20 năm  kết nối, chia sẻ yêu thương

Tháng 10.2016 để lại trong lòng những người yêu thích hoạt động từ thiện, những con người thầm lặng đóng góp xây dựng Quỹ Xã hội từ thiện Tấm lòng Vàng (Quỹ TLV) những dư vị khó quên,  bởi lẽ đây là thời điểm đánh dấu 20 năm hành trình nỗ lực và cố gắng. Quỹ TLV hôm nay trở thành một cái tên quen thuộc về hoạt động xã hội từ thiện, là địa chỉ tin cậy của hàng trăm doanh nghiệp, nhà hảo tâm; là tình yêu thương của hàng vạn CNVCLĐ và người nghèo trên cả nước. Đây cũng là dịp để Quỹ TLV thể hiện lời tri ân gửi tới những tập thể, cá nhân, doanh nghiệp... đã đồng hành và có nhiều đóng góp cho sự phát triển của Quỹ và cũng là lời hiệu triệu kết nối những tấm lòng vàng tiếp tục hành trình “trao - nhận yêu thương”, nhân lên những nghĩa cử cao đẹp.

Những chương trình của Quỹ giờ đây đã quá thân quen với cộng đồng, như “Tấm lưới nghĩa tình vì ngư dân Hoàng Sa, Trường Sa”, “Nghĩa tình Hoàng Sa - Trường Sa”… - những chỗ dựa tin cậy mỗi chuyến ra khơi của ngư dân, sự hỗ trợ tới lực lượng thực thi pháp luật bảo vệ vùng biển,… với việc tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ thiết thực, kịp thời, hỗ trợ đoàn viên nghiệp đoàn nghề cá và ngư dân yên tâm bám biển, tri ân những anh hùng liệt sĩ đã hy sinh xương máu, những người cống hiến sức mình góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Hơn 10 năm thực hiện chương trình “Mái ấm Công đoàn”, Quỹ TLV luôn đồng hành cùng các cấp công đoàn trong cả nước đã hỗ trợ trên hàng chục nghìn gia đình đoàn viên, CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn xây dựng mới hoặc sửa chữa nhà ở. Rồi những “Triệu trái tim”, “Tết sum vầy”, “Cùng em đến trường”, “Sẻ chia cùng chiến sĩ không quân”… đã kết nối những vòng tay nhân ái, để đồng bào mình thấy không đơn độc khi lâm cảnh khó khăn, hoạn nạn,  thấy ấm lòng khi nhận được những san sẻ…

Tiếp sức cho đồng bào tôi!

Những ngày giáp xuân Đinh Dậu, cơn lũ lịch sử ở miền Trung đã đi qua, hình ảnh các cán bộ Quỹ TLV cùng LĐLĐ các tỉnh bươn chải cùng đồng bào miền Trung sẻ chia nỗi đau thương, mất mát vẫn luôn hiện hữu trong tâm trí chúng tôi.

Hỗ trợ nhân dân khắc phục thiên tai - nhiệm vụ luôn được Quỹ TLV quan tâm thực hiện với tiêu chí “Thần tốc, có mặt kịp thời, hỗ trợ đúng người, đúng thời điểm”.  Cách đây 20 năm, những chuyến cứu trợ đầu tiên của Quỹ TLV đến với nhân dân đang bị lũ lụt nặng nề theo  tiêu chí đó. Và 20 năm sau, chúng tôi tiếp tục hành trình cứu trợ cũng với tiêu chí này. Trận lũ lụt lịch sử tại một số tỉnh miền Trung những ngày đầu tháng 10 vừa qua đã gây ngập nặng hàng nghìn căn nhà, nhiều vật nuôi, hécta hoa màu bị thiệt hại, cuộc sống của người dân gặp nhiều khó khăn. Cùng với nỗ lực vượt qua khó khăn của người dân vùng lũ, với tinh thần tương thân tương ái của người dân trong và ngoài nước, Quỹ TLV đã ngay lập tức góp sức cùng sẻ chia khó khăn với đồng bão vùng lũ.

