Không biết từ khi nào, tâm lý “hiệu ứng kỳ nghỉ lễ” được giới đầu tư khá quan tâm khi thường có những đợt “sóng” lớn của thị trường quanh những kỳ nghỉ này. Nhìn lại năm 2015, “hiệu ứng kỳ nghỉ lễ” có vẻ vẫn khá đúng.

Tháng 1.2015, trước kỳ nghỉ Tết Ất Mùi, chỉ số VN-Index trên sàn TP.Hồ Chí Minh vẫn chỉ quanh mốc trên 540 điểm. Tuy nhiên, sau đó thị trường đã bất ngờ “nổi sóng” và bước vào đợt tăng điểm kéo dài đến hết tháng 2.2015 và chạm mốc 600 điểm vào cuối tháng 2.

Kỳ nghỉ lễ tiếp theo là đợt 30.4 - 1.5 cũng chứng kiến một đợt “sóng” ngoạn mục của thị trường. Trước đợt nghỉ này, chỉ số VN-Index chỉ ở mức khoảng 560 điểm, nhưng sau đó bất ngờ bật mạnh sau đợt nghỉ và đợt đi lên kéo dài đến giữa tháng 7.2015, chạm mốc điểm cao nhất của VN-Index trong năm 2015 với 630 điểm.

Sau chu kỳ điều chỉnh trong tháng 8.2015, chỉ số VN-Index lại “nổi sóng” sau đợt nghỉ 2.9, tăng từ mốc 560 điểm vào cuối tháng 8 lên mốc trên 610 điểm vào đầu tháng 11.2015.

Chính những đợt sóng ngoạn mục diễn ra quanh các kỳ nghỉ lễ khiến giới đầu tư không khỏi không quan tâm. Có nhiều cách lý giải khác nhau cho các đợt “sóng” quanh các kỳ nghỉ, có người cho rằng trước các đợt nghỉ, các khoản lương - thưởng chính là một trong những nguồn tiền được giới đầu tư đổ vào thị trường tạo nên sức cầu cho thị trường. Tuy nhiên, cũng có quan điểm cho rằng, không có một mối liên hệ gì về các đợt “sóng” thị trường và các kỳ nghỉ lễ - tết, tất cả diễn biến hoàn toàn chỉ thể hiện tính ngẫu nhiên. Dù sao đi nữa, những đợt “sóng” thị trường quanh các kỳ nghỉ lễ vẫn diễn ra và ít nhiều tạo mối quan tâm và tác động lên tâm lý của các nhà đầu tư.

Tuy nhiên, trước kỳ nghỉ lễ Tết Bính Thân năm nay, giới quan sát lại tỏ ra không mấy tin tưởng lắm về sự thần kỳ của “hiệu ứng kỳ nghỉ lễ”, bởi lẽ các yếu tố cung cầu và tâm lý chung thị trường, cho đến thời điểm này, vẫn khá bi quan.

Nhìn lại diễn biến thị trường trong tuần vừa qua, áp lực bán tăng mạnh và đồng loạt ở nhiều cổ phiếu, ngay cả khối ngoại cũng đã đẩy mạnh bán ra trong tuần qua. Thị trường tài chính toàn cầu tiếp tục biến động tiêu cực trong cuối tuần. Yếu tố này có thể sẽ tác động tiêu cực lên tâm lý giới đầu tư. Do đó, nhiều khả năng khó khăn vẫn sẽ tiếp tục đeo bám thị trường trong tuần tới.

Tuy thị trường cũng có những điểm sáng, trong đó có những tín hiệu của dòng tiền “bắt đáy” vẫn hoạt động giúp thanh khoản thị trường được duy trì ổn định, nhưng lực mua này là không đủ để giúp thị trường khi tâm lý e ngại của giới đầu tư tăng cao.

Trong giai đoạn từ nay đến sau Tết Nguyên đán 2016, những thông tin về kết quả kinh doanh năm 2015 vẫn đang được thị trường kỳ vọng nhất của trong giai đoạn này. Tuy vậy, tâm lý e ngại của giới đầu tư đang duy trì ở mức cao thì khó có thể kỳ vọng dòng tiền đầu cơ ăn theo kết quả kinh doanh 2015 được kích hoạt mạnh. Do đó, dù đang trong mùa công bố thông tin về kết quả kinh doanh quý IV và cả năm 2015, nhưng giới đầu tư vẫn nên thận trọng, hạn chế “bắt đáy”.

Trước bối cảnh thị trường hiện nay, hầu hết các chuyên gia đều đưa ra quan điểm thận trọng. Bộ phận phân tích thuộc Công ty Chứng khoán Sài Gòn Hà Nội khuyến nghị nhà đầu tư vẫn nên đứng ngoài quan sát thị trường nhằm chờ các tín hiệu tin cậy hơn trước khi đưa ra quyết định giải ngân. Trong khi đó, Công ty Chứng khoán FPT thì cho rằng, bối cảnh hiện nay chỉ phù hợp cho các hoạt động cơ cấu lại danh mục khi có thể tận dụng các nhịp hồi để đưa tỉ lệ nắm giữ cổ phiếu về mức an toàn.