Trên miền cát trắng thôn Tân Định (xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình), nhà cụ Hoàng Văn Nhỏ (87 tuổi, bố liệt sĩ Hoàng Văn Túy) nằm ngay sát bờ biển. Ngôi nhà mới khang trang vừa được đưa vào sử dụng cũng một phần nhờ sự ủng hộ của các tấm lòng hảo tâm, thỏa ước nguyện của liệt sĩ Túy trước khi lên đường bảo vệ tổ quốc. Thấy chúng tôi đến, mắt cụ Nhỏ rơm rớm, cụ nói, bởi cụ “nhớ và thương thằng Túy”.

Năm nay, khi chúng tôi đến thăm, trên bàn thờ ngoài di ảnh của liệt sĩ Túy còn có di ảnh của bà Hoàng Thị Tròn - mẹ anh. Khi còn sống, cứ đến dịp 27.7 hằng năm, ngày nào bà cũng cùng chồng ra ngôi mộ gió tại nghĩa trang liệt sĩ xã Hải Ninh để thắp hương cho con rồi ra bờ biển, mắt nhìn xa xăm vì nơi ấy, xương máu con mình đã gửi trọn cho tổ quốc. Năm nay, vợ không còn, một mình ông Nhỏ vẫn vậy, nghĩa trang liệt sĩ và bờ biển quê hương như là lời gửi gắm tình thương vô bờ bến mà vợ chồng ông gửi đến người con trai liệt sĩ vốn hết mực yêu thương. Tay run run thắp nén hương cho con, cụ Nhỏ nói rồi lau vội dòng nước mắt, “thấy các chú đến thăm rồi thắp hương cho con, tui thấy như thêm động lực để sống. Biết vậy con tui chắc cũng vui lắm! 28 năm qua đi nhưng tui vẫn thương và nhớ con lắm, các chú à”. 

Cách nhà liệt sĩ Hoàng Văn Túy không xa, chúng tôi đến thăm nhà liệt sĩ Trương Văn Hướng (ở thôn Cừa Thôn, xã Hải Ninh). Liệt sĩ Hướng hy sinh khi vừa tròn tuổi 23, chưa lập gia đình với bao ước nguyện còn dang dở. Sau 28 năm hy sinh, bố mẹ anh giờ cũng không còn, bàn thờ liệt sĩ được gia đình người em hằng ngày hương khói. Ông Trương Văn Lướng (55 tuổi, anh trai liệt sĩ Hướng) cho biết, 2 năm sau khi Hướng hy sinh, do không tìm thấy hài cốt nên gia đình đã làm mộ gió tại nghĩa trang liệt sĩ xã Hải Ninh. Biết chúng tôi đến thăm, anh em liệt sĩ Hướng quây quần, những kỷ niệm lại ùa về.

Mẹ Trương Thị Ngừ - mẹ liệt sĩ Hướng – đã khuất núi cách đây 3 năm. Trước khi mẹ mất, mẹ luôn dặn đi dặn lại rằng vào ngày thương binh liệt sĩ hằng năm hãy thắp cho mẹ nén hương lên bàn thờ người con trai để mẹ được yên lòng, vì vậy trên bàn thờ liệt sĩ luôn tươm tất và ấm cúng.

Ông Lướng cùng anh em trong gia đình đã gửi lời cảm ơn đến Quỹ Tấm lòng vàng Lao Động. “Nhận được sự quan tâm như vậy chúng tôi cảm thấy ấm lòng lắm và cũng hy vọng những tấm lòng nhân ái sẽ tiếp tục hướng về thân nhân các gia đình liệt sĩ và những cựu binh đã cống hiến một phần xương máu vì chủ quyền tổ quốc”.

Nhân dịp kỷ niệm 69 năm Ngày Thương binh Liệt sĩ, Quỹ Tấm lòng vàng Lao Động phối hợp với LĐLĐ tỉnh Quảng Bình đã đến thăm hỏi, động viên 14 gia đình các liệt sĩ Gạc Ma tại Quảng Bình và trao tặng mỗi gia đình 3 triệu đồng.