Vàng giả đang làm thị trường vàng Hongkong điên đảo.

Tờ Financial Times thậm chí còn gọi đây là "một trong những vụ lừa đảo tinh vi nhất khuynh đảo thị trường vàng Hong Kong trong nhiều thập kỷ qua". Hơn thế nữa, vụ việc xảy ra đúng vào thời điểm giá vàng thế giới đang ở mức cao kỷ lục quanh mốc 1.400 USD/ounce.

Ông Haywood Cheung, Chủ tịch Sở giao dịch vàng bạc Trung Quốc phát biểu: "Những thỏi vàng ấy trông không khác gì thật".

Ông Cheung cũng nói với tờ Financial Times rằng, tại một thành phố đang trở nên điên đảo vì vàng như Hong Kong, việc các cửa hàng vàng phát hiện mình bị lừa ít nhất 200 ounces vàng thỏi giả (trị giá khoảng 280 nghìn USD) là không thể chấp nhận được.

Tuy nhiên, theo ước tính của ông Cheung, số tiền bị hao hụt thực tế trên thị trường vàng Hong Kong còn lớn hơn gấp 10 lần.

Đem những mẫu vàng "nhái" thu được đi kiểm tra, người ta phát hiện nó được làm bằng một hợp chất hỗn hợp kim loại rất phức tạp có dát một chút vàng nguyên chất phủ lên bề mặt, để đánh lừa người mua. Nhìn chung, đây đều là những thỏi vàng được làm giả bằng công nghệ vô cùng tinh xảo và rất khó phân biệt.

Ngay đến tập đoàn Luk Fook, một trong những công ty vàng bạc trang sức lớn nhất Hong Kong cũng là một trong những nạn nhân nhập phải lượng vàng giả này. Luk Fook đã bị lừa mua số vàng giả này với tổng thiệt hại 12 nghìn USD. Ngay sau khi phát hiện vàng giả, Luk Fook đã phát đi thông báo cảnh báo toàn bộ hệ thống cửa hàng của mình ở Hong Kong.

"Đây là một tai nạn nghiêm trọng nhất từ trước tới nay", ông Paul Law, Giám đốc điều hành của Luk Fook đã thốt lên như vậy sau khi phát hiện vụ lừa đảo.

Thanh Thanh Lan (Theo AFP)