Trong ngày 18.1, VN-Index giảm 16,67 điểm (-3,07%) xuống 526,37 điểm với tổng khối lượng giao dịch đạt hơn 164 triệu đơn vị, tương ứng tổng giá trị 2.581,2 tỷ đồng. So với đầu năm, chỉ số này đã giảm hơn 9% và đánh mất toàn bộ nỗ lực tăng điểm trong cả năm 2015 gộp lại.

Theo UBCKNN, vừa qua do tình hình kinh tế thế giới, đặc biệt là vấn đề giá dầu nên thị trường chứng khoán (TTCK) các nước diễn biến không thuận lợi. Tuy nhiên, so với các quốc gia khác, Việt Nam được đánh giá là chịu tác động ít nhất và tác động (nếu có) chỉ mang tính chất gián tiếp. Mặc dù vậy, trong phiên giao dịch ngày 18.1, các chỉ số có sự sụt giảm mạnh. “Nguyên nhân chủ yếu là do yếu tố tâm lý khi một số TTCK lớn trên thế giới cũng giảm sâu và liên tục. Điều này không thể hiện đúng với tình hình kinh tế vĩ mô, triển vọng phát triển kinh tế Việt Nam cũng như tình hình hoạt động của các doanh nghiệp niêm yết”, UBCKNN nhận định.

UBCKNN đề nghị các Sở Giao dịch chứng khoán, Trung tâm Lưu ký chứng khoán phối hợp tăng cường rà soát, giám sát chặt chẽ, báo cáo hàng ngày về các giao dịch, đặc biệt là các giao dịch bất thường, kịp thời báo cáo UBCKNN, đồng thời phối hợp với các cơ quan chức năng ngăn chặn, xử lý các hành vi đầu cơ trục lợi, tung tin đồn.

Trong khi đó, nhận xét về phiên hoảng loạn ngày 18.1, ông Nguyễn Thành Long, Phó chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đưa ra khuyến cáo: “Các nhà đầu tư phải bình tĩnh, tránh có những quyết định theo phong trào. Các quyết định đầu tư nên cân nhắc đến các yếu tố vĩ mô, được xem là nền tảng cho thị trường chứng khoán phát triển. 
Các yếu tố vĩ mô và triển vọng thị trường đang rất tốt thì không có lý do gì để nhà đầu tư đưa ra quyết định bán vội vàng làm thị trường sụt giảm như vậy”.

 

Chứng khoán Châu Á suy giảm đồng loạt vì giá dầu và biến động kinh tế Trung Quốc