Trong lễ kỷ niệm 20 năm Quỹ TLV diễn ra tại Hà Nội vào ngày 16.10.2016, đồng chí Trần Duy Phương - nguyên Tổng Biên tập Báo Lao Động, nguyên Giám đốc Quỹ TLV - đã phát động đợt ủng hộ đồng bào miền Trung đang phải gánh chịu hậu quả nặng nề của đợt mưa lũ lịch sử. Toàn bộ số tiền ủng hộ các hoạt động chung của Quỹ TLV trong buổi lễ cũng đã được chuyển vào nguồn hỗ trợ thiên tai, bão lũ. Ngay ngày hôm sau, đoàn công tác của Tổng LĐLĐVN, Quỹ TLV do đồng chí Nguyễn Văn Ngàng - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN - dẫn đầu cũng bắt đầu hành trình đến những vùng rốn lũ của tỉnh Quảng Bình, Hà Tĩnh để động viên, sẻ chia và trao quà của CNVCLĐ cả nước thông qua Quỹ TLV tiếp sức cho người dân vùng lũ. Song song với đoàn công tác vào vùng rốn lũ, Quỹ TLV đã tổ chức đợt cao điểm vận động ủng hộ đồng bào vùng lũ với lời kêu gọi chính thức của Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN. Tại Văn phòng Quỹ TLV và Văn phòng thường trú Báo Lao Động trên khắp cả nước, người đến trao tiền, trao hàng nườm nượp. Tính đến ngày 2.12, Quỹ TLV đã tiếp nhận hơn 10,747 tỉ đồng tiền mặt và nhiều mặt hàng từ các đơn vị, tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước ủng hộ đồng bào miền Trung.

Cháu Nguyễn Trần Vân Anh - con liệt sĩ Nguyễn Văn Chính - với cây đàn organ do Quỹ TLV trao tặng theo ước nguyện của bố. Ảnh: Hải Nguyễn

Hoàn thiện những ước mơ dở dang

Những ngày cuối năm Bính Thân, Quỹ TLV tiếp tục hành trình trao yêu thương đến với con trai liệt sĩ Lê Đức Lam - một trong 9 chiến sĩ hy sinh trên máy bay Casa-212 khi đang làm nhiệm vụ tìm kiếm phi công trên chiếc máy bay gặp nạn Su-30. Cậu bé Lê Đức Dũng cất tiếng khóc chào đời chiều ngày 12.9 tại BV Trung ương quân đội 108 không có vòng tay  bố đón. Khi bố mất, bé Đức Dũng mới chỉ 6 tháng tuổi,  còn nằm trong bụng mẹ. Những tình cảm, sự quan tâm ấm áp của mọi người dành cho bé Đức Dũng  ngập tràn! Chị Đỗ Thị Thuý Nga - vợ liệt sĩ Lam - chia sẻ: “Em đi sinh khi không có chồng bên cạnh, không còn được chồng quan tâm, chăm sóc. Bé Dũng cũng thiệt thòi vì không có bố ẵm bồng, nhưng mẹ con em không đơn độc bởi luôn có sự quan tâm của hai bên gia đình và sự động viên của tất cả mọi người. Những lời chúc của người xa lạ trên facebook, trên mặt báo cũng đủ để mẹ con em ấm lòng hơn. Cảm ơn Quỹ TLV cũng đã luôn bên cạnh, sẻ chia những lúc em khó khăn nhất!”

