Trong 3 tập thơ ông Toàn sáng tác, ông dành riêng 1 tập về nói về những ngày kỷ niệm của đất nước trong năm; một tập nói về những bài về di tích lịch sử, điểm đến của TP.Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh; một tập dành cho các cháu mầm non, nhắc nhớ về lòng yêu nước và tự hào dân tộc, đặc biệt là giáo dục về chủ quyền biển đảo quê hương. Hơn 100 bài thơ ông sáng tác đều theo thể lục bát nên rất dễ đọc và dễ nhớ. Trong số này, đã có 2 bài thơ được phổ nhạc, đưa vào dạy hát trong các trường mầm non. 

“Tôi có nguyện vọng nhờ Quỹ TLV Lao Động tiếp nhận rồi tìm cách gửi tặng giúp tôi 3 tập thơ trên tới các chiến sĩ hải quân đang làm nhiệm vụ giữ gìn chủ quyền tại đảo Trường Sa. Tôi mong sau những giờ tập luyện và canh gác, các chiến sĩ có thể “đi du lịch” đến các điểm văn hóa, lịch sử của đất nước...”, ông Toàn đề đạt.

Đặc biệt, ngoài 3 tập thơ gửi tặng các chiến sĩ đang công tác ở đảo Trường Sa, ông Toàn còn sáng tác 2 bài thơ về 2 liệt sĩ Gạc Ma Trần Đức Thông (quê ở Thái Bình) và Lê Đức Hoàng ở Thanh Hóa. “Qua thông tin trên báo chí, tôi đặc biệt cảm phục về sự hy sinh của 2 liệt sĩ. Tôi biết Tổng LĐLĐVN và Quỹ TLV Lao Động đang xây dựng Khu Tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma. Tôi mong muốn được thể hiện tấm lòng của mình bằng thơ và mong tình cảm chân thành đó của mình sẽ được lưu giữ ở Khu tưởng niệm để cùng nhắc nhở mọi người nhớ tới sự hy sinh anh dũng của các liệt sĩ”, nhà giáo Lê Đức Toàn bày tỏ.