thời giúp đỡ người dân bị ảnh hưởng do lũ lụt sớm khắc phục khó khăn, ổn định cuộc sống và phục hồi sản xuất”.

Cầm bức thư chụp hình lưu niệm cùng nhóm thiện nguyện trước trụ sở xã An Dân, ông Nguyễn Thanh Chanh - xúc động: “Đôi khi, cứu trợ lũ lụt đối với chúng tôi đơn giản là nhận lại lời cảm ơn chân thành, và quan trọng hơn cả là phần quà như thế nào đó, phải ỹ nghĩa, thiết thực nhất. Thế thôi đã là đủ”.