Mở cửa với mức giá 36,7-36,8 triệu đồng/lượng, cao hơn tới 470-500 nghìn đồng mỗi lượng so với giá mở cửa ngày hôm trước, giá vàng miếng SJC nhanh chóng giảm mạnh xuống chỉ còn 36,55-36,63 triệu đồng mỗi lượng. Như vậy chỉ trong ít giờ mở cửa, mỗi lượng vàng mất đi tới 150 nghìn đồng ở chiều mua vào và 170 nghìn đồng ở chiều bán ra.

Song chỉ sau chưa đầy một giờ đồng hồ, giá vàng miếng SJC sau thời điểm 9h sáng leo lại lên mức 36,7-36,77 triệu đồng triệu đồng/lượng. Mức giá này chỉ được giao dịch trong một khoảng thời gian ngắn sau đó lại giảm xuống còn khoảng 36,64-36,71 triệu đồng/lượng. Đến trưa nay, giá vàng SJC hiện đang được giao dịch phổ biến quanh mức 36,65-36,72 triệu đồng/lượng.

Giới đầu tư vàng đánh giá, đây là ngày mà giá vàng chứng kiến nhiều biến động tăng giảm với biên độ lớn nhất tính từ sau Tết đến nay, bất chấp giá vàng trên thị trường thế giới đang có dấu hiệu đi xuống.

Cụ thể vào thời điểm 11h15 trưa nay theo giờ VN, giá vàng thế giới giao dịch tại New York giảm mạnh từ mức cao nhất 1.333 USD/oz lập được trong ngày xuống chỉ còn 1.321,7 USD/oz. Như vậy, chỉ trong ít giờ đồng hồ, giá vàng thế giới mất tới hơn 11 USD.

Hiện vẫn chưa có các lí giải xác đáng cho xu hướng mất giá của vàng trên thị trường thế giới trong phiên giao dịch sáng nay theo giờ VN. Dù rằng giá vàng trong phiên giao dịch ngày hôm qua vẫn tiếp tục xu thế tăng từ tuần trước sau các thông tin kinh tế Mỹ kém khả quan và đồng USD suy yếu trên thị trường tiền tệ.

Cho đến cuối ngày hôm qua, giá vàng ước tính có mức tăng thêm tới 10% tính từ đầu năm, sau khi giảm tới 28% năm ngoái. Nhiều tổ chức đầu tư vẫn tin rằng, giá kim loại quý sẽ còn tăng nữa với các động lực ngắn hạn là số liệu vĩ mô tại Mỹ yếu và nhu cầu đa dạng hóa danh mục đầu tư tăng. Giới đầu từ vàng quốc tế thậm chí còn tin rằng, giá vàng trong tuần có thể chinh phục thành công mốc 1.350 USD/oz.

Có một diễn biến trùng lặp là sự mất giá của vàng trên thị trường thế giới xuất hiện sau khi Quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới - SPDR Gold Trust bán ra hơn 5,0 tấn vàng vào cuối tuần trước, lần đầu tiên trong ba tuần. Dù rằng, dự trữ của quỹ vẫn khá ổn định so với việc bán ra tới 500 tấn năm ngoái.

Sáng nay, trước khi vàng miếng SJC có dấu hiện giảm giá, một doanh nghiệp có tiếng trong lĩnh vực kinh doanh vàng vẫn tin rằng, vàng đang ở ngưỡng cao 4 tháng và giá vàng được dự báo sẽ còn tăng nữa. Doanh nghiệp này trong sáng nay vẫn đưa ra lời khuyên thời điểm này là cơ hội để cho các nhà đầu tư và người dân gom vàng, đợi giá lên bán kiếm lời.