Ngày 15.08, tại Hà Nội, Tổng Liên đoàn Lao Động (LĐLĐ) Việt Nam, Quỹ XHTT Tấm Lòng Vàng đã tổ chức Lễ tiếp nhận kinh phí từ cộng đồng người Việt Nam tại Ucraina ủng hộ xây dựng Khu tưởng niệm Chiến sĩ Gạc Ma.

Tham dự chương trình có ông Nguyễn Minh Trí – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Ucraina; Bí thư thứ nhất Nguyễn Phương Thảo, ông Vũ Đức Trường - TBT báo nguoivietukraina; ông Đoàn Văn Thịnh – Chủ tịch Hội doanh nghiệp TP. Kharcov, Ucraina; nguyên Bí thư thứ nhất Nguyễn Văn Long. Đại diện Bộ Ngoại giao có bà Kiều Hà Liên.

Về phía Tổng LĐLĐ Việt Nam có ông Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam, bà Hoàng Thị Thanh - ủy viên Đoàn Chủ tịch, Trưởng ban Đối ngoại Tổng Liên đoàn, ông Trần Duy Phương, Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Tổng Biên tập báo Lao Động, Giám đốc quỹ XHTT Tấm Lòng Vàng, và các đồng chí lãnh đạo các ban thuộc Tổng Liên đoàn.

Tại chương trình, dưới sự chứng kiến của các thành viên tham dự, Đại sứ Nguyễn Minh Trí – đã thay mặt cộng đồng người Việt tại Ucraina và tập thể cán bộ nhân viên Đại sứ quán cùng gia đình, trao số tiền  40 triệu đồng và 7.237 USD (tương đương 200 triệu đồng) ủng hộ xây dựng Khu tưởng niệm Chiến sĩ Gạc Ma.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Nguyễn Minh Trí cho rằng, với tất cả chúng ta - mỗi người dân Việt Nam, đặc biệt là những người dân xa nước mỗi lần nghĩ đến quê hương, nghĩ đến những sự kiện bi hùng đã xảy ra với đất nước, chúng ta đều rất xúc động. Hưởng ứng chương trình Nghĩa tình Hoàng Sa - Trường Sa do Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động, nhân dịp 26.03, tại cuộc gặp với thanh niên, sinh viên Việt Nam đang sinh sống và học tập tại Ucraina, Đảng ủy và Đại sứ quán Việt Nam tại Ucraina đã phát động và quyên góp ủng hộ xây dựng Khu tưởng niệm Chiến sĩ Gạc Ma. Chương trình đã nhận được sự hưởng ứng rất nhiệt tình của cộng đồng người Việt Nam sinh sống tại Ucraina. "Chúng tôi xuất phát từ ý nghĩa xã hội thứ nhất là để mãn nguyện hương hồn 64 chiến sĩ đã để lại thân mình dưới đáy biển vì tổ quốc thân yêu; thứ hai, Khu tưởng niệm Chiến sĩ Gạc Ma là chốn nghĩa tình để nhân dân ta, đặc biệt là thân nhân chiến sĩ và những người con yêu nước đến kính viếng, tri ân các chiến sĩ. Điều quan trọng hơn, đây sẽ là một nơi giáo dục mỗi người dân Việt Nam, đặc biệt là thế hệ mai sau về tinh thần yêu nước, ý chí quật cường đấu tranh bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ và giữ gìn nền độc lập của tổ quốc ta.

 

 Đại sứ Nguyễn Minh Trí bày tỏ về ý nghĩa của chương trình (Ảnh: Hải Nguyễn)

Xúc động trước tình cảm của bà con kiều bào, ông Trần Thanh Hải – Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam bày tỏ sự cảm ơn chân thành, sâu sắc đối với sự đóng góp của cộng đồng người Việt tại Ucraina và tập thể cán bộ nhân viên Đại sứ quán cùng gia đình. Việc làm này không chỉ dừng lại ở những món vật chất cụ thể mà quan trọng là tấm lòng của những con người Việt Nam yêu nước, dù sống ở bất cứ nơi đâu cũng mong muốn đóng góp một phần cho đất nước thân yêu của mình.

 

 Ông Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng Liên đoàn giới thiệu kĩ hơn về
Khu tưởng niệm Chiến sĩ Gạc Ma (Ảnh: Hải Nguyễn)

Trước đó, để tri ân những liệt sĩ đã ngã xuống vì Trường Sa (năm 1988) và những người con đất Việt đã hy sinh để bảo vệ Hoàng Sa (1974), nhằm chia sẻ khó khăn với những gia đình của những người con đã đóng góp xương máu vì tổ quốc thân yêu, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã phát động Chương trình “Nghĩa tình Trường Sa, Hoàng Sa” từ ngày 13.3.2014, giao cho Quỹ XHTT Tấm Lòng Vàng tổ chức triển khai. Qua 2 năm, chương trình đã nhận được sự ủng hộ tích cực không chỉ từ CNVC-LĐ và nhân dân trong cả nước, mà cả những tấm lòng Việt Nam từ nước ngoài. Số tiền ủng hộ tới nay đã đạt 210 tỉ đồng.

Với mục đích cao cả nhớ về lịch sử và hướng tới tương lai, thắp sáng tinh thần yêu nước, đại đoàn kết dân tộc, Tổng LĐLĐ Việt Nam quyết định xây dựng “Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma” tại Cam Ranh, Khánh Hòa và “Khu tưởng niệm Nghĩa sĩ Hoàng Sa” tại Đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi. Đây là những công trình lớn mang tầm cỡ quốc gia, là nơi để CNVCLĐ và nhân dân cả nước tưởng nhớ, tri ân những người con Đất Việt đã hy sinh vì vùng biển Hoàng Sa – Trường Sa của Tổ quốc, được coi là nơi thay thế mộ phần của các chiến sĩ còn chưa tìm thấy thi thể... Khu tưởng niệm Chiến sĩ Gạc Ma tới nay đã hoàn thành 80% khối lượng công việc, dự kiến sẽ khánh thành giai đoạn 1 vào tháng 12.2016.

Quỹ XHTT Tấm Lòng Vàng vẫn tiếp tục đón nhận sự quan tâm, chia sẻ của các đơn vị và cá nhân trong và ngoài nước để tiếp tục hoàn thiện Khu tưởng niệm Chiến sĩ Gạc Ma (Khánh Hòa); khởi công xây dựng Khu tưởng niệm Nghĩa sĩ Hoàng Sa (Quảng Ngãi); và tiếp tục chăm sóc thân nhân những người con Đất Việt đã anh dũng hy sinh, bảo vệ biển trời Tổ quốc.

 

Thắp một nén nhang “Tri ân liệt sĩ Gạc Ma”

Từ ngày 3.7 đến hết ngày 1.9.2016, Quỹ XHTT Tấm Lòng Vàng phối hợp cùng Cổng Thông tin điện tử nhân đạo Quốc gia (Cổng 1400) tổ chức đợt vận động nhắn tin “Tri ân liệt sĩ Gạc Ma”. Chương trình nhắn tin với cú pháp GM gửi tới 1407 (20.000 đồng/01 tin nhắn) nhằm tiếp tục chăm sóc thân nhân các liệt sĩ đã hy sinh trong trận Gạc Ma 1988 nói riêng và những người đã tham gia bảo vệ vùng biển Hoàng Sa - Trường Sa nói chung.