Sự hy sinh của những liệt sĩ, nói như Trung tướng Nguyễn Quốc Thước: “Chúng ta đã chiến đấu bằng ý chí và tinh thần bất khuất, vượt qua sức mạnh vật chất của quân giặc. Chúng ta đã kiên quyết bảo vệ từng tấc đất trên những hòn đảo thuộc chủ quyền của tổ quốc Việt Nam”.

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước - nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Tư lệnh Quân khu 4: Ý chí bất khuất và tinh thần quả cảm

Trận chiến bảo vệ Gạc Ma đã thể hiện ý chí của dân tộc không bao giờ chịu để mất nước, thà hy sinh chứ không bao giờ chịu để nô lệ. Những chiến sĩ đã cùng nối tay nhau, chiến đấu tới những hơi thở cuối cùng chứ không chịu khuất phục để bảo vệ đảo. Có thể nói, chúng ta đã chiến đấu bằng ý chí và tinh thần bất khuất, vượt qua sức mạnh vật chất của quân giặc. Chúng ta đã kiên quyết bảo vệ từng tấc đất trên những hòn đảo thuộc chủ quyền của tổ quốc Việt Nam.

Đó chính là tinh thần yêu nước, chúng ta không bao giờ chấp nhận chịu thua, đầu hàng trước quân giặc. Từ năm 1945, Bác Hồ đã kêu gọi: “Chúng ta thà hy sinh tất cả chứ không chịu mất nước, không chịu làm nô lệ”. Khẩu hiệu đó luôn luôn xuyên suốt các thời kỳ xây dựng và bảo vệ đất nước. Với tinh thần đoàn kết và sự quả cảm, sự thực chúng ta đã vượt qua những kẻ thù xâm lược hùng mạnh suốt chiều dài lịch sử của đất nước.

Khu tưởng niệm chiến sỹ Gạc Ma nhìn từ trên cao. Nhiều người dân và du khách đã tới đây để tri ân những người anh hùng của dân tộc.  Ảnh Nguyên Anh

 

Trong điều kiện khó khăn như thế, thiếu thốn về vật chất nhưng bằng ý chí bất khuất và tinh thần chiến đấu kiên cường, các chiến sĩ Gạc Ma đã cho chúng ta bài học ấy. Trước bất kỳ kẻ thù nào, chúng ta luôn sẵn sàng để bảo vệ từng tấc đất, từng vùng trời, vùng biển của tổ quốc. Đấy cũng chính là bài học giáo dục ý nghĩa quân sự cho thế hệ bây giờ. Những người lính đảo, những chiến sĩ nơi vùng biên cương bây giờ cũng cần phải kiên quyết, kiên trì và quyết liệt hơn như tiếng vọng của Gạc Ma trước ý đồ xâm lược của bất kỳ quân địch nào.

Việc vận động xây dựng tượng đài Gạc Ma ở Cam Ranh (Khánh Hòa) năm 2017 là một nghĩa cử thể hiện sự tri ân với những người đã ngã xuống để bảo vệ tổ quốc, đồng thời đó cũng là biểu tượng của tinh thần bất khuất để thế hệ sau này học tập, noi theo. Hằng năm, những dịp trang trọng như thế này phải khơi dậy được lòng yêu nước, ý chí quật cường của các chiến sĩ Gạc Ma. Trên 90 triệu người dân là ý chí của những chiến sĩ Gạc Ma cách đây 30 năm.

GS Đào Trọng Thi – nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội: Bài học về chủ nghĩa anh hùng cách mạng

Những chiến sĩ Gạc Ma trong một trận hải chiến cách đây 30 năm là tấm gương tiêu biểu về chủ nghĩa anh hùng cách mạng của thanh niên, quân đội, dân tộc ta. Những người chiến sĩ đã chấp nhận hy sinh đến cùng để bảo vệ từng mét biển, từng tấc đất của tổ quốc. Tấm gương đó cũng chính là hình tượng tiêu biểu với truyền thống bảo vệ đất nước, bảo vệ tổ quốc của dân tộc ta.

Trong điều kiện rất thiếu thốn, chúng ta đã chiến đấu bằng cả tinh thần và ý chí. Mỗi khi đất nước bị lâm nguy, khi chủ quyền của tổ quốc bị xâm phạm, lòng yêu nước và tính dân tộc đó lại rực sáng. Đó là những thời điểm sáng chói của chủ nghĩa yêu nước và tinh thần dân tộc.

Khu tưởng niệm chiến sỹ Gạc Ma với cụm tượng đài "Những người nằm lại phía chân trời". Ảnh Thanh Thúy

 

Chúng ta cũng cần phải giáo dục lòng yêu nước, tuyên truyền về những tấm gương, trên cơ sở đó sẽ nhân rộng chủ nghĩa yêu nước. Kể những câu chuyện thực tế, câu chuyện lịch sử cho thế hệ sau. Cùng với đó, năm 2017 chúng ta đã xây dựng được Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma, đây có thể xem là một biểu tượng để tri ân, thể hiện sự biết ơn, nghĩa cử “ăn quả nhớ kẻ trồng cây” với những lớp người đã ngã xuống để bảo vệ tổ quốc. Công tác phát triển du lịch, hướng dẫn, giới thiệu cũng rất cần được các ngành chức năng quan tâm.

Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh – nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng: Chúng ta kiên quyết bảo vệ biển đảo và không hề lo sợ trước kẻ thù nào

Gạc Ma nằm trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam. Cách đây 30 năm, khi phát hiện chủ quyền biển đảo bị xâm phạm, phát hiện những ý đồ của quân địch, các chiến sĩ Hải quân nhân dân Việt Nam đã anh dũng chiến đấu để giành lại đảo dù cho vũ khí thô sơ, lực lượng mỏng.

Khi đối phương bắn cháy tàu của ta thì các chiến sĩ đã bảo vệ và chiến đấu đến hơi thở cuối cùng. 64 chiến sĩ đã ngã xuống, hy sinh trên đảo. Tinh thần dũng cảm của chiến sĩ bộ đội để thể hiện, chúng ta kiên quyết bảo vệ biển đảo và không hề lo sợ trước kẻ thù nào. Những chiến sĩ đã nối vòng tay nhau thể hiện sự bất tử trong ý chí và tinh thần yêu nước. Đó là ý chí quật cường, chiến đấu bảo vệ tổ quốc trước bất kỳ thế lực nào xâm lấn.

Cùng với đó, chúng ta cũng cần phải quan tâm hơn tới những người trực tiếp bảo vệ biển đảo và hậu phương của họ, để họ yên tâm công tác, chắc tay súng bảo vệ biển đảo. Đồng thời, việc tri ân, tôn vinh và giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ là điều rất cần được đẩy mạnh.