Nhẵn mặt trong các ngày hội hiến máu, sự xuất hiện của BS Trần Lâm Ân trong ngày hội “Sắc đỏ Tây Đô” đã nhận được rất nhiều nụ cười, cái bắt tay của các vị bác sĩ ở đây. Trong bộ áo xanh thanh niên tình nguyện, sự vui tươi, nhiệt thành và những câu nói hóm hỉnh, hài hước của anh đã góp phần xóa tan áp lực cho những người bạn bên cạnh cùng tham gia hiến máu.

Vừa kết thúc lớp 12, anh Ân đã tham gia hiến máu, lúc đó cả trường chỉ có duy nhất mình anh đăng ký. Chia sẻ về lần hiến máu đầu tiên, anh Ân cho biết: “Lần đó, nhìn thấy cái tiêm to, tôi sợ lắm. Tôi bảo với bác sĩ, "chú ơi chú đổi sang kim nhỏ cho con đi", sau đó bác sĩ giải thích vì sao không được dùng kim nhỏ, rồi chú nói, "nếu con muốn biết tường tận lí do vì sao thì hãy học ngành y đi”. Cũng chính vì lần đó mà anh Ân đi theo ước mơ ngày nhỏ và đã trở thành hiện thực.

Anh Trần Lâm Ân vui vẻ tham gia hiến máu tình nguyện. Ảnh: Hà Nguyễn

Hồi còn đi học ở Trường CĐ Y tế TP Cần Thơ, anh Ân đã cùng các bạn của mình tham gia hiến máu và hỗ trợ cấp cứu, băng  bó vết thương trong vụ sập nhịp dẫn cầu Cần Thơ (năm 2007) khiến hàng trăm người bị thương. “Lúc cấp cứu xong, bản thân tôi thấy vô cùng xúc động khi đã đóng một phần sức lực giúp đỡ cho các bệnh nhân đang gặp nạn” - anh Ân kể lại.  

Hiện tại, anh Ân đang công tác tại Bệnh viện lao và phổi TP Cần Thơ. Là một người bác sĩ, anh Ân càng hiểu hơn giá trị của sự sống và cái chết, ranh giới giữa chúng mỏng manh đến vô cùng. Chính điều đó, chàng bác sĩ 31 tuổi đã không ngần ngại hiến máu cho những người bị tai nạn cần máu gấp, anh Ân còn tham gia CLB ngân hàng máu sống và CLB Thầy thuốc trẻ thành phố để khám chữa bệnh cho người nghèo. Tính đến thời điểm này, anh Ân đã trải qua 28 lần tham gia hiến máu nhân đạo và tiểu cầu.

Nhận xét về những việc làm của anh Ân trong những năm qua, bà Huỳnh Thị Kim Phượng – Chánh Văn phòng BCĐ hiến máu TP Cần Thơ cho biết: “Ân là một bác sĩ trẻ tích cực tham gia các hoạt động vì cộng đồng. Hiện tại cậu ấy đang công tác tại Bệnh viện lao và phổi TP Cần Thơ nhưng vẫn luôn năng nổ với các hoạt động hiến máu nhân đạo tại ngành y tế, tại Đoàn khối cơ quan”.

Anh Ân đã hiến máu 27 lần. Ảnh: Hà Nguyễn

Chính những đóng góp trong hiến máu cứu người, tinh thần trách nhiệm cao dành cho bệnh nhân mà anh Ân đã nhận được rất nhiều giấy khen quý giá: Giấy khen đột xuất của Sở Y tế TP Cần Thơ;  giấy khen của Hội chữ thập Đỏ TP Cần Thơ, Đoàn khối dân chính Đảng trong việc vận động hiến máu; giấy khen Công đoàn ngành y tế trong TP Cần Thơ trong việc tham gia cứu hộ và hiến máu cứu người trong dịp Tết.

Với 28 lần hiến máu, anh Ân sẽ tiếp tục cho đi dòng máu nóng khi bản thân vẫn còn đủ điều kiện: “Bản thân tôi chẳng có dư dả, nhưng được sinh ra khỏe mạnh bình thường là một điều hạnh phúc hơn cả. Nhìn lại xung quanh còn có rất nhiều người khổ hơn, nên có thể cho được cái gì thì đừng nên ngần ngại”.

Năm 2009, anh Ân được vinh danh trong Ngày hội Tôn vinh người hiến máu tiêu biểu tổ chức tại Hà Nội. Anh Ân chính là tấm gương sáng trong hoạt động tình nguyện nhân đạo cứu người.