Bác sĩ Phan Bá Hải -khoa Chấn thương-Chỉnh hình - BV Việt - Đức, người khám và điều trị cho bé Hảng Thị Dùa (dân tộc Mông) - cho biết, đến chiều 7.3, sức khỏe bé Dùa đã dần ổn định và vẫn phải dùng kháng sinh liều cao vì vết thương nhiễm trùng quá lâu. Kể lại tình trạng bệnh của bé khi mới nhập viện, bác sĩ Hải nói, bé Dùa được đưa đến BV Việt - Đức trong tình trạng đi lại khó khăn, đùi chảy mủ, có dòi và hôi thối. Kết quả khám, chụp X. quang cho thấy, đùi trái bệnh nhi có vết thương hở rộng 5cm và sâu tới sát xương, viêm xương đùi và có hình ảnh xương chết. Phần mềm viêm mạn tính và xơ dính vón cục. Đầu gối không thể co duỗi... và có chỉ định mổ. Ngày 25.2, bé Dùa được phẫu thuật để lấy xương chết và nạo vét tổ chức viêm và cứu sống chân trái cho bé.

Theo bác sĩ Hải, do xương bị viêm và chết quá nhiều, quá lâu không vận động nên chân trái không thể co duỗi; để có thể đi lại bình thường, bé Dùa cần thêm một cuộc phẫu thuật can thiệp gối nữa vào 3 hoặc 6 tháng sau mới hy vọng cải thiện được tình trạng vận động khớp gối. Với tình trạng hiện nay, sau khi phẫu thuật cháu chỉ có thể đi lại ở những nơi có địa hình bằng phẳng; còn việc trèo đèo, lội suối sẽ không thể được - trong khi nơi cháu sinh sống chủ yếu là đường đồi núi.
BS Hải và chị Vinh đang trao đổi về tình trạng bệnh của bé Dùa.

Bé Dùa đến được BV Việt - Đức phải kể đến tấm lòng nhân hậu của chị Lê Thị Thúy Vinh. Gặp chị Vinh đang chăm sóc bé ân cần trong BV, chị kể:  Vào cuối tháng 1, tôi cùng các thành viên của Tổ chức Bảo tồn động thực vật hoang dã của VN đến thôn Lả Khắt, xã Nậm Khắt, huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) công tác thường đi qua nhà cháu Dùa. Thấy bé ngồi ở cửa nhà một mình buồn bã mới vào nhà hỏi chuyện, thì cả mẹ và bé đều không biết tiếng Kinh.

Đến gần bé, thấy chân trái được đắp thuốc cuốn bằng miếng giẻ, có lỗ thủng sâu đến tận xương, dòi bọ lúc nhúc và bốc mùi hôi thối. Tôi nhờ ông trưởng thôn phiên dịch thì được biết bé Dùa lúc lên 6 tuổi bị một tai nạn rạn xương, vết thương phần mềm bị nhiễm trùng. Cháu đã được bệnh viện huyện chữa chạy, nhưng sau đó bé được bố mẹ dùng các loại lá đắp lên vết thương. 3 năm vết thương không khỏi, ngày một lan rộng và thối rữa nên bé đã không thể đi học và vật vã với những cơn đau, sốt.

Sau khi biết bệnh tình của bé, các thành viên trong đoàn đã xin gia đình và trưởng bản đưa cháu về Hà Nội chữa bệnh tại BV Việt - Đức. “Vì cháu và gia đình không nói được tiếng Kinh nên các thành viên đã phải nhờ trưởng bản và một người anh họ đưa cháu bé về Hà Nội, đồng thời là người phiên dịch của cháu trong thời gian chữa bệnh. Hiện chi phí điều trị cho cháu bé được chị Vinh và các thành viên trong đoàn kêu gọi được 12 triệu đồng. Tuy nhiên, ca phẫu thuật của bé tốn khoảng 15 triệu đồng. Hơn nữa, chúng tôi rất muốn giúp bé tiếp tục được phẫu thuật lần 2, do vậy rất mong nhận được sự giúp đỡ của những tấm lòng nhân ái.” - chị Vinh cho hay.

Những tấm lòng nhân ái xin gửi về Quỹ Tấm lòng vàng Lao Động, địa chỉ: 51 Hàng Bồ, Hà Nội; ĐT: 04.39232756; ĐTDĐ: 098.222.1960/091.456.8886; email: tlvlaodong@gmail.com hoặc chuyển về Quỹ Xã hội từ thiện Tấm lòng vàng, tài khoản: 102010000013374, Ngân hàng Thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội.