Cuộc sống cứ thế trôi đi, đến một ngày chị Thanh phải vào viện cấp cứu. Chị đã chết lặng người khi nghe bác sĩ kết luận: Bị suy tim giai đoạn cuối rất nặng, chức năng hoạt động của tim chỉ còn 20% kèm theo đó là hở van tim 2 lá và các bệnh lý về phổi, dạ dày. Bệnh của chị không thể mổ mà cần đặt máy hỗ trợ tim với giá khoảng 200 triệu đồng”.

Trong lá thư nhạt nhòa nước mắt gửi đến Quỹ Tấm lòng vàng Lao Động, Nguyễn Văn Thông – con trai chị Thanh - kể: Bố cháu mất vì căn bệnh ung thư từ khi cháu mới 2 tuổi. Gánh nặng về ăn học của 4 đứa con và mẹ ruột năm nay đã 83 tuổi bị liệt khiến sáng nào mẹ cũng dậy sớm ra đồng làm ruộng, làm thuê bất cứ việc gì đến tối mịt mới về. Thương mẹ, cháu chỉ biết học thật giỏi và đã đỗ vào Học viện Hành chính TPHCM. Biết gia đình mình hoàn cảnh, ngoài giờ lên lớp, cháu tranh thủ thời gian rảnh rỗi làm thuê đủ việc từ gia sư, bảo vệ tới phục vụ trong các quán cơm để kiếm tiền tự trang trải chi phí ăn ở, học hành. Chị gái thứ hai lấy chồng xa, người anh thứ ba, tốt nghiệp trường trung cấp điện nhưng mãi không xin được việc đành khăn gói vào thành phố Vinh đi làm phu hồ đỡ mẹ.

Những tưởng cuộc sống cứ thế trôi đi, nào ngờ chị gái Thông bị căn bệnh thiểu năng trí tuệ, đã lấy chồng, có con nhưng chồng bỏ, chị đành tha đứa con về nhà mẹ đẻ. Vậy là chị Thanh lại nặng gánh thêm. Lần ra Hà Nội cuối tuần qua, gặp tôi, Thông nghẹn ngào: Các bác sĩ ở BV Bạch Mai kết luận mẹ cháu đang bị suy tim giai đoạn cuối rất nặng, chức năng hoạt động của tim chỉ còn 20% kèm theo đó là hở van tim 2 lá và các bệnh lý về phổi, dạ dày. Do tim mẹ cháu quá yếu, không thể mổ mà cần đặt máy hỗ trợ tim với giá khoảng 200 triệu đồng. “Mẹ con cháu đã chết lặng đi khi nghe những điều đó. Số tiền quá lớn mà có lẽ đến cuối cuộc đời mẹ cũng không bao giờ lo được. Mẹ nhìn cháu, khóc và nói: Thôi, con ạ, 54 tuổi với mẹ là hạnh phúc rồi. Bệnh mẹ nặng, mẹ không muốn để lại vất vả cho các con. Cháu đành dìu mẹ ra viện trong nỗi đau nghẹn ngào và thất vọng”.

Về nhà, bệnh của chị Thanh ngày càng nặng thêm với những cơn đau quằn quại, những cơn đau thắt ngực ngày càng tăng, nhiều lần chị ho ra máu, ngất đi ngất lại. Đến giờ, số tiền vay ngân hàng và “giật” nóng đã lên đến hơn 50 triệu đồng, tài sản trong nhà chị không còn gì ngoài ít gạo để nấu cháo.

Bạn đọc có thể chung tay giúp đỡ gia đình chị Thanh qua: Quỹ Tấm lòng vàng Lao Động: 51 Hàng Bồ, Hà Nội. ĐT: 0439232756; ĐTDĐ: 0982.221960/0914.568896; email: tlvlaodong@gmail.com; hoặc chuyển về Quỹ Xã hội từ thiện Tấm lòng vàng, tài khoản: 012010000013374, NH Thương mại cổ phần Công thương Việt Nam, chi nhánh Hoàn Kiếm - HN; hoặc liên hệ trực tiếp với gia đình chị, ĐT: 0973.869490.