Sau khi mất tới hơn 240-280 nghìn đồng mỗi lượng trong ngày hôm qua, xuống còn 36,46-36,52 triệu đồng/lượng, giá vàng miếng thương hiệu SJC giao dịch trong sáng nay liên tục được điều chỉnh theo xu hướng giảm. Dù vậy, biên độ điều chỉnh sáng ngày giao dịch sáng nay không quá lớn như chiều ngày 18.2 và cao nhất chỉ trong khoảng 100 nghìn đồng mỗi lượng.

Đến trưa nay, sau nhiều điều chỉnh, giá vàng miếng SJC hiện đang được giao dịch ở mức giá 36,33-36,39 triệu đồng/lượng. Giá giao dịch này giảm tới 120 nghìn đồng mỗi lượng ở chiều mua vào và mất đi tới 130 nghìn đồng ở chiều bán ra. Đây cũng là mức giá thấp nhất của vàng miếng SJC tính từ đầu tuần đến nay.

Giá vàng miếng liên tục giảm trong hai ngày quá khiến lượng khách hàng giao dịch mặt hàng này khá trầm lắng. Song theo một nhân viên tại cửa hàng của Bảo tín Minh Châu (Hà Nội), trong sáng nay vẫn có một lượng khách hàng không đáng kể đến giao dịch mua vàng.

Diễn biến của giá vàng trong nước hiện bám khá sát biến động của giá vàng trên thị trường thế giới. Sau hai ngày giảm mạnh, giá vàng tại thị trường New York hiện đang được giao dịch quanh mức giá 1.316USD/oz, giảm khá mạnh so với mức giá cao nhất lập được trong ngày hôm qua là 1.333USD/oz.

Giới đầu tư vàng quốc tế nhìn nhận, giá vàng đang chịu sức ép do chứng khoán Mỹ tăng điểm, bất chấp các báo cáo kinh tế gây thất vọng. Một nguyên nhân quan trọng khác khiến vàng giảm giá là báo cáo của Hội đồng Vàng thế giới (WGC) được công bố ngày 18.2. Theo đó, nhu cầu vàng thế giới hiện giảm tới 15% năm 2013 do các quỹ ETF bán ra mạnh, lấn át nguồn cầu của người tiêu dùng. Báo cáo cũng dự đoán nhu cầu vàng của Ấn Độ vào khoảng 900-1.000 tấn năm 2014, nhờ vàng trang sức và đầu tư. Trong khi đó, con số này tại Trung Quốc nhỉnh hơn với 1.000-1.100 tấn.

Để có thể dự báo chính xác diễn biến của giá vàng trong thời gian tới, giới đầu tư đang chờ đợi biên bản họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ được công bố rộng rãi trong ngày 20.2. Biên bản này sẽ cho nhà đầu tư chi tiết về quyết định cắt giảm chương trình mua trái phiếu 10 tỉ USD trong lần thứ hai của các nhà hoạch định chính sách và qua đó sẽ có tác động trực tiếp đến giá vàng. Cần nhắc lại rằng, 3 gói kích thích kinh tế của FED đã hỗ trợ chỉ số S&P 500 (chỉ số chứng khoán dựa trên vốn hóa thị trường của 500 công ty giao dịch) tăng tới hơn 173% từ mức thấp nhất 12 năm - hồi 2009.

Đáng chú ý, mặc dù giá vàng sáng nay tiếp tục giảm xuống, các chuyên gia cũng như doanh nghiệp kinh doanh vàng vẫn khuyên nhà đầu tư và người dân chưa nên tiến hành giao dịch bán vàng vội.