Kể từ ngày chồng hy sinh, căn nhà cấp 4 của mẹ con chị Trần Thị Mai Hương (vợ liệt sĩ Nguyễn Văn Chính - một trong 9 chiến sĩ hy sinh trên máy bay Casa-212) tại phố Hoàng Văn Thái cũng trở nên im ắng hơn, duy chỉ có tiếng đàn là thường xuyên hơn cả. Đó là tiếng đàn của cháu Nguyễn Trần Vân Anh - con gái lớn của anh Chính. Vốn đam mê học đàn, nên Vân Anh luôn mong muốn sẽ được bố mua tặng cho cây đàn piano. Trước chuyến bay định mệnh ấy, anh Chính đã hứa với con gái: “Bố không có tiền mua đàn piano cho con, chỉ có thể mua cho con cây đàn organ, bố đi công tác về sẽ mua cho con gái...”. Lời hứa đó, anh Chính mãi không thực hiện được, anh đã mãi không trở về. Mong muốn giúp các liệt sĩ thực hiện những tâm nguyện còn dang dở, Quỹ TLV đã trao tặng cho cháu Vân Anh một chiếc đàn organ để thực hiện ước mơ của mình.

Nhằm chung tay góp sức chia sẻ khó khăn với gia đình các chiến sĩ, Quỹ TLV cũng đã phối hợp với Cổng Thông tin điện tử nhân đạo Quốc gia 1400 tổ chức cuộc vận động nhắn tin “Sẻ chia cùng chiến sĩ không quân” từ ngày 26.6 - 31.7.2016. Tính đến 24h ngày 31.7, chương trình đã tiếp nhận 1.041.936.000 đồng của 65.121 tấm lòng vàng trên cả nước.

***

Nhìn lại chặng đường đã qua, Quỹ TLV phấn khởi, tự hào với những đóng góp của Quỹ đối với hoạt động xã hội từ thiện. Thời gian tới, Quỹ sẽ tiếp tục triển khai những chương trình lớn mang tính cộng đồng, bền vững, thu hút sự tham gia đồng hành nhiều hơn của các DN, nhà hảo tâm và các tổ chức, người Việt ở nước ngoài. 

“Hành trình sẻ chia yêu thương của Quỹ TLV sẽ tiếp tục phát triển, với sự đồng hành, chung tay của toàn thể đoàn viên CĐ, CNVCLĐ, nhân dân, các nhà hảo tâm trong và ngoài nước. Trong thời gian tới sẽ có thêm nhiều những nỗi đau được sẻ chia, những hoàn cảnh được giúp đỡ, những số phận không may được chắp cánh ước mơ” - đồng chí Bùi Văn Cường - Chủ tịch HĐQL Quỹ -  khẳng định.

Năm 2016, nhân dịp kỷ niệm 20 năm Quỹ TLV, Tập thể TLV đã vinh dự được Chủ tịch Nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba; đồng chí Trần Duy Phương - nguyên Tổng Biên tập Báo Lao Động, nguyên Giám đốc Quỹ xã hội từ thiện Tấm lòng vàng và nhà báo Phạm Thị Hồng Chung (Bảo Chân) - PV Báo Lao Động - cũng vinh dự được nhận Huân chương Lao động hạng Ba.

Tháng 10.1996, khởi đầu từ ý tưởng phát động hỗ trợ đồng bào lũ lụt ở các tỉnh khu vực Tây Nam Bộ, Quỹ TLV Báo Lao Động (nay là Quỹ TLV) đã ra đời. 20 năm sau, hành trình ấy vẫn đang tiếp tục, nhân rộng và kết nối thêm triệu tấm lòng để san sẻ nỗi đau và trao đi yêu thương.

Sau 20 năm ra đời và phát triển, Quỹ TLV đã vận động quyên góp được 545,6 tỉ đồng. Trong đó, Quỹ đã dành 98,6 tỉ đồng hỗ trợ đồng bào các vùng bị thiên tai bão lũ, 86 tỉ đồng cho các hoạt động nghĩa tình Trường Sa, Hoàng Sa, chăm lo cho cán bộ, chiến sĩ, bà con ngư dân đang ngày đêm bám biển đảo bảo vệ chủ quyền dân tộc; dành trên 40 tỉ đồng hỗ trợ xây dựng trường học, nhà bán trú cho học sinh nghèo các tỉnh khó khăn…