Nhu cầu mua bán chứng khoán Trung Quốc đã giảm lần đầu tiên kể từ khí Trung Quốc tiến hành cuộc cải cách kinh tế hơn 30 năm trước. Bắc Kinh hiện tiến hành các biện pháp nhằm hỗ trợ đồng NDT.

Một nhánh của Quỹ đầu tư quốc gia Kuwait và một số các nhà quản lý quỹ quốc tế mới đây đã đề nghị Bắc Kinh áp dụng các hạn ngạch thông thoáng hơn như một nỗ lực nhằm tạo cơ hội cho các nhà đầu tư mua cổ phiếu và trái phiếu nước ngoài, giúp ngăn chặn các vốn đầu tư ồ ạt tháo chạy khỏi Trung Quốc.

Tuy nhiên số liệu từ Cục quản lý nhà nước về ngoại hối Trung Quốc, cơ quan cấp hạn ngạch đầu tư, cho thấy những thách thức mà nền kinh tế nước này phải đối mặt trước sự biến động của thị trường chứng khoán nhà nước. Vào tháng 1 vừa qua, tổng hạn ngạch đầu tư phân bố cho các quỹ nước ngoài là 81 triệu USD, giảm 30 triệu USD so với tháng trước đó. Nỗ lực của Bắc Kinh nhằm thuyết phục các quỹ đầu tư nước ngoài tăng nguồn vốn của họ đưa ra trong bối cảnh hàng loạt các dòng tiền NDT chảy ra ngoài thị trường Trung Quốc.

Nhận ra dấu hiệu khủng hoảng trên sàn chứng khoán Trung Quốc, một số quỹ đầu tư nước ngoài như Quỹ quản lý Quốc tế Wellington đã liên tục tìm kiếm mức hạn ngạch lớn hơn nhằm đưa dòng NDT “hồi hương” Trung Quốc thông qua một chương trình mang tên RQFII. RQFII là chương trình thúc đẩy các nhà đầu tư nước ngoài trực tiếp ra vào bằng đồng NDT thông qua các hoạt động đầu tư, mở chi nhánh và sáp nhập, M&A (hợp nhất và mua lại). Luật pháp Trung Quốc quy định các nhà đầu tư nước ngoài không được đầu tư trực tiếp vào thị trường vốn Trung Quốc.

Các điều chỉnh mạnh mẽ của thị trường chứng khoán Trung Quốc trong những tuần đầu tiên của năm 2016 là một trong những yếu tố chính gây tổn thương các nhà đầu tư nước ngoài, những người mong muốn được xâm nhập nhiều hơn vào thị trường đại lục.

Trong ba tháng cuối năm 2015, các nhà phân tích ước tính khoảng từ 150 tỷ USD đến 400 tỷ USD đã chảy ra khỏi Trung Quốc trước những lo ngại về đồng NDT mất giá và sự suy giảm của nền kinh tế Trung Quốc. Đáp lại, chính phủ đã tiến hành thắt chặt các chương trình cho phép đầu tư ra bên ngoài đất nước, trong khi tạm thời đóng cửa các hoạt động kinh doanh ngoại hối tại 3 ngân hàng toàn cầu.

Theo VnTinnhanh