Căn nhà cấp 4 đã rêu mốc theo thời gian của mẹ Lương nằm bên trong con ngõ nhỏ tại thôn 9 (xã Hoằng Minh, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa). Nhắc đến anh, đôi mắt đã mờ của mẹ lại hoen lệ. Mẹ kể: Mẹ sinh được 4 người con, 2 con trai và 2 con gái. Liệt sĩ Lê Đình Thơ là con đầu trong gia đình. Vốn là người hiền lành và tốt bụng nên Thơ luôn được mọi người trong làng yêu quý. Chồng bà đi làm xa rồi lấy vợ khác, mẹ ở nhà một mình nuôi con nên cuộc sống vô cùng vất vả. Tuổi thơ của anh Thơ là những tháng ngày vất vả cùng mẹ lo cho các em. Năm 17 tuổi khi anh đang học cuối lớp 7 anh trốn mẹ xung phong đi bộ đội. Năm 28 tuổi anh xây dựng gia đình với chị Xuân Thị Thái - người cùng đơn vị. Hai vợ chồng sinh được cô con gái là Lê Thị Thủy. Đầu năm 1988, anh được đơn vị cho nghỉ phép, tuy còn một ngày nữa mới hết phép nhưng anh đã xung phong đi ra đảo Gạc Ma. 

Mẹ Lương nghẹn ngào kể: Trước khi đi ra đảo, anh có nhắn với mẹ là sau khi làm xong nhiệm vụ ở Gạc Ma trở về anh sẽ về thăm gia đình và sẽ lợp lại mái nhà tranh cho mẹ. Vậy mà, chỉ vài ngày sau mẹ lại nhận được tin anh đã hi sinh trong trận hải chiến trên đảo Gạc Ma và không tìm thấy thi thể.

Anh Thơ hi sinh khi đó con gái mới 9 tháng tuổi. Vợ liệt sĩ vì thương nhớ chồng cũng bị suy nhược và mất sau đó mấy tháng. Nỗi đau nhân đôi, vừa mất con trai lại mất thêm người con dâu hiếu thảo, mẹ như chết lặng. Một thân già yếu, mẹ lại nhận cháu về quê nuôi. Điều duy nhất mẹ có thể làm cho con trai mình là nén nỗi đau vào trong lòng, dành hết yêu thương cho cháu.

Ôm di ảnh của con trai trong tay, mẹ thở phào: Bây giờ mẹ đã yên tâm hơn, đã hoàn thành tâm nguyện vì thấy cháu Thủy đã trưởng thành, ổn định gia đình và nối tiếp công việc tại đơn vị của bố mẹ.

28 năm qua, chưa bao giờ mẹ quên người con trai yêu quý đã anh dũng hi sinh trong trận hải chiến Gạc Ma. Mẹ bảo: “Bây giờ, Tổng Liên đoàn Lao Động Việt Nam đã xây dựng  Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma để ghi nhớ sự hi sinh của con mẹ và đồng đội, mẹ vui lắm và con mẹ chắc cũng vậy. Mẹ ước mong sao ngày khánh thành khu tưởng niệm mẹ được vào Khánh Hòa để thắp hương cho con trai mẹ”.


 

 Quỹ Tấm lòng Vàng Lao Động thăm hỏi động viên mẹ Lê Thị Lương

Nhân ngày Thương binh Liệt sĩ 27.7, đại diện Quỹ Tấm lòng Vàng Lao Động đã trao tặng gia đình liệt sĩ Lê Đình Thơ số tiền 3 triệu đồng.

Hãy nhắn tin với cú pháp GM gửi 1407 để góp 20.000đ/1 tin nhắn tri ân những người con đã hi sinh để bảo vệ Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu của tổ quốc.